Chủ tịch Phạm Minh Hương: Đội ngũ của VNDIRECT còn thiếu kinh nghiệm trong việc phòng bị, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tinh vi

Cập nhật: 10:04 | 30/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Liên quan tới sự cố sập hệ thống tại Công ty Chứng khoán VNDirect, mới đây Chủ tịch Công ty, - bà Phạm Minh Hương đã có tâm thư gửi tới cổ đông.

Trang web của Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT vừa đăng tải tâm thư của bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị VNDIRECT, gửi đến toàn thể khách hàng. Trong thư, bà Hương chia sẻ và xin lỗi khách hàng về sự cố “sập” hệ thống những ngày qua.

Chủ tịch Phạm Minh Hương: Đội ngũ của VNDIRECT còn thiếu kinh nghiệm trong việc phòng bị, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tinh vi
Chủ tịch VNDircet gửi tâm thư tới nhà đầu tư.

"Tôi là Phạm Minh Hương - Chủ tịch Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT. Tôi xin thông qua bức thư này, gửi lời xin lỗi về sự cố tấn công mạng làm gián đoạn, ngừng trệ giao dịch của Quý vị trong những ngày qua, và xin gửi lời cảm ơn chân thành vì sự kiên nhẫn, đồng hành và cảm thông của tất cả Quý nhà đầu tư, Quý khách hàng.

Như quý vị đã biết thông qua truyền thông và trên các kênh thông tin công khai của chúng tôi, ngày 24/3/2024, hacker quốc tế đã tấn công mã hoá hệ thống công nghệ của VNDIRECT. Mặc dù chúng tôi luôn đầu tư lớn để xây dựng một hệ thống công nghệ thông tin an toàn và bảo mật nhưng phải thú thực rằng, đội ngũ của VNDIRECT, dù rất giỏi chuyên môn, song còn thiếu kinh nghiệm trong việc phòng bị, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng tinh vi, ở tầm cỡ quốc tế như thế này. Chúng tôi đã bị bất ngờ ở những ngày đầu và đã phải viện đến sự hỗ trợ của các chuyên gia và công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như các cơ quan hữu quan của Nhà nước.

Qua sự cố lớn lao này, chúng tôi đã hoàn toàn nhận thức được rằng, dù phát triển nóng như bất cứ doanh nghiệp nào trong ngành ở Việt Nam, bên cạnh việc tập trung phát triển sản phẩm và tính năng phụng sự khách hàng, không thể lơ là nhiệm vụ tối quan trọng là phải bảo vệ hệ thống trước sự tấn công ngày càng tinh vi của tội phạm công nghệ số. Hiện tại, chúng tôi được biết, an ninh thông tin là một vấn đề hết sức nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là với các tổ chức tài chính, ngân hàng. Nhất là, hiện nay các phần mềm độc hại của các tổ chức tội phạm được nâng cấp liên tục, luôn là những phiên bản mới nhất, mã hoá cực kỳ phức tạp, có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ thống công nghệ.

Mặc dù đã khôi phục được toàn bộ hệ thống và dữ liệu, nhưng các công đoạn rà soát an ninh thông tin để đảm bảo điều kiện kết nối an toàn mất thêm khá nhiều thời gian. Tôi hiểu rằng, chậm trễ ngày nào là Quý nhà đầu tư sốt ruột và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh ngày ấy, cho nên toàn bộ đội ngũ công nghệ, cùng các đối tác và nhà quản lý đang ngày đêm nỗ lực hết mình, từng giây từng phút, cố gắng đưa hệ thống hoạt động trở lại. Việc tấn công lần này là xâm phạm vào quyền điều hành hệ thống ảo hóa và khóa mã chứ không thể xâm nhập vào cơ sở dữ liệu và dữ liệu khách hàng. Trong quá trình khôi phục hệ thống, chúng tôi cũng đã dành rất nhiều thời gian để đảm bảo tính toàn vẹn của thông tin và tài sản của khách hàng.

Chúng tôi vẫn còn một số bước phải vượt qua. Quá trình xử lý, chúng tôi cũng đồng thời gia tăng bảo mật, vá lỗ hổng và đã nắm được những vấn đề then chốt để bảo vệ an ninh trong tương lai. Sự cố này cũng đồng thời là cơ hội để VNDIRECT đào tạo ý thức, nâng cao chất lượng đội ngũ; kiện toàn, nâng cấp hệ thống bảo mật và an ninh của mình; sẵn sàng phản ứng với những vụ việc tương tự trong tương lai. Các cơ quan chức năng đang kiểm soát rất chặt chẽ, đảm bảo hệ thống an toàn tuyệt đối khi kết nối trở lại với hai sở giao dịch.

Cập nhật đến hôm nay, chúng tôi đã thực hiện thông luồng giao dịch thành công trên môi trường giả lập vào 21h00 ngày 28/03/2024. VNDIRECT đang hoàn tất các thủ tục với cơ quan quản lý an toàn an ninh thông tin để có thể chính thức kết nối với hai Sở giao dịch chứng khoán HOSE và HNX, dự kiến trong ngày hôm nay 29/03/2024.

Chúng tôi cũng đang nghiên cứu các chính sách hỗ trợ hợp lý và sẽ chia sẻ với nhà đầu tư sớm nhất, nhưng việc ưu tiên trước mắt là phục hồi hệ thống và ngăn chặn nguy cơ tương lai, mở lại phục vụ nhà đầu tư. VNDIRECT dự kiến sẽ mở lại hoạt động giao dịch chứng khoán vào ngày thứ Hai tuần sau (1/4/2024)."

Cũng trong ngày hôm qua, VNDIRECT cũng phát đi thông báo tri ân khách hàng sau sự cố “sập” hệ thống. Theo đó, để cảm ơn sự đồng hành, thông cảm và ủng hộ của khách hàng, đồng thời khắc phục phần nào những tổn thất, VNDIRECT tri ân các nhà đầu tư sở hữu tài khoản đầu tư và giao dịch chứng khoán tại VNDIRECT với các chính sách ưu đãi trong quý II/2024.

Chia sẻ về sự cố của VNDirect, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết việc công ty chứng khoán bị tấn công là sự nhắc nhở cho cả thị trường cần tiếp tục giải pháp đảm bảo an toàn hệ thống. Ngay khi sự cố xảy ra, các đơn vị từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, 2 sở giao dịch chứng khoán và công ty chứng khoán đã có giải pháp đúng, trúng để giải quyết.

Lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh, việc ổn định, an toàn thị trường chứng khoán vô cùng quan trọng. Sau sự việc VNDirect bị tấn công, Bộ Tài chính nhắc nhở các thành viên thị trường nâng cao ý thức bảo mật thông tin.

Vn-Index khép lại quý I/2024 với đà tăng ấn tượng

Trong phiên giao dịch cuối cùng của quý I, chỉ số VN-Index đóng cửa tại mốc 1.284 điểm, qua đó khép lại đà tăng ấn ...

Thanh khoản khối ngoại "hạ nhiệt", tiếp tục bán ròng gần 800 tỷ đồng trên HOSE

Trong phiên ngày 29/03, thanh khoản khối ngoại đã "hạ nhiệt", tập trung giao dịch vào nhóm VN30.

VASB tổng kết hoạt động 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024: Góp sức giải quyết những vấn đề “nóng” của TTCK

Chiều nay, ngày 29/3/2024, tại trụ sở Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB) đã tổ ...

Thành An