Chủ tịch Bamboo Capital Nguyễn Hồ Nam trở thành cổ đông lớn tại Vinahud (VHD)

Cập nhật: 11:16 | 23/12/2021 Theo dõi KTCK trên

Mới đây, CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Vinahud (Mã: VHD) đã có thêm 4 cổ đông lớn mới, trong đó có sự xuất hiện của dàn lãnh đạo CTCP Bamboo Capital (Mã: BCG) là Chủ tịch Nguyễn Hồ Nam và ông Nguyễn Đình Ngôn.

1417-nguyyn-hy-nam
Ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital.

Thông tin từ CTCP Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Vinahud (Mã chứng khoán: VHD), Chủ tịch HĐQT của CTCP Bamboo Capital (Mã: BCG), ông Nguyễn Hồ Nam vừa trở thành cổ đông lớn tại Vinahud sau khi mua gần 8,7 triệu cổ phiếu VHD ngày 15/12 vừa qua, tương đương tỷ lệ sở hữu 22,8% vốn điều lệ.

Chiếu theo mức giá đóng cửa của VHD tại ngày thực hiện giao dịch (44.500 đồng/cổ phiếu), ước tính ông Nam đã chi gần 386 tỷ đồng cho thương vụ này.

Ngoài ra, một tổ chức có liên quan do ông Nam làm Chủ tịch HĐQT là CTCP BCG Land (công ty con của Bamboo Capital) hiện cũng đang sở hữu 456.000 cổ phiếu VHD, tương đương với 1,2% vốn điều lệ.

Do đó, sau giao dịch, số lượng cổ phiếu VHD mà ông Nam cùng BCG Land đang nắm là hơn 9,1 triệu đơn vị, tương đương 24% vốn điều lệ Vinahud.

Cũng trong ngày 15/12, Vinahud có thêm ba cá nhân khác trở thành cổ đông, bao gồm ông Nguyễn Đình Ngôn cùng vợ (27,75%, trong đó ông Ngôn nắm 24%, vợ nắm 3,75%); ông Trần Quang Tuấn (20,25%) và ông Vũ Nam Chung (9,58%).

Trước đó, cả 4 nhân vật nói trên đều không sở hữu cổ phần nào tại Vinahud.

Ông Nguyễn Đình Ngôn cũng là một cá nhân có liên quan đến nhóm doanh nghiệp Bamboo Capital khi nắm 34,09% vốn điều lệ, đồng thời là Thành viên HĐQT của CTCP Chứng khoán Thủ Đô, một doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái Bamboo Capital (CTCP Bamboo Financial Corp nắm 20% vốn điều lệ).

Chủ tịch Bamboo Capital Nguyễn Hồ Nam trở thành cổ đông lớn tại Vinahud (VHD)
Diễn biến giá cổ phiếu VHD trong 1 năm.

Về phía Vinahud, chỉ một ngày sau khi đón thêm nhóm cổ đông lớn mới này, ngày 16/12, HĐQT công ty đã phê duyệt nhận chuyển nhượng lô cổ phần tương đương 49% vốn điều lệ tại CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải từ Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friends - thành viên của Bamboo Capital.

Kế hoạch mua Xuân Phú Hải này đã được Vinahud tiết lộ từ tháng 4 đầu năm nay với mục đích sở hữu và kinh doanh dự án Grand Mercure Hội An tại Điện Bàn, Quảng Nam mà Xuân Phú Hải làm chủ đầu tư.

Dự án có quy mô 7,2 ha, tổng mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng. Tổng doanh thu dự kiến mà dự án đem về là khoảng 4.500 tỷ đồng, chưa bao gồm kinh doanh khách sạn.

Năm 2020, Bamboo Capital đã thông qua Đầu tư và Xây dựng Friends để sở hữu cổ phần tại Xuân Phú Hải. Theo báo cáo tài chính của công ty, khoản đầu tư tài chính này có trị giá 560 tỷ đồng và được ghi chú là khoản đầu tư nhằm mục đích nắm giữ để bán trong ngắn hạn của công ty con.

Chứng khoán phiên sáng 23/12: Áp lực lớn từ cổ phiếu “bank, chứng, thép”, VN-Index lao dốc

Thị trường chứng khoán trong nước phiên sáng 23/12/2021, đà giảm của nhiều cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng (bank), chứng khoán và thép tiếp ...

Còn bao nhiêu cổ phiếu "trà đá" trên thị trường chứng khoán?

Đến thời điểm 21/12/2021, toàn thị trường chứng khoán chỉ có 58 cổ phiếu có thị giá dưới 3.000 đồng trong khi con số này ...

Tự doanh chứng khoán bán ròng hơn 150 tỷ đồng phiên giữa tuần

Trong phiên 22/12/2021, dòng tiền tự doanh chứng khoán tiếp tục bán ròng với SSI, VRE và HPG là các cổ phiếu tâm điểm.

Hiền Minh