Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn đại biểu Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản

Cập nhật: 11:19 | 29/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Sáng 28/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Ngài Fujimoto Masayoshi và Ngài Hyodo Masayuki, Chủ tịch Ủy ban kinh tế Nhật-Việt của Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren) cùng một số lãnh đạo các Tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản là thành viên của Keidanren sang Việt Nam tham dự Cuộc họp cấp cao khởi động giai đoạn 1, Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn đại biểu Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đồng Chủ tịch Uỷ ban Kinh tế Nhật-Việt Masayoshi Fujimoto

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác, đóng góp quý báu của Keidanren cũng như vai trò của hai Chủ tịch và lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, là cầu nối giúp các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng về quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đang phát triển rất tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, trong đó nổi bật là chính trị, kinh tế và giao lưu nhân dân; đặc biệt sau khi 2 nước quyết định nâng cấp lên quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới vào tháng 11/2023. Đây là điểm nhấn đậm nét nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (1973-2023), mở ra tiềm năng hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa 2 nước.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn đại biểu Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đồng Chủ tịch Uỷ ban Kinh tế Nhật-Việt Masayuki Hyodo

Đánh giá cao Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản đã triển khai thành công trong suốt 20 năm qua, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh cũng như tham gia kiến nghị chính sách, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng được biết ngày 27/3/2024, hai ngài Chủ tịch đã cùng chủ trì cuộc họp khởi động Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản trong kỷ nguyên mới, giai đoạn 1 với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio. Đây là bước triển khai cụ thể, có ý nghĩa to lớn trong triển khai Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định với chức năng là cơ quan lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, Quốc hội Việt Nam luôn lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp trên tinh thần không có ý kiến nào gửi đến mà không được lắng nghe và giải thích cụ thể. Các Ủy ban của Quốc hội có thể tham gia trong quá trình thực hiện Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản trong kỷ nguyên mới.

Tại cuộc tiếp, hai đồng Chủ tịch, đại diện một số doanh nghiệp của Nhật Bản mong muốn mở rộng kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam, đề cập đến hợp tác đào tạo nhân lực chất lượng cao, bày tỏ mong muốn thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện...

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Sáng kiến Cộng đồng phát thải bằng 0 châu Á của Chính phủ Nhật Bản; đồng thời chia sẻ, AZEC cân bằng hơn mục tiêu an ninh năng lượng và chuyển đổi năng lượng. Mỗi quốc gia đều coi an ninh năng lượng là vấn đề “sống còn” và chuyển đổi năng lượng xanh là hàng đầu. Vì vậy AZEC phù hợp với thực tiễn ở các nước châu Á hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong hợp tác triển khai cần giải quyết tốt việc liên kết chuyển giao công nghệ, huy động tài chính, nguồn lực, có cơ chế triển khai khoa học, có sự tham khảo ý kiến người dân, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan hữu quan ở Trung ương và địa phương, trong đó có cơ quan dân cử…

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh, cùng với chuyển đổi năng lượng công bằng, chuyển đổi số là công cuộc không quốc gia nào có thể đứng ngoài. Chuyển đổi số liên quan niềm tin số, chủ quyền số quốc gia, an toàn an ninh thông tin mạng… có tính toàn cầu, giao dịch xuyên biên giới; kết nối và phối hợp toàn cầu. Do đó trong tính đến chuyển đổi số phải tính chuyển đổi năng lượng…

Trong các chuỗi cung ứng, công nghiệp hỗ trợ, mấu chốt là sự liên kết giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Việt Nam ưu tiên doanh nghiệp chú trọng phát triển các nhà đầu tư thứ cấp để hợp thành chuỗi giá trị theo từng khu vực.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và cải cách môi trường đầu tư, thể chế chính sách, sự tham gia của các cơ quan hữu quan, trong đó có cơ quan lập pháp, sự phối hợp các cơ quan thực thi, vai trò của cơ quan “chỉ huy” trong triển khai Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn đại biểu Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản
Quang cảnh buổi tiếp

Đánh giá cao kết quả khảo sát trong công bố của Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) về việc Việt Nam đã vươn lên đứng thứ hai trong cuộc khảo sát các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản về các quốc gia hoặc khu vực có triển vọng kinh doanh tốt nhất, Chủ tịch Quốc hội cho rằng điều này thể hiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam cũng như sự quan tâm của doanh nghiệp Nhật Bản đối với Việt Nam. Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã, đang và tiếp tục hợp tác, ủng hộ tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư sang Việt Nam cũng như doanh nghiệp Việt Nam sang Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng rằng với quyết tâm chính trị của Lãnh đạo hai nước, sự ủng hộ, góp sức của các doanh nghiệp Nhật Bản, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và các doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển.

Thủ tướng yêu cầu triển khai giải pháp gỡ khó để nâng hạng thị trường chứng khoán

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành kết luận của Thủ tướng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán.

Canada coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong khu vực

Chiều 27/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Phát triển kinh tế, thương mại quốc ...

Thủ tướng tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chiều 28/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) ...

Theo TTXVN