Chiến lược đầu tư cổ phiếu ngân hàng từ góc nhìn chuyên gia

Cập nhật: 10:02 | 28/07/2023 Theo dõi KTCK trên

Tại chương trình “Bí mật đồng tiền” mùa 2 số 20 với chủ đề “Nhà băng không lạnh”, Host Ngọc Trinh đã đặt câu hỏi cho các khách mời về tình hình kinh doanh các ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển vọng cũng như chiến lược đầu tư cổ phiếu ngân hàng trong nửa cuối 2023.

Ông Nguyễn Hưng - Tổng Giám đốc Ngân hàng Tiên phong (TPBank) cho biết, ngành ngân hàng vẫn đang rất khó khăn do thu nhập từ lãi và ngoài lãi đang có tín hiệu sa sút; chất lượng tài sản chưa tích cực do những khó khăn chung của thị trường; chi phí vốn cao… Các nhà băng vẫn đang phải gồng mình đảm bảo hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2023 và khó có thể kỳ vọng lợi nhuận vượt trội.

Tuy nhiên, nếu xem xét quá khứ, ngành ngân hàng có lãi trên vốn chủ cao hơn rất nhiều so với các lĩnh vực khác, do đó nhà đầu tư có thể kỳ vọng tỷ lệ cổ tức cao từ các nhà băng. Đồng thời, những cổ phiếu có tỷ suất sinh lời trên 20% rất ít có trên thị trường, song lại thường xuất hiện trong ngành ngân hàng. Đầu tư vào ngành này là một quyết định không tệ.

Host Dương Ngọc Trinh - Mr. X30 Phạm Lưu Hưng - CEO Nguyễn Hưng (Theo thứ tự từ trái sang phải)
Host Dương Ngọc Trinh - Mr. X30 Phạm Lưu Hưng - CEO Nguyễn Hưng (Theo thứ tự từ trái sang phải)

Về chiến lược đầu tư cổ phiếu ngân hàng, ông Nguyễn Hưng cho rằng khi nhà đầu tư khi muốn mua cổ phiếu ngân hàng không nên chỉ nhìn mỗi giá, phải phân tích nắm bắt thông tin về hiệu quả hoạt động, tính ổn định, lành mạnh và bền vững của ngân hàng.

Trong trường hợp chúng ta mua, cổ phiếu giảm giá và bị kẹt lại ở đấy, kinh nghiệm của ông Hưng cho thấy, thường thì sẽ có thời gian sụt giảm nhưng cứ bình tĩnh, để đấy, một vài năm sau cổ phiếu sẽ lên, thậm chí là lên rất nhiều lần, lãi vài nghìn phần trăm. Điều quan trọng là nhà đầu tư có kiên nhẫn hay không.

Ngành ngân hàng có điều kiện gia nhập không dễ, trong trong thời gian tới rất không có thêm một ngân hàng mới. Việc có được giấy phép thành lập một ngân hàng rất khó khăn. Chưa kể, với các quy định quản lý nghiêm ngặt thì ngân hàng càng phải đi vào hiệu quả và bền vững hơn. Do đó, đầu tư vào ngành ngân hàng là một quyết định không tệ, quan trọng là ngân hàng nào.

Tổng Giám đốc TPBank nói thêm, các ngân hàng phần lớn đều đã niêm yết và công khai báo cáo tài chính. Nhà đầu tư đều có thể tiếp cận các thông tin này. Ngoài ra, báo chí, các công ty chứng khoán cũng thường xuyên có đánh giá, nhận định về tình hình cổ phiếu ngân hàng và các nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận cập nhật tình hình kinh doanh và triển vọng của các ngân hàng. Nếu chịu khó tìm hiểu thông tin thì sẽ biết được ngân hàng nào tốt, ngân hàng nào xấu.

Về kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu ngân hàng từ góc nhìn của khối ngoại, ông Phạm Lưu Hưng - Kinh tế trưởng của Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm đến Việt Nam vì câu chuyện tăng trưởng. Trong đó, ngành tiêu dùng và ngân hàng là 2 nhóm thường được lựa chọn vì có khả năng bao quát toàn bộ tình hình phát triển của nền kinh tế, chính vì thế số lượng nhà đầu tư muốn đầu tư vào ngành ngân hàng khá nhiều.

Ngoài ra, tỷ lệ cổ phiếu ngân hàng trong rổ VN30 khá nhiều và có tốc độ tăng trưởng tốt qua nhiều năm. Do đó, để vượt trội so với thị trường, các nhà đầu tư ngoại gần như phải có trong tay một số cổ phiếu ngân hàng.

Với riêng SSI, công ty có triển khai ETF Finlead, phần lớn các cổ phiếu trong rổ này thuộc nhóm ngành ngân hàng và chứng khoán. Hằng năm ETF này đều tăng trưởng trên 10% và có tỷ suất sinh lời tốt hơn so với VN-Index. Đồng thời, khi đầu tư vào ngành ngân hàng thì không nên tính theo tháng vì chu kỳ kinh tế và chu kỳ của ngành ngân hàng khá dài.

Về định giá cổ phiếu ngân hàng, khi P/B (thị giá trên giá trị sổ sách) của ngành ngân hàng quanh 1 hoặc thậm chí nhỏ hơn thì đây là một mức giá rất hấp dẫn. Vì P/B dưới 1 thì cũng đồng nghĩa là nhà đầu tư có được mức giá còn thấp hơn những người đứng ra thành lập ngân hàng ở thời điểm ban đầu.

“Trong từng giai đoạn, mỗi cổ phiếu ngân hàng sẽ có những mức tăng khác nhau. Không nên đánh giá các ngân hàng đều có mức tăng trưởng như nhau. Nếu chọn đúng thì một số cổ phiếu ngân hàng tăng rất mạnh. Nhìn chung, như ETF SSI Finlead với đa số cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán thì đều ghi nhận tăng trưởng hằng năm trên 10% và cao hơn VN-Index”, ông Phạm Lưu Hưng đánh giá.

Cổ phiếu ngân hàng VPB có còn nhiều triển vọng trong 6 tháng cuối năm?

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (HOSE: VPB) đã công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị về việc thông qua phương án ...

Liệu có phá bỏ "ma trận" sở hữu chéo ngân hàng?

Tình trạng sở hữu chéo, thao túng hoạt động ngân hàng, cho vay "sân sau"... đang diễn biến phức tạp.

Ngân hàng mùa báo cáo tài chính: Nóng câu chuyện "kẻ ở người đi"

Lại một mùa báo cáo tài chính tới với các ngân hàng, và câu chuyện cắt giảm nhân sự tiếp tục trở thành tâm điểm ...

Khánh Vân