Chiến lược giao dịch tuần cuối cùng trước khi kết thúc năm Âm lịch

Cập nhật: 10:14 | 15/01/2023 Theo dõi KTCK trên

Nhà đầu tư thường có xu hướng hạ tỷ trọng giao dịch trước tết, do vậy khó có khả năng thị trường xảy ra đột biến...

Với các nhà đầu tư chứng khoán, năm 2022 được xem là là năm có nhiều thách thức bởi thị trường giá xuống. Nhưng không phải ai cũng gặp khó trong năm đầu tư vừa qua, nhiều nhà đầu tư đã từng chia sẻ năm đầu tư 2022 cho họ nhiều giá trị vì những nguyên tắc đầu tư và quản trị rủi ro họ đặt ra đã phát huy hiệu quả và mang lại lợi nhuận.

Chiến lược giao dịch tuần cuối cùng trước khi kết thúc năm Âm lịch

Bàn luận về chiến lược giao dịch tuần cuối cùng trước khi kết thúc năm Âm lịch, tại Talkshow Bí mật đồng tiền số 55 , nhà đầu tư với hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường, ông Nguyễn Trần Hải chia sẻ rằng: "Những ngày cuối năm, tôi sẽ tổng kết lại kinh nghiệm đầu tư trong cả năm vừa qua để chuẩn bị tâm thế bước vào giai đoạn mới".

Thêm vào đó, ông Hải cũng quan sát kỹ các giao dịch cùng các mã cổ phiếu nhận được dòng tiền tốt và ổn định; thậm chí những cổ phiếu có thể chuyển trạng thái từ tiêu cực sang tích cực trong năm 2023, từ đó ra chiến lược đầu tư phù hợp cho năm sắp tới.

BTV Hoàng Nam đánh giá nhà đầu tư thường có xu hướng hạ tỷ trọng giao dịch trước tết, do vậy khó có khả năng thị trường xảy ra đột biến. Đồng thời, BTV Hoàng Nam cho biết nhiều nhà đầu tư thường nhìn vào thị trường chứng khoán thế giới cụ thể là Mỹ, để hành động trên chứng khoán Việt Nam.

Theo quan điểm của ông Trần Hải, thị trường chứng khoán Mỹ lên hay xuống nếu tạo thành một chu kỳ, ông sẽ quản trị rủi ro theo xu hướng đó. “Tôi sẽ quan sát chặt chẽ thị trường Mỹ, song không quan sát theo từng phiên mà theo cả chu kỳ của thị trường. Đồng thời, tập trung vào những chính sách, quyết sách của FED hay NHTW Mỹ để phân tích kỹ bởi nó sẽ ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại vào nước ta”, ông Hải nêu rõ.

Liên quan đến câu chuyện dòng vốn ngoại , ông Hải nhận định dòng vốn nước ngoài đang giải ngân vào cổ phiếu Việt Nam với giá trị khá lớn so với thanh khoản vài tháng trở lại đây. Tuy nhiên, tỷ trọng nhà đầu tư ngoại chiếm không nhiều trên thị trường Việt Nam. Cần nhớ rằng, khối ngoại bán mạnh và ròng rã năm 2020-2021, thị trường lại tăng “nóng”. Do đó, quan trọng hơn vẫn là nội lực từ nhà đầu tư trong nước mới giúp cho thị trường hồi phục bền vững.

Trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây, tỷ suất sinh lời bình quân của VN-Index chỉ đạt 9,3%/năm chỉ tương đương so với gửi tiết kiệm.

Đánh giá về vấn đề này, vị khách mời kỳ cựu quan điểm rằng năm 2023 sẽ có một số cổ phiếu tăng trưởng hơn nhiều lần so với tiết kiệm, đồng thời cũng có một số cổ phiếu đem lại lợi nhuận kém hơn rất nhiều.

Ông Trần Hải cho rằng nhà đầu tư cần có kỹ năng phát hiện ra những cổ phiếu đem lại lợi nhuận. Nguyên tắc thường sau một năm khó khăn, thị trường chứng khoán sẽ có dấu hiệu phục hồi và những doanh nghiệp từ trạng thái khó khăn sang bắt đầu có lãi trở lại.

“Chẳng hạn, ngành hàng không trải qua một vài năm khó khăn do dịch bệnh, doanh nghiệp đã lỗ rất lớn. Tuy nhiên ngay khi có tín hiệu du lịch trở lại, giao thương, thông thương phát triển, dù trong báo cáo tài chính KQKD chưa có sự thay đổi về con số, nhưng giá cổ phiếu đã tăng chóng mặt. Thậm chí, tỷ suất lợi nhuận cao hơn gấp nhiều lần so với lãi suất tiết kiệm chỉ sau 1-2 tháng, điển hình như HVN. Quan điểm của tôi là phải tìm ra cổ phiếu tiềm năng”, ông Nguyễn Trần Hải chia sẻ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Nhận định chứng khoán tuần 16-20/1/2023: Thị trường giằng co, rung lắc trong biên độ hẹp

Thị trường hoàn tất một tuần đi ngang với thanh khoản sụt giảm so với tuần trước đó. Nhà đầu tư nội có tâm lý ...

Khối ngoại dứt chuỗi 9 tuần mua ròng, xả bán đột biến cổ phiếu ngân hàng EIB

Tuần qua, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì khối ngoại vẫn mua ròng 1.958 tỷ đồng, tuy nhiên bán ròng 3.330 tỷ đồng ...

3 lời khuyên cho nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán “lao dốc”

Không ai thích nhìn giá trị danh mục đầu tư của mình sụt giảm mỗi ngày. Nhưng đấy là điều xảy ra với rất nhiều ...

Anh Khôi