Chiếm đoạt hơn 91 tỷ đồng, em chồng - chị dâu lãnh án tù chung thân

Cập nhật: 16:38 | 07/11/2019

TBCKVN -  Nguyễn Phạm Gia Thọ (30 tuổi, nguyên Trưởng phòng quan hệ khách hàng, Phòng giao dịch Nam Sài Gòn, Ngân hàng ANZ) cùng chị dâu đã lãnh án chung thân khi chiếm đoạt 93,1 tỷ đồng của ngân hàng.

chiem doat hon 91 ti dong em chong chi dau lanh an tu chung than

Nam Định: Khởi tố cán bộ xã khai khống chiếm đoạt tiền hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi

chiem doat hon 91 ti dong em chong chi dau lanh an tu chung than

Khởi tố nhân viên ngân hàng vay mượn, chiếm đoạt 35 tỷ đồng

chiem doat hon 91 ti dong em chong chi dau lanh an tu chung than

Truy tố cựu Chánh án TAND tỉnh Phú Yên cùng đồng phạm

Ngày 7/11, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phạm Gia Thọ (sinh năm 1989, cán bộ Ngân hàng ANZ) và chị dâu Nguyễn Tường Vi (sinh năm 1989, giám đốc công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu nông sản Sài Gòn) cùng mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ năm 2015, Nguyễn Phạm Gia Thọ là Trưởng phòng quan hệ khách hàng tại Phòng Giao dịch Nam Sài Gòn thuộc Ngân hàng ANZ Việt Nam - chi nhánh TPHCM (viết tắt là Ngân hàng ANZ - Nam Sài Gòn); có nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn chuyển tiền định cư nước ngoài, tư vấn bán bảo hiểm và đề xuất cho vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm.

chiem doat hon 91 ti dong em chong chi dau lanh an tu chung than
Các bị cáo tại phiên tòa

Đầu năm 2016, Thọ được bà Lê Thị Tuyết Mai định cư ở nước ngoài, ít có mặt tại Việt Nam nhờ quản lý trái phiếu trị giá 3 tỷ đồng tại Công ty chứng khoán VPBS.

Lợi dụng sự tin tưởng của bà Mai, Thọ lập 6 hợp đồng giả đề nghị công ty chứng khoán cho vay với hình thức thế chấp số cổ phiếu. VPBS đồng ý cho vay và chuyển 3 tỷ đồng vào tài khoản của bà Mai tại ngân hàng ANZ.

Sau đó, anh ta nhờ mẹ ruột mạo nhận là bà Mai gọi điện đến ngân hàng nhờ đăng ký dịch vụ Internet banking rồi chuyển tiền vào tài khoản của bà ở ngân hàng khác, sau đó rút ra đưa cho Thọ sử dụng.

Cũng bằng thủ đoạn này, cuối năm 2016, Thọ chiếm đoạt của khách hàng tên Hiền số tiền 7,5 tỷ đồng để đưa cho chị dâu kinh doanh trái cây.

Tháng 7/2017, để có tiền góp vốn với Vi kinh doanh trái cây cung cấp cho siêu thị, Thọ giả chữ ký của nhiều khách hàng tạo tài khoản đồng sở hữu với người thân. Tiếp đó, Thọ mạo danh khách hàng lập hợp đồng vay tiền của ANZ.

Khi ngân hàng giải ngân tiền vào tài khoản đồng sở hữu lập trước đó, Thọ nhờ chuyển sang tài khoản của mình và chị dâu. Bằng hành vi này Thọ và Vi chiếm đoạt 88,3 tỷ đồng.

CQĐT xác định, tổng số tiền chị em Thọ lừa đảo được lên tới hơn 91 tỷ đồng. Trong đó Thọ giao cho bị cáo Vi hơn 77,6 tỷ đồng để tham gia góp vốn kinh doanh; cùng Vi sử dụng gần 12,5 tỷ đồng để mua nhà và xe ô tô; sử dụng cho mục đích cá nhân khoảng 1,2 tỷ đồng.

Biết rõ tiền Thọ đưa cho mình là tiền chiếm đoạt của Ngân hàng ANZ nhưng Vi không khuyên ngăn Thọ dừng lại mà còn cung cấp thông tin, chữ ký của người thân để Thọ lập giả hồ sơ vay, thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan điều tra xác định nhiều người thân của các bị cáo liên quan đến vụ án. Song, họ không biết nguồn gốc số tiền cũng như mục đích Thọ và Vi là nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Họ cũng không được hưởng lợi nên cơ quan điều tra không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hùng Dũng