Chính phủ họp phương án thoái vốn 10 doanh nghiệp nhà nước

Cập nhật: 10:20 | 18/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Sáng nay (17/8), Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan sẽ họp về phương án thoái vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp lớn.

chinh phu hop phuong an thoai von 10 doanh nghiep nha nuoc


Trước đó vào tháng 10/2015, Chính phủ đã có công văn số 1787/TTg-ĐMDN, yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) xây dựng lộ trình bán hết vốn tại 10 doanh nghiệp lớn, nơi Nhà nước đang nắm giữ phần vốn tương đương khoảng 3 tỷ USD. Đây cũng là những doanh nghiệp có cổ phiếu được nhà đầu tư, trong đó có khối ngoại, chờ đón trên sàn chứng khoán.

10 doanh nghiệp có tên trong danh sách này gồm có Tổng công ty cổ phần Bảo Minh (mã chứng khoán: BMI) với tỷ lệ Nhà nước đang nắm giữ là 50,7%; Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia (VNR) có tỷ lệ vốn Nhà nước đang nắm giữ là 40,36%; Công ty Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HGM) có vốn 46,6% vốn nhà nước; Công ty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP) có 37,1% vốn Nhà nước; Công ty Hạ tầng và bất động sản Việt Nam (VIID) với 47,6% vốn Nhà nước; Công ty Nhựa Bình Minh (BMP) có 29,6% vốn Nhà nước; Công ty Sữa Việt Nam (VNM) có 45,1% vốn nhà nước; Công ty cổ phần FPT (FPT) có 6% vốn nhà nước; Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang (SGC) có 45,1% vốn nhà nước; Công ty viễn thông FPT (FPT Telecom) có 50,17% vốn nhà nước.

Cuộc họp này cũng được giới đầu tư chờ đợi với kỳ vọng sẽ có được lộ trình cụ thể để thoái vốn nhà nước hiện do SCIC quản lý tại các doanh nghiệp làm ăn hiệu quả như Vinamilk, Nhựa Bình Minh…

Giới đầu tư cũng tính toán rằng, việc thoái vốn khỏi 10 doanh nghiệp lớn này nếu thành công sẽ giúp Nhà nước thu về cỡ 3 - 4 tỷ USD.Theo Thời báo Kinh doanh

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm