Chủ tịch Ngân hàng SCB được bà Trương Mỹ Lan chọn làm "tay trong" vì hiền lành

Cập nhật: 12:34 | 20/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong vụ án Vạn Thịnh Phát liên quan đến bà Trương Mỹ Lan, Ngân hàng SCB như một công cụ giúp Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát rút hơn 1 triệu tỷ đồng. Để dễ bề thực hiện hành vi phạm tội, bà Lan đã đưa người của mình vào các vị trí chủ chốt tại nhà băng này, trong đó có bị can Bùi Anh Dũng.

Toàn cảnh 5 cuộc đại phẫu ngân hàng hơn 2 thập kỷ qua

Ngân hàng SCB lên tiếng về việc các cựu lãnh đạo bị khởi tố, truy nã liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát

SCB liên tiếp đóng cửa hàng loạt phòng giao dịch

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đề nghị truy tố bà Trương Mỹ Lan về ba tội “Đưa hối lộ”, “Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng” và “Tham ô tài sản”. Được biết, vụ án này có tới 85 bị can, trong đó có 41 lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và nhiều cán bộ Ngân hàng Nhà nước.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cáo buộc bà Lan đã sử dụng Ngân hàng SCB như một công cụ tài chính để rút 1.066.000 tỷ đồng sử dụng vào mục đích cá nhân. Mặc dù không trực tiếp tham gia vào quản lý ngân hàng SCB nhưng bà Lan sở hữu 91,5% cổ phần.

Kết luận điều tra cho thấy, với việc nắm quyền chi phối số cổ phần Ngân hàng SCB, bà Lan đã đưa người của mình vào các vị trí chủ chốt tại Ngân hàng SCB như: Hội đồng quản trị, ban tổng giám đốc, giám đốc các chi nhánh lớn, trưởng ban kiểm soát để sử dụng những người này điều hành, chi phối toàn bộ hoạt động của Ngân hàng SCB... Bà Lan còn trả mức lương cao cho họ từ 200 - 500 triệu/tháng.

Chủ tịch Ngân hàng SCB được bà Trương Mỹ Lan chọn làm
Cựu Chủ tịch Ngân hàng SCB Bùi Anh Dũng.

Trong đó, có bị can Bùi Anh Dũng. Bà Lan khai cho ông Dũng làm Chủ tịch HĐQT SCB vì hiền lành, "không quậy phá", được lòng người. Giai đoạn Bùi Anh Dũng làm Giám đốc Ngân hàng SCB Chi nhánh Bến Thành, các khoản vay của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được Trương Mỹ Lan chỉ đạo nhân viên tập đoàn phối hợp với phòng tái thẩm định để tạo dựng hồ sơ vay.

Sau đó, hồ sơ vay được chuyển về chi nhánh để nhân viên, lãnh đạo ký hợp thức và chuyển lại phòng tái thẩm định hoàn thiện thủ tục. Giai đoạn ông Dũng làm Phó Tổng Giám đốc Khối doanh nghiệp, kiêm thành viên Hội đồng Kinh doanh và Đầu tư Hội sở chỉ ký hợp thức các bộ hồ sơ vay vốn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nhưng không họp rà soát, đánh giá khoản vay như các khách hàng thông thường khác.

Trong thời gian từ 9/12/2020 đến 22/9/2022, Bùi Anh Dũng làm Chủ tịch HĐQT đã ký hợp thức nghị quyết phê duyệt khoản vay của các cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của Trương Mỹ Lan để hợp thức, hoàn thiện hồ sơ, sau khi khoản vay đã được giải ngân. Điều này ngược với quy trình cho vay thông thường.

Trong khi đó, Bùi Anh Dũng biết rõ khoản vay nào là khoản vay của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là do Trần Thị Mỹ Dung (cựu Phó Tổng giám đốc SCB) và Trương Khánh Hoàng (cựu quyền Tổng giám đốc SCB) thông báo lại, sau khi Dung, Hoàng nhận chỉ đạo trực tiếp từ Trương Mỹ Lan. Các khoản vay này đều có điểm chung là chỉ ký hợp thức hồ sơ, thủ tục cho vay để giải ngân, rút tiền của Ngân hàng SCB theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan.

Tuy nhiên, thực tế các đơn vị tại Ngân hàng SCB không có việc thẩm định khách hàng, thẩm định tài sản bảo đảm, không quan tâm phương án vay thêm các khoản cho vay đối với nhóm khách hàng thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của Trương Mỹ Lan.

Ngoài ra, trên hệ thống Dữ liệu "Core Banking” của Ngân hàng SCB được tạo thêm trường dữ liệu ký hiệu là "HSTT”, để ghi chú khách hàng, phục vụ việc theo dõi, thống kê và phê duyệt cho vay, bỏ qua quy trình cho vay thông thường theo quy định.

Quá trình điều tra, Bùi Anh Dũng thừa nhận đã ký các tờ trình thẩm định, biên bản họp, phiếu biểu quyết của HĐQT, nghị quyết đồng ý cho vay đối với nhóm khách hàng Vạn Thịnh Phát là vi phạm pháp luật. Ngoài tiền lương, tiền thưởng nhân dịp lễ, tết, Bùi Anh Dũng còn được Trương Mỹ Lan cho 500.000 cổ phiếu SCB (tương đương 5 tỷ đồng).

Ngân hàng SCB đóng cửa hàng loạt phòng giao dịch tại TP.HCM

Từ đầu tháng 7 trở lại đây, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) liên tiếp ra thông cáo đóng cửa các phòng giao dịch tại ...

SCB có tân Chủ tịch, là nhân sự cấp cao của Agribank được NHNN điều động

NHNN đã quyết định trưng tập, chỉ định ông Phan Đình Điền - Thành viên Hội đồng thành viên của Agribank sang nhận nhiệm vụ ...

SCB tiếp tục giải thể 2 phòng giao dịch tại TP.HCM

Ngân hàng SCB vừa công bố giải thể 2 phòng giao dịch Phạm Phú Thứ và Lý Thường Kiệt nằm trên địa bàn TP.HCM.

Thiên Thanh

Tin liên quan