Chủ tịch PNJ "mơ" về một khu công nghiệp chuyên biệt cho ngành kim hoàn
Chủ tịch PNJ chia sẻ về giấc mơ xây dựng khu công nghiệp chuyên biệt cho ngành kim hoàn, nhưng đến vẫn chưa thành hiện thực.
Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị PNJ, đã chia sẻ những trăn trở về sự phát triển của ngành kim hoàn tại chương trình tôn vinh 50 doanh nghiệp tiêu biểu của TP.HCM. Chủ tịch PNJ bày tỏ ước vọng xây dựng một khu công nghiệp chuyên biệt cho ngành kim hoàn, tuy nhiên, giấc mơ này vẫn chưa thành hiện thực. Một trong những lý do theo bà Dung, đó là "ngành kim hoàn chưa được nhìn nhận đúng với tiềm năng của nó".

Bà Dung cho rằng Nhà nước hiện chưa coi kim hoàn là một ngành kinh tế quan trọng và nếu ngành vàng được hỗ trợ đúng mức, nó sẽ phát triển mạnh mẽ.
Cùng với đó, bà chia sẻ rằng từ những ngày đầu, PNJ đã được xây dựng dựa trên khát vọng phát triển, tạo ra đội ngũ nghệ nhân và sản xuất sản phẩm có giá trị cao. Một trong những quyết định quan trọng trong việc xây dựng doanh nghiệp chính là từ chối liên doanh với đối tác nước ngoài để giữ vững định hướng phát triển của công ty.
"Trước đây, lợi nhuận từ kinh doanh vàng rất cao. PNJ đã lấy lợi nhuận từ mảng này để phát triển sản xuất, theo mô hình 'lấy ngắn nuôi dài'. Làm sản xuất mấy năm mà lỗ hoài, suýt bị kỷ luật, nhưng sau đó các cấp lãnh đạo xem xét thì tôi lỗ sản xuất nhưng lãi cái kia (mảng kinh doanh vàng - PV)" – bà Dung chia sẻ, đồng thời cho rằng đây là kinh nghiệm quan trọng mà nhiều doanh nghiệp Nhà nước chưa thể vượt qua vì họ không dám chịu lỗ, thay vào đó chỉ mong có lợi nhuận ngay.
Sau khi cổ phần hóa, PNJ đã có những bước đi vững chắc, tiếp tục duy trì mảng sản xuất quan trọng và mở rộng hệ thống bán lẻ trên toàn quốc, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của công ty. Bà Dung cũng bày tỏ khát vọng thành lập trung tâm phát triển ngành thời trang và xây dựng bảo tàng cho ngành kim hoàn, tuy nhiên, bà cho biết: "Đến nay chưa xin được giấy phép, bảy năm rồi".
Phản hồi về đề xuất này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, bày tỏ sự ủng hộ ý tưởng thành lập bảo tàng kim hoàn. Ông cho biết nếu được triển khai, bảo tàng không chỉ đóng góp vào sự phát triển du lịch mà còn là công cụ quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường. "Khát vọng của chị có khó, có vướng gì thì chúng tôi sẽ xem xét để hỗ trợ" – ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.
Trở lại với PNJ, năm 2024, PNJ ghi nhận doanh thu thuần 37.823 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2023 và lợi nhuận sau thuế đạt 2.115 tỷ đồng, tăng 7%. Theo Brand Finance, giá trị thương hiệu PNJ đã tăng 10 lần trong 10 năm qua và hiện đạt 480 triệu USD.
Ngoài PNJ, UBND TP.HCM còn vinh danh 49 doanh nghiệp khác, đóng góp tổng doanh thu hàng năm hơn 461.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 10.500 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 150.000 lao động. Những doanh nghiệp này không chỉ đóng góp vào nền kinh tế mà còn tiên phong trong các hoạt động bảo vệ môi trường, đổi mới công nghệ và xây dựng thương hiệu Việt vươn ra thế giới.