Chân dung ông Nguyễn Thanh Hùng - Phu quân CEO Vietjet Air

Cập nhật: 08:28 | 02/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Ông Nguyễn Thanh Hùng hiện đang là Chủ tịch đồng sáng lập Tập đoàn Sovico, đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT hãng hàng không Vietjet Air. Ông tuy là doanh nhân sở hữu khối lượng tài sản ít hơn so với các tỷ phú khác. Tuy nhiên, sự nghiệp của phu quân CEO Vietjet air cũng không hề thua kém người vợ của mình.

Nhắc tới Tập đoàn Sovico hay Vietjet Air, người ta hay nói nhiều về bà Nguyễn Thị Phương Thảo - người đã trở thành tỷ phú USD và là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất Việt Nam. Thế nhưng không nhiều người biết rằng, trong suốt chặng đường hơn 30 năm lập nghiệp của bà Nguyễn Thị Phương Thảo, người đồng hành luôn là ông Nguyễn Thanh Hùng. Ông kín tiếng về bản thân và đời tư nhưng lại sôi nổi trong kinh doanh và các diễn đàn doanh nghiệp, kinh tế.

1949-nguyen-thanh-hung
Doanh nhân Nguyễn Thanh Hùng.

Ông Nguyễn Thanh Hùng sinh ngày 23/04/1967 tại tỉnh Bến Tre. Hiện nay, ông đang sinh sống tại Thủ Khoa Huân, Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Ông được biết đến với tư cách là Chủ tịch Tập đoàn Sovico. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thanh Hùng cũng chính là chồng của bà Nguyễn Thị Phương Thảo và đồng thời là co-founder của hãng hàng không Vietjet Air.

Giống với các thế hệ doanh nhân 6x, 7x, ông Hùng cũng lựa chọn môi trường học tập tại nơi xứ người. Khoảng cuối những năm 1980, ông Hùng lựa chọn ngành điện tử tại Trường đại học Kharkov - Nga. Ngoài ra, công cũng nghiên cứu thêm về ngành tự động hóa và nhanh chóng lấy được bằng tiến sĩ về ngành học này của Viện Hàn lâm khoa học Nga.

Với tài năng kinh doanh, ông Hùng và vợ đã nhanh chóng khởi nghiệp tại Đông Âu bằng việc kinh doanh các mặt hàng điện tử, nông sản từ châu Á sang Đông Âu. Năm 1992, ông Hùng và bà Phương Thảo thành lập Tập đoàn Sovico. Tại đây, ông bà cũng đã có một người con là Nguyễn Phước Hùng Anh Victor.

Năm 2004, khi đang kinh doanh thành công ở Nga, ông Nguyễn Thanh Hùng cùng gia đình trở về Việt Nam với Sovico Holdings. Thời điểm quay trở lại, nước ta đang trong đà đổi mới, thực hiện nhiều cải cách quan trọng cho nền kinh tế. Với tư duy nhanh nhạy, vợ chồng ông Hùng đã dẫn dắt Sovico từng bước chiếm lĩnh thị phần các ngành kinh tế trọng điểm và có tương lai. Trải qua 29 năm phát triển, Tập đoàn Sovico đã đạt được nhiều thành tựu hoạt động trên các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế: tài chính - ngân hàng; hàng không; bất động sản; năng lượng.

Năm 2007, bà Phương Thảo nhận được giấy cấp phép thành lập Vietjet, tuy nhiên dự án phải hoãn lại vì giá dầu thời điểm đó quá cao. Đến năm 2010, bà Thảo liên doanh với hãng AirAsia, tuy nhiên mô hình liên doanh này cũng sớm đổ vỡ vì có nhiều vướng mắc trong quá trình thực hiện. Cuối cùng, vào năm 2011, Sovico Group chính thức đầu tư vào lĩnh vực này, trở thành cổ đông sáng lập. Đây là hãng hàng không tư nhân đầu tiên ở Việt Nam. Tại Vietjet, ông Nguyễn Thanh Hùng đang giữ vị trí phó chủ tịch HĐQT.

Năm 2013, Vietjet đã mua 92 máy bay Airbus với tổng giá trị gần 9 tỷ USD. Thương vụ này đã giúp cho Vietjet mở rộng thị trường, trở thành hãng hàng không lớn mạnh, phục vụ được nhu cầu của đại đa số người dân khi nhu cầu di chuyển bằng máy bay ngày càng gia tăng.

Trong quá trình phát triển, mặc dù vướng phải những lùm xùm về chăm sóc khách hàng, khủng hoảng truyền thông sử dụng người mẫu ăn mặc gợi cảm để đón các cầu thủ bóng đá... nhưng Vietjet vẫn không bị mất đi vị thế do tính chất hoạt động phù hợp với khả năng chi trả của hành khách. Tính đến năm 2019, Vietjet đã đứng đầu thị trường hàng không Việt Nam và chiếm tới 41,2% thị phần.

Ngoài hàng không Vietjet, hiện Sovico cũng là cổ đông thành lập của nhiều đơn vị như HD Bank, Công ty Địa ốc Phú Long, Công ty Cổ phần Dầu khí Đông Đô (do công ty thành viên Phú Long làm cổ đông)...

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thanh Hùng đã tạo dựng được chỗ đứng trong diễn đàn kinh tế, diễn đàn doanh nghiệp. Ông được bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC. Trong năm 2007, ông Nguyễn Thanh Hùng là thành viên duy nhất của doanh nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos Thụy Sĩ được bầu chọn là nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu.

Năm 2013, ông là đại diện Việt Nam duy nhất tham dự diễn đàn kinh doanh Nga- Singapore (RSBF), để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm về việc kinh doanh cũng như các cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp Việt.

Hiện nay, doanh nhân Nguyễn Thanh Hùng đang năm khoảng 1.02% cổ phần VJC, khoảng trên 5 triệu cổ phiếu HDB thông qua Sovico Holding. Tuy nhiên, những con số này chưa là gì so với số cổ phần của "madam Vietjet" nắm giữ với khoảng trên 300 triệu cổ phiếu. Mặc dù bị bỏ khá xa so với tổng tài sản của vợ nhưng ông Hùng vẫn nằm ở vị trí 121 trong top người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam với tổng tài sản lên tới 724 tỷ đồng.

CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Kinh doanh hàng không với ước mơ “ai cũng có thể được bay”

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo nổi tiếng với vai trò là CEO hãng hàng không tư nhân Vietjet. Bà chính là người phụ nữ đầu ...

Vietjet báo lãi cả năm 2021 và quý I/2022

Báo cáo kết quả kinh doanh mới được công bố của Vietjet cho thấy hãng hàng không tư nhân này đã có lãi cả năm ...

Nguyễn Thị Phương Thảo: Nữ tỷ phú Việt nỗ lực thay đổi định kiến giới trong chuyển đổi số

Theo nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, dành cơ hội tuyển dụng cho nữ trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật cao sẽ góp ...

Thùy Dung

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm