Chân dung CEO Reed Hastings: Ông chủ đế chế tỷ đô Netflix

Cập nhật: 07:10 | 11/07/2022 Theo dõi KTCK trên

Reed Hastings là một doanh nhân người Mỹ, người đồng sáng lập Netflix, một dịch vụ cho thuê phương tiện truyền thông, cung cấp phương tiện truyền phát trực tuyến theo yêu cầu có sẵn cho người xem ở một số quốc gia trên toàn thế giới.

Netflix là một trong những câu chuyện biểu tượng thành công nhất trong sự kết hợp giữa công nghệ và truyền hình. Dịch vụ phát trực tuyến video cung cấp các chương trình truyền hình và phim, đồng thời tự tạo nội dung như House of Cards - chương trình từng 3 lần thắng giải Emmy.

Chân dung CEO Reed Hastings: Ông chủ đế chế tỷ đô Netflix
CEO Reed Hastings

Nhà sáng lập và CEO Reed Hastings là một nhân vật nổi bật tại thung lũng Silicon nhưng lại rất ít xuất hiện trên truyền thông. Ông sinh ngày 8/10/1960 tại Boston, Massachusetts, Mỹ và có bằng cử nhân Toán học của trường Bowdoin College. Tại đây, ông điều hành “Câu lạc bộ dã ngoại”, thường xuyên tổ chức các chương trình leo núi và chèo xuồng cho các thành viên.

Sau khi tốt nghiệp, Hastings gia nhập Peace Corps, tham gia dạy toán cho học sinh phổ thông trong hai năm ở Swaziland, châu Phi. Trải nghiệm từng được ông ví là “sự kết hợp giữa dịch vụ và thám hiểm”.

Sau khi trở về Mỹ, Hastings lấy bằng thạc sĩ trí tuệ nhân tạo tại Stanford và từng cho biết chính ngôi trường này đã biến ông thành một hình mẫu doanh nhân. Năm 1991, ông sáng lập Pure Software, nơi phát triển những công cụ sửa lỗi cho các kỹ sư. Công ty có doanh thu tăng trưởng gấp đôi hằng năm và đưa Hasting từ một kỹ sư đơn thuần thành CEO.

Pure Software lên sàn năm 1995 và sau đó được mua lại bởi Rational Software. Qua thương vụ này, Hastings bỏ túi 750 triệu USD. Ông dùng số tiền kiếm được cùng với Marc Randolph sáng lập Netflix năm 1997 với khởi phát là một công ty cho thuê video. Ý tưởng bắt nguồn khi Hasting phải trả 40 USD cho thuê bao quá hạn từ nhà cung cấp Blockbuster.

Tuy nhiên, năm 2000, chính Hastings đề nghị bán 49% cổ phần công ty cho Blockbuster, muốn giúp Blockbuster phát triển mảng online. Song kế hoạch hợp tác bất thành và 5 năm sau, Netflix có 4,5 triệu người đăng ký, đánh bại mọi nỗ lực trong cuộc chiến trực tuyến của Blockbuster. Trong thời gian này, Hastings cùng vợ Patty và hai con đang thuê một căn nhà ở ngoại ô thành phố Rome. Gia đình họ sống luân phiên giữa Italy và thung lũng Silicon, mỗi hai tuần lại thay đổi.

Netflix tiếp tục phát triển thành thị trường online bằng cách đưa ra những lựa chọn dịch vụ phát trực tuyến theo yêu cầu. Đến năm 2010, họ có 16 triệu người đăng ký. Sau thời gian ngắn chia tách hai mảng là cho thuê DVD và phát trực tuyến theo yêu cầu năm 2011, Hastings hợp nhất các mảng và thừa nhận quyết định trước đó là một sai lầm.

Ngày 22/9/2010, CEO cho ra mắt Netflix tại Canada, đây là bước tiến ra khỏi biên giới nước Mỹ đầu tiên của công ty. Năm 2013, Hastings đưa công ty vào một lĩnh vực chưa khai phá khi ra mắt loạt chương trình truyền hình đầu tiên mang tên "House of Cards”. Chương trình được 9 đề cử qua các mùa Emmy và ba lần giành chiến thắng trước những chương trình truyền thống.

Cổ phiếu hãng này đã có những tăng trưởng chóng mặt kể từ ngày lên sàn vào năm 2002. Đến tháng 8/2015 ghi nhận mức tăng kỷ lục 9.925% so với mức giá IPO. “Chúng ta sẽ chứng kiến truyền hình truyền thống suy giảm hằng năm trong 20 năm tới và ngược lại, truyền hình trực tuyến sẽ liên tục tăng trưởng trong hai thập kỷ tới đây”, Hastings nói.

Vào tháng 8/2015, Netflix công bố chế độ nghỉ thai sản không giới hạn cho nhân viên, mở lối cho những công ty có tư duy cấp tiến. Đơn vị cũng được biết đến là có chế độ kỳ nghỉ không giới hạn cho nhân viên.

Người dẫn dắt Netflix không chỉ mở đường cho tương lai của truyền hình mà còn là người ủng hộ trung thành của những dự án cải cách giáo dục tại California. Ông đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng Giáo dục của tiểu bang California từ năm 2000-2004.

Tháng 12/2013, Hasting và John Doerr của công ty đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins cùng đầu tư 14,5 triệu USD vào DreamBox Learning - chương trình học toán online cho học sinh tiểu học và trung học.

Hasting và vợ cũng ký vào Quỹ Bill and Melinda Gates năm 2012 với mục đích cho đi tài sản của mình. Ở thời điểm đó, Hasting vẫn chưa phải là một tỷ phú. Hiện tài sản của ông được Forbes ước tính là 3,3 tỷ USD. Ngoài Netflix, Hastings còn nằm trong ban quản trị nhiều tổ chức khác, trong đó có Facebook kể từ năm 2011.

CEO còn nổi tiếng vì không có văn phòng tại trụ sở chính của công ty ở Los Gatos, California. Thay vào đó, ông ngồi bất cứ bàn nào có thể và thay đổi vị trí khắp nơi tại công ty. Khi cần nghỉ ngơi, Hastings sẽ tìm đến nơi được gọi là “địa ngục cao chót vót” - một căn phòng tách biệt được xây trên nóc của tòa nhà Netflix.

Nhà sáng lập từng giải thích việc này không phải đến từ một lý thuyết về chủ nghĩa bình đẳng hay muốn tìm cảm giác ở giữa những nhân viên. Ông đơn giản cảm thấy mình không cần phải có văn phòng hay thậm chí là một chiếc laptop.

Mọi thứ bắt đầu năm 2008, Hastings bỏ văn phòng vì không phải ký giấy tờ. Từ thời điểm đó, Netflix chủ yếu sử dụng DocuSign với công nghệ chữ ký điện tử. Điều tất yếu là những nhu cầu về giấy tờ không còn nữa nên CEO thấy mình không cần văn phòng và thích gặp gỡ mọi người trong khắp tòa nhà.

“Laptop chính là văn phòng của tôi và cũng có nhiều ngày chỉ giải quyết mọi thứ thông qua điện thoại”, ông nói.

Thế giới liên tục thay đổi và người đàn ông thay đổi cuộc chơi này cũng đang nỗ lực hết mình trước những diễn biến mới. Trong nhiều năm qua, Netflix liên tục có những thay đổi để gia tăng người dùng, đồng thời cạnh tranh với nhiều đối thủ trên thị trường, trong đó có Amazon và Disney, các công ty truyền thông truyền thống cũng như các hãng công nghệ như Apple. Hastings nói công ty vẫn còn chặng đường dài để cạnh tranh với Youtube.

Giá trị tài sản ròng của Hastings không ngừng tăng lên cùng với giá cổ phiếu của Netflix. Vị tỷ phú này đã được thêm vào danh sách Forbes 400 (400 người giàu nhất nước Mỹ) vào năm 2017. Ông sở hữu khoảng 1% của Netflix. Forbes ước tính tài sản của ông hiện tại ở mức 5 tỷ đô la. Tại Netflix, Hastings được biết đến là nhà lãnh đạo với phong cách quản lý chặt chẽ.

Ngoài ra, CEO của Netflix đã chi tổng cộng 8,1 triệu đô la cho các khoản quyên góp chính trị ở California từ năm 2001 đến năm 2011. Gần đây, Hastings cũng là một trong 137 tỷ phú quyên góp cho Joe Biden trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, với số tiền 2.800 đô la. Trước khi ủng hộ Biden, Hastings đã từng ủng hộ hàng nghìn đô la cho cuộc tranh cử tổng thống thất bại của cựu Thị trưởng Pete Buttigieg. Ngoài ra, ông cũng đã từng quyên góp 5.000 đô la cho chiến dịch tái đắc cử năm 2012 của cựu Tổng thống Barack Obama.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Dow Jones tăng hơn 200 điểm, cổ phiếu Netflix lên mức cao kỷ lục

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào thứ Ba (17/4) do tâm lý nhà đầu tư được đẩy mạnh nhờ kết quả kinh doanh ...

"Hai Phượng" chính thức có trên Netflix nhưng lại vướng phải phụ đề "nhạy cảm"

TBCKVN - Phim Hai Phượng đã chính thức được nhà Netflix cho lên bộ sưu tập phim, tuy nhiên lại vướng vào lỗi phụ đề, ...

Phủ sóng 190 nước trong vòng 7 năm và bài học kinh doanh của Netflix

Bài học kinh doanh của ông lớn Netflix có rất nhiều điều đáng để học hỏi.

Ánh Kim

Tin liên quan