Chân dung ông Giuseppe Crippa: Startup ở tuổi 60 và hành trình trở thành tỷ phú khi đã 87 tuổi

Cập nhật: 16:31 | 19/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Giuseppe Crippa - nhà sáng lập Technoprobe, hiện là một trong những người giàu nhất nước Ý. Ông khởi nghiệp cách đây 27 năm ở tuổi 60, hiện là một trong các tỷ phú giàu nhất nước Ý và là một trong những người giàu nhất thế giới khi tuổi đã gần 90.

Ông Giuseppe Crippa sinh ra tại một thị trấn nhỏ đông bắc Milan năm 1935, ông Crippa lớn lên trong Thế chiến thứ hai. Thời thơ ấu, ông thường xuyên phải đi trú ẩn tránh các cuộc không kích trong một cái hố dưới khu chung cư. "Để bớt căng thẳng, tôi và những đứa trẻ khác sẽ đưa kẹo cho mọi người đang trốn cùng trong khi chờ mọi chuyện rõ ràng", ông kể.

3009-giuseppe-crippa
Giuseppe Crippa - nhà sáng lập Technoprobe

Sau chiến tranh, ông Crippa theo học tại một trường Trung học kỹ thuật ở Bergamo và sau đó có công việc đầu tiên tại công ty kỹ thuật Breda. Ở tuổi 25, ông đã có bước đột phá đầu tiên trong thế giới vi mạch, khi bắt đầu làm việc tại công ty bán dẫn SGS. Cùng năm đó, SGS thành lập liên doanh với Fairchild Semiconductor có trụ sở tại Mountain View (Mỹ).

Năm 1962, công ty cử ông đến Silicon Valley tìm hiểu công nghệ mới để mang về Italy. Ông về nước năm 1963, giúp xây dựng dây chuyền sản xuất bóng bán dẫn silicon đầu tiên ở châu Âu, khởi đầu cho sự nghiệp kéo dài hàng chục năm tại SGS, sau này được gọi là STM.

Nhiều thập niên sau, ông Crippa bắt đầu mày mò với các thẻ thăm dò trong nhà bếp tại ngôi nhà ở vùng quê của mình. Ông nhận ra một cơ hội rõ ràng: Tất cả thẻ thăm dò của người sử dụng lao động đều đến từ các nhà cung cấp Mỹ. Vào thời điểm đó, thẻ thăm dò là vật tư tiêu hao chất lượng tương đối thấp, cần phải sửa chữa sau khi sử dụng.

Cậu con trai của ông - Cristiano, đã sớm cùng tham gia. Họ mua một số công cụ như kính hiển vi và máy cắt. Đến năm 1993, họ bắt đầu thuê 2 nhân viên đầu tiên. Hai năm sau, khi đã đến tuổi nghỉ hưu, Crippa quyết định nghỉ việc tại STM và nhận một gói thôi việc.

Tuy nhiên, thay vì chọn cuộc sống an nhàn tuổi già, ông Crippa, lúc đó 60 tuổi, đã chớp lấy cơ hội để thành lập công ty riêng. Khoản tiền thôi việc đã giúp Crippa thành lập Technoprobe. Họ cũng chuyển văn phòng tại gia đến một cơ sở rộng 800 m2 ở Cernusco Lombardone gần đó, với khoảng 10 nhân viên vào năm 1996.

Không lâu sau, những người còn lại trong gia đình cũng gia nhập công ty. Họ bao gồm cháu trai Stefano Felici vừa tốt nghiệp đại học với bằng kỹ sư điện và truyền thông; và con trai út của ông là Roberto - một kỹ sư hóa học.

Technoprobe phát triển nhanh chóng, mở rộng sang Pháp năm 2001 và Singapore năm 2004. Bốn thập kỷ sau chuyến đi của mình đến Mỹ, ông Crippa gửi cháu trai Felici đến California để mở văn phòng đầu tiên của Technoprobe tại Mỹ ở San Jose vào năm 2007. Cùng năm đó, công ty bắt đầu phát triển các thẻ thăm dò nhỏ và tiên tiến hơn.

Năm ngoái, Technoprobe cuối cùng đã vượt qua đối thủ cạnh tranh hàng đầu của mình là FormFactor có trụ sở tại California. Công ty đạt mức lãi ròng 136 triệu USD và doanh thu 446 triệu USD vào năm 2021, vượt qua doanh thu 436 triệu USD của FormFactor.

Thương vụ IPO đã đưa nhà sáng lập Crippa năm nay đã 87 tuổi cùng gia đình trở thành một trong những người giàu nhất nước Ý, sở hữu gần 4 tỷ USD nhờ 75% cổ phần. Năm nay, Crippa cũng chính là một trong 8 người giàu nhất thế giới mới bước vào danh sách Forbes mà có tuổi từ 80 trở lên.

Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Technoprobe sẽ tăng trưởng chậm lại, nhất là khi các công ty như Apple và Samsung chuẩn bị tung ra những dòng sản phẩm mới vào cuối năm.

Ngành tạo ra nhiều tỷ phú USD nhất năm 2022 thuộc về lĩnh vực nào?

Theo Forbes, tổng tài sản của 2.668 tỷ phú trong danh sách năm 2022 ước đạt 12.700 tỷ USD, thấp hơn 400 tỷ USD so ...

Những triết lý làm việc “sống còn” tạo nên sức mạnh của Honda

Soichiro Honda là một doanh nhân, nhà sáng lập thương hiệu Honda - Tập đoàn sản xuất động cơ lớn nhất thế giới. Với tinh ...

Những lần “liều ăn nhiều” của các tỷ phú giàu nhất thế giới

Sự liều lĩnh và dám chấp nhận rủi ro lớn là yếu tố quyết định của một người thành công. Sau đây là 4 tỷ ...

Ánh Kim

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm