Chọn cổ phiếu ngân hàng cho chiến lược đầu tư dài hạn

Cập nhật: 12:27 | 16/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong báo cáo mới đây, chứng khoán KBSV đã cho rằng mức định giá hiện tại vẫn hấp dẫn với triển vọng của ngành, song sau nhịp tăng mạnh vừa qua, các hoạt động giao dịch ngắn hạn được khuyến nghị tiếp tục NẮM GIỮ thay vì mở mua mới.

Tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm thấp hơn dự báo

Theo KBSV, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng tăng trưởng bứt tốc trong tháng cuối năm 2023 (+13,7% YTD so với +9,4% YTD tại cuối tháng 9/2023) khi các ngân hàng cố gắng tối đa hoá hạn mức được cấp để có cơ sở tăng trưởng cho năm 2024. Điều này tạo áp lực tăng trưởng cho giai đoạn mùa tín dụng thấp điểm đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng tín dụng tính đến 8/3/2024 toàn hệ thống đạt 0,8% YTD (trong đó tháng 1 ghi nhận tăng trưởng tín dụng âm (-0,6% YTD).

Dù vậy, KBSV đánh giá mức tăng trưởng thấp trên nền cao của năm trước thay vì giảm mạnh cho thấy tín hiệu tích cực sau những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ.

Chọn cổ phiếu ngân hàng cho chiến lược đầu tư dài hạn

KBSV duy trì quan điểm năm 2024 hoạt động cho vay của các ngân hàng sẽ tích cực hơn đặc biệt là trong 2H2024 dựa trên:

(1) Kinh tế hồi phục nhẹ, cầu tín dụng từ các doanh nghiệp sản xuất, thương mại nội địa và bất động sản cải thiện.

(2) Lãi suất tạm thời duy trì mặt bằng tương đối thấp như hiện tại (ít nhất trong 1H2024), thúc đẩy nhu cầu vay vốn của cá nhân và doanh nghiệp.

(3) Tái cơ cấu các khoản vay từ trái phiếu khi số lượng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn sẽ tập trung trong năm nay.

NIM kỳ vọng hồi phục

KBSV cho rằng giai đoạn khó khăn của ngành ngân hàng tạm thời đi qua, kỳ vọng NIM 2024 của toàn sẽ hồi phục dựa trên

(1) Lãi suất huy động giảm mạnh phản ánh rõ ràng hơn vào chi phí vốn, trong khi lãi suất cho vay có thể giảm nhưng sẽ không quá mạnh, để cân bằng lại yếu tố rủi ro, nhất là cho vay BĐS.

(2) Tỷ lệ CASA bắt đầu tăng trở lại từ quý 4 (từ thêm 2-6% QoQ với các ngân hàng trong danh mục theo dõi của KBSV), được kỳ vọng sẽ hồi phục trong năm 2024 khi kênh tiền gửi tiết kiệm không chiếm ưu thế như giai đoạn lãi suất cao trước đó.

(3) Cho vay bán lẻ dự kiến có diễn biến tích cực khi tiêu dùng cá nhân hồi phục rõ hơn trong nửa sau của năm 2024. Chúng tôi lưu ý mặt bằng lãi suất huy động đã giảm xuống mức thấp, ít có dư địa giảm thêm và nhiều khả năng sẽ tăng trở lại trong giai đoạn cuối năm khi các ngân hàng cần thêm nhu cầu về vốn huy động để đáp ứng cầu tín dụng tăng mạnh mùa cao điểm quý 4.

Dù vậy, KBSV dự báo lãi suất huy động trung bình cả năm sẽ vẫn duy trì ở mức hiện tại. Chúng tôi kỳ vọng NIM của các ngân hàng sẽ cải thiện trong khoảng 15-30bps tuỳ vào chiến lược của từng bên.

Chất lượng tài sản tạm thời được xoa dịu

Tỷ lệ nợ xấu (NPL) của ngành đã giảm từ mức đỉnh 2,2% trong quý 3 về mức 1,9% cuối quý 4/2023, nhưng chúng tôi cho rằng một phần nguyên nhân đến từ việc dư nợ tăng mạnh trong tháng 12 làm mẫu số của NPL tăng lên, bên cạnh việc đẩy mạnh xử lý khoản nợ xấu cũ.

Năm 2023 các ngân hàng đã sử dụng phần lớn dự phòng đã trích lập trước đó để xử lý nợ xấu, tận dụng cơ chế tái cơ cấu các khoản vay khiến cho nợ xấu công bố tại một số ngân hàng (nhất là các ngân hàng nhỏ) có thể không phản ánh đúng chất lượng nợ thực tế. Do vậy, KBSV cho rằng áp lực trích lập để có đủ nguồn dự phòng vẫn còn lớn trong năm 2024 thậm chí 2025.

Những điểm tích cực để kỳ vọng chất lượng tài sản toàn ngành cải thiện: (1) tình hình tài chính của khách hàng được cải thiện nhờ kinh tế phục hồi, (2) mặt bằng lãi suất thấp giảm bớt áp lực trả nợ cho khách hàng, từ đó có thể hoàn thành nghĩa vụ trả nợ đúng hạn; (3) TT02 dự kiến kéo dài thời gian áp dụng sẽ “tạm thời” làm mềm nợ xấu nhưng rủi ro tương lai vẫn còn khi tín dụng tăng mạnh cuối năm 2023 chủ yếu tập trung cho vay BĐS.

KBSV cho rằng mức định giá hiện tại vẫn hấp dẫn với triển vọng của ngành, song sau nhịp tăng mạnh vừa qua, các hoạt động giao dịch ngắn hạn được khuyến nghị tiếp tục NẮM GIỮ thay vì mở mua mới.

Với chiến lược dài hạn, KBSV lạc quan với tiềm năng dài hạn của ngành ngân hàng, nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng vị thế khi giá cổ phiếu điều chỉnh về vùng hợp lí hơn. KBSV lựa chọn VCB, ACB với chất lượng tài sản tốt; MBB và TCB với câu chuyện vượt bão của ngành BĐS, trong khi VIB hay STB là nhóm ngân hàng có động lực tăng giá riêng.

Cổ phiếu tiềm năng phiên 16/4: VHM, DRC, FPT

Theo các CTCK, loạt cổ phiếu VHM, DRC, FPT hiện đang ở vùng giá hấp dẫn so với tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

3 kịch bản VN-Index dưới góc nhìn của Chứng khoán Bảo Việt

Đánh giá về tình hình kinh tế năm 2024, Chứng khoán Bảo Việt cho rằng tỷ giá có thể ổn định hơn, chính sách tiền ...

NovaGroup tiếp tục bán hơn 4 triệu cổ phiếu NVL

Theo thông báo mới nhất, NovaGroup tiếp tục đăng ký bán trên 4 triệu cổ phiếu NVL.

Linh Đan