Chồng đưa vợ số tiền lớn hơn lương có thể quy vào tội rửa tiền

Cập nhật: 14:22 | 31/05/2019

TBCKVN - A biết chồng là nhân viên của cơ quan nhà nước có mức lương là 8 triệu đồng/tháng và không có nguồn thu nhập khác nhưng A vẫn nhận của chồng số tiền 10 tỷ đồng để góp vốn vào doanh nghiệp mà không hỏi rõ về nguồn tiền. Vợ có thể bị quy vào tội rửa tiền. Đây là một trong 4 trường hợp minh họa để giải thích một số thuật ngữ trong việc áp dụng Điều 324 BLSH 2015 về tội rửa tiền trong buổi công bố Nghị quyết hướng dẫn áp dụng điều luật này được TAND Tối cao và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức sáng nay.  

chong dua vo so tien lon hon luong co the quy vao toi rua tien

Lĩnh vực ngân hàng có nguy cơ bị rửa tiền cao nhất

chong dua vo so tien lon hon luong co the quy vao toi rua tien

Ban hành các quyết định về chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố

chong dua vo so tien lon hon luong co the quy vao toi rua tien

Tiền mã hóa có là công cụ rửa tiền?

Theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Nghị quyết lần này có một số điểm mới. Đó là quy định rõ hơn tội phạm nguồn liên quan đến tội rửa tiền; mở rộng địa hạt của loại tội phạm này ra ngoài lãnh thổ Việt Nam. “Nghị quyết này cho phép các cơ quan tố tụng sau khi truy tố tội phạm nguồn thì còn truy tố tiếp hành vi rửa tiền để triệt để xử lý tội phạm”, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho biết.

Trong Nghị quyết này có phần giải thích một số thuật ngữ trong việc áp dụng Điều 324 BLSH 2015 về tội rửa tiền. Đáng chú ý là thuật ngữ “Biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có”. Nghị quyết đưa ra bốn trường hợp minh họa.

Một là, người phạm tội trực tiếp biết được tiền, tài sản do người khác phạm tội mà có. Ví dụ: người phạm tội được người thực hiện hành vi phạm tội nguồn cho biết là tiền, tài sản do họ phạm tội mà có.

Hai là, qua các phương tiện thông tin đại chúng, người phạm tội có thể biết được người khác thực hiện hành vi phạm tội nguồn. Ví dụ: hành vi phạm tội của người thực hiện tội phạm nguồn đã được báo, đài phát thanh, truyền hình đưa tin.

Ba là, bằng nhận thức thông thường, người phạm tội có thể biết được tiền, tài sản do người khác phạm tội mà có. Ví dụ: A biết chồng là nhân viên của cơ quan nhà nước có mức lương là 8 triệu đồng/tháng và không có nguồn thu nhập khác nhưng A vẫn nhận của chồng số tiền 10 tỷ đồng để góp vốn vào doanh nghiệp mà không hỏi rõ về nguồn tiền.

Bốn là, theo quy định của pháp luật, người phạm tội buộc phải biết nguồn gốc tiền, tài sản do người khác phạm tội mà có. Ví dụ: A mua xe ô tô của B không có giấy tờ với giá bằng một phần mười trị giá của chiếc xe đó.

Cũng theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, tội rửa tiền liên quan hầu hết đến các tội phạm nguồn ở các lĩnh vực khác nhau, nhất là ma túy, lừa đảo, tham nhũng… Phần lớn các loại tội phạm xét cho cùng từ mục đích “lợi nhuận”. Một người phạm tội nếu muốn dùng được đồng tiền, tài sản sau khi phạm tội thì phải xóa dấu vết, làm cho tiền xa dần với tội phạm nguồn, dùng các biện pháp khác để hợp pháp hóa nguồn tiền, tài sản. Đó là hành vi rửa tiền.

Anh Khang