Chủ tịch UBCK: “Năm 2016 còn khó khăn hơn năm 2015“

Cập nhật: 08:24 | 29/12/2015 Theo dõi KTCK trên

Khác với những năm trước, năm nay vị lãnh đạo đứng đầu ngành chứng khoán có cái nhìn thận trọng hơn rất nhiều về đà tăng trưởng của thị trường và đặt mục tiêu “ổn định” lên trên “tăng trưởng”. Tại buổi công bố Top 10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2015, Chủ tịch UBCK Vũ Bằng đã có những chia sẻ về tình hình thị trường 2015 và góc nhìn 2016.


Khác với những năm trước, năm nay vị lãnh đạo đứng đầu ngành chứng khoán có cái nhìn thận trọng hơn rất nhiều về đà tăng trưởng của thị trường và đặt mục tiêu “ổn định” lên trên “tăng trưởng”.

Năm 2016, Chủ tịch UBCK dự báo: “Còn khó khăn hơn năm 2015, chúng ta phải thận trọng hơn trong quản trị rủi ro và hoạt động thị trường”.

Cũng dịp này năm trước, khi các chuyên gia và các lãnh đạo chứng khoán ngồi với nhau nhận định về đà tăng trưởng của chứng khoán Việt Nam năm 2015 với một góc nhìn lạc quan hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong năm 2015, khi Trung Quốc phá giá nhân dân tệ, Mỹ rục rịch tăng lãi suất và cuối cùng ra quyết định vào tháng 12/2015, cùng với giá dầu giảm mạnh đã khiến chứng khoán 2015 mang một sắc màu ẩm đạm.

Dòng vốn dịch chuyển ra khỏi các thị trường mới nổi trong năm 2015 lên tới 504 tỷ USD và trong 2 năm lên tới trên 1.000 tỷ USD đã khiến TTCK toàn cầu bị ảnh hưởng đáng kể.

Về thị trường chứng khoán Việt Nam, theo ông Vũ Bằng, nếu tính cả thị trường Upcom, quy mô niêm yết TTCK Việt Nam đã lên đến 34% GDP, vốn hóa thị trường tăng 13,4% so với năm trước, tổng trị giá niêm yết theo mệnh giá tăng 24%. Tuy nhiên, trong năm qua công tác cổ phần hóa không thành công như năm 2014.

Tỷ lệ đấu giá thành công của năm 2015 chỉ đạt 40% trong khi năm trước đạt 65%, khối nhà đầu tư nước ngoài tham gia cổ phần hóa rất hạn chế. Theo ông Vũ Bằng, cái được lớn nhất trong năm qua chính là sự quan tâm của Chính phủ trong việc tháo gỡ chính sách giải pháp về cổ phần hóa như hướng dẫn đấu giá trọn lô.

Năm qua, Nghị định 60 ra đời nhưng chưa thực sự tác động rộng rãi lên thị trường do các doanh nghiệp vẫn chưa biết cụ thể ngành nghề kinh doanh của mình có được mở room lên 100% hay không, thứ hai nếu doanh nghiệp có tỷ lệ sở hữu NĐT nước ngoài trên 51% sẽ bị ứng xử như doanh nghiệp nước ngoài và điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp. UBCK đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư cố gắng tháo gỡ điều này.

Sang năm 2016, ông Bằng cho biết, UBCK tiếp tục triển khai các giải pháp thúc đẩy thị trường, như Thông tư về phái sinh đã được trình Bộ Tài chính và có thể sẽ được ký vào đầu tháng 1/2016, về chế tài rõ ràng hơn trong việc cổ phần hóa gắn với niêm yết…

Chủ tịch UBCK cho rằng, lạm phát sẽ không tăng mạnh trong năm 2016, giá dầu vẫn sẽ còn ở mức thấp và lãi suất khó có thể giảm nữa nhưng áp lực tăng cũng không quá lớn và chúng ta kỳ vọng vẫn có dư địa để kích thích nền kinh tế.

Người đứng đầu UBCK nhìn nhận thị trường vẫn còn nhiều khó khăn và buộc các thành viên thị trường phải thúc đẩy tái cấu trúc, nếu không mạnh lên được thì không đón được hội nhập TPP, thứ 2 là về dòng vốn nếu đấu giá cổ phần hóa chỉ có NĐT Việt Nam thì không có dòng tiền; còn nếu thúc đẩy bán trọn lô, bán cho NĐT nước ngoài, hút thêm dòng vốn mới sẽ tạo động lực thúc đẩy cho thị trường.

Theo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan