"Chọn mặt gửi vàng" vào nhóm cổ phiếu nào nửa cuối năm 2022?

Cập nhật: 08:55 | 05/07/2022 Theo dõi KTCK trên

VND kỳ vọng đầu tư công sẽ tăng tốc trong những tháng tới nhờ những nỗ lực gần đây của chính phủ vá sự đảo chiều của giá vật liệu xây dựng. Các mã ưa thích thuộc nhóm này bao gồm HPG, PLC, C4G.

"Chọn mặt gửi vàng" vào nhóm cổ phiếu nào nửa cuối năm 2022?

Theo báo cáo cập nhật mới đây của Chứng khoán VNDirect, bất chấp diễn biến đáng thất vọng trong sáu tháng đầu năm, nhóm phân tích của công ty chứng khoán vẫn lạc quan một cách thận trọng về triển vọng thị trường chứng khoán trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ.

Các nhà phân tích ước tính EPS thị trường sẽ duy trì ở tăng trưởng cao, bình quân 21% so với cùng kỳ trong giai đoạn 2022 - 2023, đây là yếu tố thúc đẩy xu hướng đi lên của thị trường trong dài hạn. Để định giá thị trường Việt Nam trong tương quan với môi trường lãi suất tăng, VDSC sử dụng lợi suất thu nhập thị trường (E/P), vốn hữu ích khi xuất hiện lo ngại về lãi suất tăng và giúp nhà đầu tư tối ưu phân bổ tài sản.

Nhóm phân tích nhận thấy mức chênh lệch giữa lợi suất thu nhập của thị trường Việt Nam và lãi suất huy động bình quân 12 tháng của các ngân hàng thương mại đang được nới rộng, hàm ý rằng thị trường hiện tại có thể đang bị định giá thấp.

"Trong kịch bản cơ sở, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.330 - 1.500 điểm trong năm 2022; với P/E mục tiêu cho năm 2022 là 12,5 - 14 lần. Rủi ro giảm điểm đối với thị trường bao gồm lãi suất tăng cao hơn dự báo trong khi động lực tăng giá là việc nâng hạng thị trường mới nổi MSCI sớm hơn dự kiến", báo cáo của VNDirect cho hay.

Từ các luận điểm trên, các nhà phân tích của VNDirect đưa ra 5 chủ đề đầu tư cho nửa cuối năm 2022.

Với việc Việt Nam mở cửa trở lại ngành du lịch từ giữa tháng 3 năm 2022, nhu cầu liên quan đến dịch vụ lưu trú và ăn uống, du lịch và giải trí đang trên đà phục hồi mạnh mẽ. Vì vậy, VNDirect đánh giá cao các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ hàng không, lưu trú-ăn uống, lữ hành và giải trí trong nửa cuối năm 2022. Cổ phiếu ưa thích thuộc nhóm này bao gồm ACV, AST.

Bên cạnh đó, ngân hàng, công ty bảo hiểm và nhóm doanh nghiệp giữ nhiều tiền mặt sẽ được hưởng lợi trong môi trường lãi suất tăng. Do đó, VND cho rằng ngân hàng là đại diện tốt nhất cho sự hồi sinh của nền kinh tế Việt Nam. Các đại diện cần chú ý là FPT, GAS, VPB, TCB, HDB.

Công ty chứng khoán cũng kỳ vọng giá hàng hóa sẽ có sự phân hóa, trong đó giá thép, phân bón, sữa bột nguyên kem, ngô, đường… sẽ hạ nhiệt trong nửa cuối năm 2022. Sự đảo chiều của giá hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa thực phẩm, sẽ báo hiệu cho mức tăng trưởng lợi nhuận cao của các doanh nghiệp sản xuất sữa và thực phẩm. Hai cổ phiếu cần quan tâm bao gồm VNM và MCH.

Mặt khác, VND kỳ vọng đầu tư công sẽ tăng tốc trong những tháng tới nhờ những nỗ lực gần đây của chính phủ vá sự đảo chiều của giá vật liệu xây dựng. Các mã ưa thích thuộc nhóm này bao gồm HPG, PLC, C4G.

Cuối cùng, ngành năng lượng Việt Nam đang trải qua một quá trình chuyển đổi lớn do các ưu tiên của Chính phủ nhằm duy trì sự cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế vĩ mô và tính bền vững của môi trường.

Với quy mô và tiến độ nhanh hơn dự kiến của quá trình chuyển đổi năng lượng này, VND tin rằng các cổ phiếu điện và nhà phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ vượt trội trong vài năm tới. 3 cổ phiếu ưa thích của ngành này gồm POW, GAS, PVS.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Giao dịch lớn tuần qua: 5 triệu cổ phiếu HPG "sang tay", "sân sau" HSG thoái sạch vốn

Tuần giao dịch 27/06-01/07/2022, các giao dịch lớn đã bắt đầu có xu hướng giảm sau 2 tuần tăng mạnh, tâm điểm là việc lãnh ...

Chứng khoán phiên chiều 4/7: VN-Index thêm lần lỡ hẹn mốc 1.200 điểm

Phiên chiều 4/7, VN-Index mặc dù mức giảm không quá sâu nhưng một lần nữa chỉ số lỡ hẹn với mốc 1.200. Độ rộng thị ...

Thị trường chứng khoán ngày 5/7/2022: Thông tin trước giờ mở cửa

Lực bán dâng cao, VN-Index đóng cửa giảm hơn 3 điểm; Tự doanh mua ròng mạnh nhất STB và DGC; Cổ phiếu VXB sẽ giao ...

Nguyên Nam