Chủ tịch Dell Technologies: Bỏ học đại học ở tuổi 19 để theo con đường kinh doanh yêu thích

Cập nhật: 07:15 | 25/05/2022 Theo dõi KTCK trên

Michael Saul Dell là người sáng lập kiêm Chủ tịch và CEO của tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới Dell Technologies.

Michael Saul Dell sinh ngày 23/2/ 1965 ở Houston, Texas, Mỹ. Ông được sinh ra trong một gia đình người Do Thái có địa vị cao trong xã hội. Năm 15 tuổi ông lần đầu tiên được tiếp xúc với máy tính. Chính cuộc gặp gỡ này đã khơi dậy trong ông niềm đam mê công nghệ khi quyết tâm tháo tung chiếc Apple II và lắp lại nó để chứng tỏ bản thân mình.

Cũng nhờ đó mà sau này ông đã sáng lập ra tập đoàn Dell Inc chuyên sản xuất máy tính hàng đầu thế giới. Hiện Michael là Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Dell Technologies. Năm 2006, Dell là công ty máy tính đứng đầu thế giới với doanh thu 56,74 tỷ USD, tổng giá trị của công ty đạt 18 tỷ USD.

1952-michael-saul-dell

Khởi nghiệp với niềm đam mê kinh doanh

Ngay từ khi còn nhỏ Michael Saul Dell đã có niềm yêu thích với công việc kinh doanh. Năm 12 tuổi, ông đã nhận làm công việc rửa bát thuê để kiếm tiền tiêu vặt dù gia đình chẳng hề khó khăn. Đến khi lên trung học, Dell trở thành nhân viên kinh doanh cho bưu cục Houston. Việc xác định được nhóm khách hàng mục tiêu thay vì gọi điện ngẫu nhiên đã giúp Dell kiếm thêm được 18.000 USD trong kỳ nghỉ hè làm việc tại bưu cục Houston.

Sau đó, Dell thuê thêm nhiều nhân viên và trong năm đầu tiên kinh doanh, lợi nhuận gộp của chàng trai trẻ là 200.000 USD. Đó cũng là lúc Dell quyết định bỏ học đại học ở tuổi 19 để đi theo con đường kinh doanh mà mình yêu thích.

Bên cạnh đó, Dell còn bán linh kiện máy tính tại nhà sau khi quyết định dừng việc học đại học. Kế đó ông đã liên hệ với bên sản xuất để bán sản phẩm thay vì thông qua kênh phân phối bán hàng thông thường để có thể kiếm lời tốt hơn.

Tháng 1/1984, Michael Saul Dell thành lập công ty đầu tiên với tên gọi “PC’s Limited”. Công ty của ông hoạt động tại một khu chung cư nhỏ, liên tục bán được 50 - 80 USD cho các gói nâng cấp PC, phụ kiện và các thành phần bổ sung. Đến tháng 5 cùng năm, ông đã thành lập công ty Dell Computer Corporation và chuyển đến trung tâm bắc Austin để kinh doanh.

Dell Technologies vượt mặt Compaq trở thành nhà sản xuất PC lớn nhất

Năm 1992, Dell trở thành CEO trẻ nhất đứng đầu một công ty nằm trong 500 tập đoàn hàng đầu của tạp chí Fortune. Đến năm 1996, ông bắt đầu tiến hành bán máy tính qua mạng và bắt đầu hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực máy chủ. Trong quý đầu năm 2001, công ty của ông đã chiếm 12,8% thị phần thế giới , vượt mặt Compaq để trở thành nhà sản xuất PC lớn nhất.

Đến năm 1998, Michael thành lập MSD Captital L.P để quản lý các khoản đầu tư của gia đình mình. Ngoài việc kinh doanh máy tính, ông còn đầu tư chứng khoán, mua cổ phần doanh nghiệp tư nhân và đầu tư bất động sản. Tổ chức này của ông có 80 nhân viên với văn phòng được đặt tại New York, Santa Monica (California) và London.

Ngày 04/03/2004, Dell đã từ chức Giám đốc điều hành tại Dell Technologies nhưng vẫn giữ cương vị Chủ tịch công ty. Tuy nhiên, 3 năm sau vào ngày 31/01/2007 ông chính thức quay trở lại vị trí CEO khi được hội đồng quản trị yêu cầu.

Năm 2013, ông đã tư nhân hóa công ty với thỏa thuận 25 tỷ USD. Thương vụ mua lại đình đám nhất của Dell xảy ra năm 2015 khi EMC Corporation được tập đoàn này mua lại với giá 67 tỷ USD. Bên cạnh đó, ông còn góp mặt trong nhiều tổ chức kinh tế toàn cầu tại Texas, luôn đưa ra những giải pháp phát triển nền kinh tế.

Hiện nay tập đoàn Dell vẫn nằm dưới quyền của nhà Dell dù đã nhiều lần lên sàn. Tháng 1/2013, Dell thông báo kế hoạch tư nhân hóa Dell Inc với giá 24,4 tỷ USD. Tháng 10/2013, Công ty này chuyển thành tư nhân trước khi lên sàn một lần nữa vào tháng 12/2018. Tính tới đầu quý II năm 2020, một tháng sau khi thị trường chứng khoán mỹ gặp lao đao do COVID-19 thì tài sản của Dell vẫn rơi vào khoảng 28 tỷ Đô la Mỹ. Đến tháng 11 vừa qua, con số này đã lên được đến 37.6 tỷ USD.

Với sự phát triển không ngừng của Tập đoàn Dell Technologies, dự đoán trong tương lai khối tài sản của ông còn gia tăng đáng kể.

Dell Technologies Việt Nam lần đầu tổ chức họp báo công bố đạt mức tăng trưởng doanh thu “kỷ lục”

Mới đây, Dell Technologies Việt Nam lần đầu tiên tổ chức họp báo công bố kết quả kinh doanh với mức tăng trưởng 60% so ...

Cập nhật bảng giá laptop Dell tháng 10/2019: Có thêm nhiều sự lựa chọn mới

TBCKVN - Dưới đây là bảng giá laptop Dell tháng 10/2019 quý độc giả có thể tham khảo trước khi mua máy. Giá mua máy đã ...

Cập nhật bảng giá laptop Dell tháng 9/2019: 6 sản phẩm mới có mặt trên thị trường

TBCKVN - Dưới đây là bảng giá laptop Dell tháng 9/2019 quý độc giả có thể tham khảo trước khi mua máy. Giá mua máy đã ...

Ánh Kim

Tin cũ hơn
Xem thêm