Chốt ngày niêm yết Mỹ, cổ phiếu VIC của Vingroup tăng trần với thanh khoản kỷ lục

Cập nhật: 14:58 | 11/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Ngay trước phiên giao dịch bùng nổ hôm nay, chiều tối 10/8, VinFast - "sếu đầu đàn" phụ trách mảng xe của Vingroup đón nhận thông tin tích cực. Theo đó, sau nhiều tháng thương thảo, VinFast đã đạt thỏa thuận với cổ đông Black Spade, tạo tiền đề niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ trong tuần tới.

Chốt ngày niêm yết Mỹ, cổ phiếu VIC của Vingroup tăng trần với thanh khoản kỷ lục
Khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh cùng đà tăng của cổ phiếu VIC.

Ngay từ những phút đầu tiên mở cửa phiên giao dịch 11/8, cổ phiếu VIC của Vingroup đã nhận được sự chú ý của dòng tiền đầu tư, nhanh chóng tăng kịch biên độ 6,92% từ 67.900 đồng/cp lên 72.600 đồng/cp.

Kết quả tích cực đó được duy trì đến hết phiên. Đóng cửa ngày giao dịch 11/8, cổ phiếu VIC trụ vững ở mức tăng trần lên 72.600 đồng/cp, là giá trị cao nhất kể từ cuối tháng 6/2022 của cổ phiếu này. Nhờ đó, doanh nghiệp có thêm hơn 17.500 tỷ đồng vốn hóa thị trường.

Không chỉ vậy, thanh khoản của VIC cũng tăng cao kỷ lục, với hơn 23 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn, vượt xa mức thanh khoản bình quân trong 1 năm trở lại đây (khoảng 2,3 triệu cổ phiếu/phiên).

Đà tăng giá của cổ phiếu trụ cột nhà Vingroup bắt đầu từ cuối tháng 7 - đầu tháng 8 này. So với giá kết phiên 28/7 là 51.500 đồng/cp, hiện VIC đã tăng trên 40% giá trị.

Chốt ngày niêm yết Mỹ, cổ phiếu VIC của Vingroup tăng trần với thanh khoản kỷ lục
So với giá kết phiên 28/7 là 51.500 đồng/cp, hiện VIC đã tăng trên 40% giá trị.

Ngay trước phiên giao dịch bùng nổ hôm nay, chiều tối 10/8, VinFast - "sếu đầu đàn" phụ trách mảng xe của Vingroup đón nhận thông tin tích cực. Theo đó, sau nhiều tháng thương thảo, VinFast đã đạt thỏa thuận với cổ đông Black Spade - một doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) khi thông qua kế hoạch hợp nhất kinh doanh.

Giao dịch hợp nhất giữa VinFast và Black Spade sẽ hoàn tất vào ngày 14/8 tới, là bước quan trọng để VinFast đặt chân lên sàn chứng khoán Mỹ. Ngay sau đó, ngày 15/8, cổ phiếu phổ thông và chứng quyền VinFast bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq Stock Market, dưới các mã chứng khoán mới là VFS và VFSWW.

Chia sẻ về diễn biến trên, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu nói: "Kết quả bỏ phiếu ngày 10/8 của cổ đông Black Spade thể hiện sự tin tưởng của họ dành cho VinFast. Tôi tự hào về những thành tựu chúng tôi đã đạt được cho đến thời điểm này và tràn đầy kỳ vọng vào những hành trình mới, đầy hào hứng và tiềm năng mà sự hợp tác này sẽ mang đến trong tương lai".

Ông Dennis Tam, Chủ tịch đồng Tổng giám đốc Black Spade cho hay: "Chúng tôi vui mừng thông báo, các cổ đông của chúng tôi đã tán thành mạnh mẽ việc hợp nhất kinh doanh, thể hiện sự tin tưởng của họ vào tầm nhìn và tiềm năng của mối quan hệ hợp tác giữa Black Spade và VinFast.

Những đề xuất liên quan đến việc hợp nhất kinh doanh đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cổ đông Black Spade, với khoảng 99,99% số phiếu bầu ủng hộ việc chấp thuận hợp nhất kinh doanh. Nhờ vào sự ủng hộ vững chắc của các cổ đông, chúng tôi đang tiến gần hơn một bước đến cột mốc đầy tự hào, đó là đưa VinFast trở thành công ty niêm yết tại Mỹ".

Ra đời từ năm 2017, với sứ mệnh xây dựng môt tương lai bền vững hơn cho mọi người, VinFast đã chuyển đổi hoàn toàn sang sản xuất xe điện từ năm 2022.

Hiện VinFast đã phát triển thành công hệ sinh thái xe điện toàn diện gồm các dòng xe SUV điện (từ minicar đến 5 phân khúc cơ bản: A-B-C-D-E); xe máy điện và xe buýt điện. Xe của VinFast được bán tại Việt Nam, Bắc Mỹ và sắp tới là châu Âu. VinFast sở hữu cơ sở sản xuất ô tô hiện đại tại Hải Phòng, Việt Nam với tỷ lệ tự động hóa lên tới 90% và công suất sản xuất hàng năm lên đến 300.000 xe trong giai đoạn 1.

Các mẫu ô tô điện VinFast đã được bàn giao tại thị trường Việt Nam bao gồm: VF e34, VF 8, VF 9 và VF 5. Đầu năm 2023, VinFast cũng đã xuất khẩu 2 lô xe VF 8 đầu tiên tới Bắc Mỹ, ghi dấu mốc quan trọng trong hành trình trở thành thương hiệu xe điện được công nhận toàn cầu.

Ngày 28/7 vừa qua, VinFast đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại Bắc Carolina, đánh dấu bước tiến lớn trong quá trình mở rộng toàn cầu và phát triển chuỗi cung ứng của công ty tại thị trường Bắc Mỹ

Nói thêm về Black Spade, doanh nghiệp này được thành lập bởi Black Spade Capital và niêm yết trên sàn chứng khoán NYSE. Black Spade là công ty được thành lập nhằm mục đích thực hiện giao dịch hợp nhất kinh doanh với công ty mục tiêu (Special Purpose Acquisition Company – SPAC).

Công ty được thành lập bởi Black Spade Capital hiện đang điều hành một danh mục đầu tư bao gồm nhiều khoản đầu tư xuyên biên giới và thường xuyên tìm kiếm các cơ hội mở rộng danh mục này.

Cổ phiếu VIC tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn, động lực đến từ đâu?

Theo diễn biến trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup đã tăng mạnh chỉ trong một thời gian ngắn.

Cổ phiếu VIC tăng 42% sau 2 tuần, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng có thêm 15.000 tỷ đồng

Nhịp tăng mạnh và gấp đẩy giá VIC (Tập đoàn Vingroup) vào vùng quá mua. Động thái kéo trụ luôn diễn ra trước kỳ nghỉ ...

Tổ hợp TTTM kết hợp khách sạn hạng sang: Công thức thành công của Vincom Shophouse

Quần thể phức hợp thương mại - dịch vụ Vincom Shophouse Diamond Legacy được mệnh danh là biểu tượng thượng lưu mới của tỉnh Nghệ ...

Tiểu Vy

Tin liên quan