Chủ tịch Dragon Capital hiến kế phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam

Cập nhật: 09:23 | 15/07/2020 Theo dõi KTCK trên

Là người đi cùng thị trường chứng khoán Việt Nam trong hành trình “từ số 0 đến số có”, ông Dominic Scriven – Chủ tịch Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital cho rằngmuốn có một thị trường đủ các đối tượng tham gia, đặc biệt có những dạng nhà đầu tư chuyên nghiệp, có chuyên môn, có quy mô thì Việt Nam phải có các công ty quản lý quỹ nội xứng tầm.    

chu tich dragon capital hien ke phat trien thi truong chung khoan viet nam
Ông Dominic Scriven - Chủ tịch Dragon Capital

Được thành lập trước khi thị trường chứng khoán khai trương 6 năm (1994), Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital (DC) đã gắn bó cùng thị trường vốn Việt Nam từ những ngày đầu mở cửa.

“Lúc đó thị trường khá nhỏ, chỉ có 2 công ty niêm yết đầu tiên nhưng bây giờ chúng ta đã có hơn 1600 công ty, có một loạt các thị trường phái sinh trái phiếu, cổ phiếu, OTC”, Chủ tịch Dragon Capital chia sẻ và bày tỏ ấn tượng với những người đặt nền móng cho thị trường chứng khoán Việt Nam “đi từ số 0 đến số có”.

Theo ông Dominic Scriven, tại Việt Nam, nếu so sánh với hệ thống ngân hàng là lâu đời nhất, “chuyên dùng” nhất và được biết đến nhiều nhất thì quy mô của thị trường vốn không thấp hơn nhiều.

Nhưng, ông Dominic Scriven nhấn mạnh điểm yếu hiện nay là quy mô của các công ty quản lý quỹ nói chung chưa phù hợp với yêu cầu của thị trường vốn.

“Hay nói cách khác là nhìn vào hoạt động giao dịch chứng khoán hàng ngày, chẳng hạn như trên thị trường trái phiếu thì ngân hàng thương mại vẫn là thành phần tham gia chính, chiếm phần lớn giao dịch và vai trò của các quỹ hầu như là không có. Hay như đối với hoạt động giao dịch cổ phiếu, các thành phần tham gia đầu tư kinh doanh chính gồm có chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư Việt Nam mà chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân (có cả cá nhân lớn) và thành phần này dựa nhiều vào tín dụng cầm cố. Còn các nhà đầu tư nước ngoài chiếm một phần nhất định nhưng chưa được lớn lắm vì nhiều lý do, và chúng ta cũng thấy vai trò của các quỹ trong hoạt động giao dịch chứng khoán hàng ngày là không nhiều”, ông Dominic Scriven nói.

Theo ôngDominic Scriven: “Nếu muốn có một thị trường đủ các đối tượng tham gia, đặc biệt có những dạng nhà đầu tư chuyên nghiệp, có chuyên môn, có quy mô thì không thể không có các công ty quản lý quỹ. Đây là các công ty quản lý quỹ của Việt Nam, ở trong nước chứ không phải ở nước ngoài”.

Ông Dominic chỉ ra hai nguyên nhân chính khiến các công ty quản lý quỹ của Việt Nam không phát triển.

Trong đó, nguyên nhân khách quan là mức độ phát triển của nền kinh tế, thu nhập trung bình của một người Việt Nam chưa đủ để người dân có tiền dư thừa phải đầu tư vào các công cụ tài chính khác ngoài tiền gửi ngân hàng.

Còn từ phía các công ty quản lý cần phải tạo được một bề dày kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp và uy tín trong giới đầu tư. Ông Dominic khẳng định điều này là không dễ.

Thách thức lớn nhất, theo Chủ tịch Dragon Capital là giúp nhà đầu tư hiểu và nâng cao nhận thức phải tự chịu trách nhiệm trong các hoạt động đầu tư của họ: “Ví dụ như có một nhà đầu tư hỏi các công ty quản lý quỹ là đầu tư vào chứng khoán có được bảo toàn vốn và sinh lãi như ngân hàng không? Nhưng như chúng ta đã biết, đầu tư vào chứng khoán không đảm bảo an toàn vốn và như vậy khi nhà đầu tư nhìn vào thị trường chứng khoán, họ thấy họ phải tự chịu trách nhiệm về hoạt động đầu tư của mình. Nhưng, đồng thời thị trường chứng khoán lại có khả năng phát triển vốn cho chính bản thân họ.”

Theo ông Dominic, so với những thị trường chứng khoán trên thế giới có bề dày hàng trăm năm, chặng đường 20 năm qua của thị trường chứng khoán Việt Nam là khá ngắn nhưng những bước đầu tiên là khá vững chắc.

“Tôi hy vọng, với sự phát triển bền vững, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài hơn nhà đầu tư trong nước bởi đây là nơi xứng đáng để các nhà đầu tư ngoại đổ vốn vào đầu tư”, Chủ tịch Dragon Capital nhấn mạnh.

Hải Linh

Tin cũ hơn
Xem thêm