Chân dung tỷ phú Changpeng Zhao - Người giàu nhất trong lĩnh vực tiền mã hoá và blockchain

Cập nhật: 17:26 | 22/07/2022 Theo dõi KTCK trên

Tỷ phú Changpeng Zhao là một doanh nhân người Canada gốc Trung Quốc, ông là nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, Binance, thời điểm tháng 4 năm 2018. Zhao trước đó là một thành viên của đội phát triển Blockchain.info và cũng giữ chức giám đốc công nghệ của OKCoin

Changpeng Zhao là ai?

Tỷ phú Changpeng Zhao inh năm 1977, tên thường gọi là CZ (tên tiếng Việt là Triệu Trường Bằng) là người Canada gốc Trung Quốc. Ông tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại đại học McGill và từng có thời gian làm việc tại Sở giao dịch Chứng khoán Tokyo trước khi chuyển sang Bloomberg LP - công ty con chuyên về tài chính của Bloomberg.

Chân dung tỷ phú Changpeng Zhao - Người giàu nhất trong lĩnh vực tiền mã hoá và blockchain

Chính trong khoảng thời gian này, CZ nhận ra "cách dòng tiền chảy qua hệ thống máy tính và không bao giờ rời mắt khỏi lĩnh vực tài chính". Năm 2014, vì tin chắc vào triển vọng của tiền mã hoá, CZ đã bán căn hộ của mình ở Thượng Hải với giá 1,1 triệu USD và đổ hết tài sản vào Bitcoin.

Trước khi thành lập Binance vào tháng 7/2017, CZ là thành viên của đội phát triển Blockchain.info và giữ vị trí giám đốc công nghệ của OKCoin - sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ 2 thế giới bấy giờ. Trong đợt phát hành coin lần đầu ra công chúng (ICO) của Binance, CZ huy động được 15 triệu USD.

Sàn giao dịch của CZ nhanh chóng trở nên phổ biến với người có nhu cầu và từng có thời điểm lượng giao dịch một ngày tương đương với 11 tỷ USD.

Hiện, Binance đã trở thành hệ sinh thái blockchain hàng đầu thế giới với đa dạng lĩnh vực hoạt động. Năm ngoái, CZ vào nhóm tỷ phú giàu nhất thế giới với tài sản ròng tương đương 96 tỷ USD, theo danh sách của Bloomberg. Vị tỷ phú đồng thời là người giàu nhất xét riêng trong lĩnh vực tiền mã hoá và blockchain.

So với các tỷ phú tiền mã hoá thông thường, CZ khá khác biệt khi già dặn hơn so với những người cũng theo đuổi tiền mã hoá khác và không mấy hứng thú với lối sống xa hoa lẫn vị trí tỷ phú mà tiền mã hoá mang lại.

Tài sản của Changpeng Zhao “bay màu” 77,5 tỷ USD khi thị trường lao dốc

Thị trường lao dốc, giá trị tài sản ròng của Changpeng Zhao (CZ), chủ sàn Binance dao động quanh 18,5 tỷ USD. Trước đó, khối tài sản của CZ có lúc đạt 96 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc CZ đã mất hơn 77,5 tỷ USD khi thị trường tiền số sụt giảm. Lúc Bitcoin lập đỉnh, ông là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới, có khối tài sản tương đương Mark Zuckerberg hay Larry Page.

Theo thống kê từ Forbes, Changpeng Zhao hiện đứng vị trí thứ 80 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 18,5 tỷ USD. CZ là một trong những người nổi tiếng trong thị trường tiền mã hoá. Ông từng cho biết bản thân không quá quan tâm đến những con số trong tài khoản của mình.

“Tôi không biết làm thế nào bọn họ nghĩ ra những con số này. Thực chất, mọi người nên biết rằng giá trị tài sản ròng của các tỷ phú chỉ là ước tính. Mỗi khi nhìn vào ví tiền mã hóa, tôi lại thấy mình chẳng còn bao nhiêu tiền. Tôi không có nhiều tiền đến thế đâu”, CEO sàn Binance chia sẻ.

Trong bối cảnh thị trường tiền số giảm sâu, nhà đầu tư đổ xô bán tháo, Changpeng Zhao vẫn lạc quan và tin tưởng vào tương lai của thị trường này.

Trả lời phỏng vấn với Guardian, CZ cho rằng thị trường tiền mã hóa đang ở trong trạng thái bình thường. “Khái niệm ‘bình thường’ này còn tùy thuộc vào cách hiểu của mỗi người. Với tôi, giá trị đồng tiền mã hóa lên xuống bất ổn là chuyện bình thường”, ông chia sẻ.

Sau sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra và stablecoin UST, nhiều tổ chức và nhà đầu tư mất trắng. Trong đó, Binance cũng thua lỗ vì đợt bán tháo của UST và LUNA. Sàn giao dịch này từng cung cấp các dịch vụ liên quan đến đồng UST.

Đồng thời, Binance cũng nắm giữ 1,6 tỷ UST, tương đương 1,6 tỷ USD trước khi đồng tiền này mất mốc neo giá 1 USD.

Năm 2018, Binance đầu tư 3 triệu USD vào hệ sinh thái Terra (LUNA), thu về 15 triệu token LUNA. Changpeng Zhao, CEO Binance cho biết khi ở mức giá đỉnh, khoản đầu tư của công ty này vào LUNA đạt 1,6 tỷ USD, tăng 560 lần so với số vốn bỏ ra.

Ngay sau cú sập, sàn giao dịch tiền lớn nhất thế giới gần như mất trắng khoản tiền đã đầu tư vào hệ sinh thái Terra. Theo Fortune, Binance là tổ chức đã đi cùng Terraform Labs trong nhiều năm từ khi thành lập. Quỹ Binance Labs là một trong những nhà đầu tư lớn nhất trong vòng gọi vốn 32 triệu USD trong năm 2018.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Chân dung CEO Reed Hastings: Ông chủ đế chế tỷ đô Netflix

Reed Hastings là một doanh nhân người Mỹ, người đồng sáng lập Netflix, một dịch vụ cho thuê phương tiện truyền thông, cung cấp phương ...

Tỷ phú Ấn Độ - Hari Krishan Agarwal: Làm giàu từ giày thể thao giá rẻ

Tỷ phú Hari Krishan Agarwal là nhà sáng lập của Campus Activewear (Campus) - công ty giày thể thao có trụ sở tại Delhi, Ấn ...

Tỷ phú Masayoshi Son và những thương vụ đầu tư đình đám

Ông Masayoshi Son là tỷ phú công nghệ người Nhật gốc Hàn Quốc. Ông đã sáng lập và đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc ...

Văn Toàn

Tin liên quan