Cha mẹ đầu tư 3 thứ này ngay từ sớm, tương lai trẻ sẽ rất biết ơn

Cập nhật: 07:05 | 28/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Khi một đứa trẻ mới sinh ra đời, chúng như một tờ giấy trắng, những sắc màu rực rỡ sau này phụ thuộc rất nhiều vào ảnh hưởng từ bố mẹ. Nếu thực sự muốn tốt cho con mình và là người biết nhìn xa trông rộng, bố mẹ nên tập trung đầu tư vào 3 điều này ngay từ sớm:

Cha mẹ đầu tư 3 thứ này ngay từ sớm, tương lai trẻ sẽ rất biết ơn
Ảnh minh họa

1. Dành thời gian đồng hành bên cạnh con cái

Có một điều bố mẹ cần nhận ra rằng, điều con cái muốn nhất không phải vật chất đắt tiền mà chính là thời gian bố mẹ dành cho mình mỗi ngày. Bố mẹ đừng viện lý do bận rộn công việc không có thời gian cho con cái, dù cung cấp cho trẻ một môi trường học tốt nhất nhưng không quan tâm đến con cái thì mọi thứ cũng đều vô nghĩa.

Việc đồng hành là cách tốt nhất bố mẹ giáo dục con cái. Khi có bố mẹ thường xuyên bên cạnh, hỏi han, quan tâm, điều đó sẽ khiến một đứa trẻ trở nên yêu đời và tự tin gấp bội.

Trong y học, các dây thần kinh não cũng giống như cơ bắp, chúng có thể hoạt động tốt hơn, linh hoạt gấp nhiều lần sau quá trình rèn luyện.

Điều này càng nhấn mạnh rằng, việc bố mẹ đầu tư thời gian đồng hành cùng với trẻ, chia sẻ buồn vui với chúng mỗi ngày sẽ rất có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Khi thường xuyên viện cớ công việc bận rộn, đến một ngày nào đó bạn sẽ nhận ra con mình đã lớn, không còn dựa dẫm vào bố mẹ nữa. Bây giờ, bạn chỉ có thể bất lực nhìn con cái trở nên xa lạ với mình.

Công việc nếu không làm được cái này có thể thay thế bằng cái khác nhưng tuổi thơ của con cái chỉ có một lần, nếu bỏ lỡ vĩnh viễn sẽ không tìm lại được. Vì vậy, bố mẹ hãy cố gắng tham gia càng nhiều càng tốt vào mọi khoảnh khắc quan trọng trong tuổi thơ của con mình, đừng để con cái có bố mẹ nhưng lại giống như không có.

Những bố mẹ biết nhìn xa trông rộng, họ sẽ hiểu rằng sự đồng hành trên con đường trưởng thành của con cái quan trọng đến nhường nào. Có những thứ khi đã bỏ lỡ sẽ không thể lấy lại được, tuổi thơ con cái là một trong những thứ đó.

Bảng giá xe máy Honda Future 2022 mới nhất ngày 28/6: “Thổi giá chóng mặt”

Xe máy Honda Future 125 2022 là thế hệ xe mới nhất được Honda Việt Nam bán ra tại thị trường nước ta. Được biết, ...

2. Nuôi dưỡng sở thích của con cái

Nhà bác học Albert Einstein từng nói: "Sự quan tâm là người thầy tốt nhất".

Tìm ra sở thích và nuôi dưỡng nó là nấc thang dẫn tới thành công của một người. Chỉ khi có một sở thích, con người mới có thể say mê nghiên cứu, khám phá mỗi ngày.

Khi một đứa trẻ được bố mẹ phát hiện ra sở thích và năng khiếu, sau đó bồi dưỡng, hướng dẫn đúng cách, điều đó sẽ khơi dậy động lực bên trong để chúng cố gắng hơn. Khi được đắm chìm trong sở thích của chính mình mỗi ngày, đứa trẻ đó sẽ cảm thấy rất hạnh phúc.

Sự quan tâm là người thầy tốt nhất của một đứa trẻ, đồng thời cũng là động lực cơ bản giúp phát triển năng lực của chúng. Mỗi đứa trẻ có những đặc điểm khác nhau, bố mẹ cần khuyến khích con mình phát triển những sở thích riêng thông qua những điều như:

- Kích thích sự tò mò để trẻ hứng thú khám phá thế giới xung quanh.

- Trau dồi trí não thông qua các món trò chơi trí tuệ.

- Không ép trẻ học khi chúng không muốn.

- Dành nhiều thời gian cho con cái, trò chuyện, quan tâm.

- Cung cấp đủ dưỡng chất để trẻ phát triển tối ưu trí tuệ.

- Phát hiện ưu điểm, tạo môi trường tự do để trẻ phát huy thế mạnh của mình.

3. Tạo điều kiện để con cái có nhiều kinh nghiệm sống hơn

Những trải nghiệm thực tế lúc nào cũng mang tới sự hứng thú, phấn khởi cho trẻ. Khi bố mẹ tạo điều kiện để trẻ có thể tiếp xúc với nhiều thứ mới lạ ngay từ nhỏ, chúng sẽ càng say mê khám phá thế giới rộng lớn này.

Một đứa trẻ có kinh nghiệm phong phú, kiến thức rộng luôn có khả năng và dũng khí để đối mặt với bất kỳ khó khăn nào trong cuộc sống sau này.

Sự giáo dục tốt nhất con cái không phải trường học mà là sự quan tâm của bố mẹ dành cho con mình như thế nào. Không phải cứ cho trẻ đi học trường chuyên lớp chọn mới là tốt nhất, việc khơi dậy động lực bên trong mới thực sự là yếu tố quyết định tương lai của chúng sau này.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Sức khoẻ: Cha mẹ nên nắm bắt tâm lý trẻ khi dậy thì

Nhiều phụ huynh đã chủ quan với sự thay đổi tâm lý của trẻ ở độ tuổi dậy thì. Điều này là vô cùng nguy ...

Cảnh giác: Cha mẹ đau dạ dày, trẻ có thể bị lây!

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa, gan mật, tỷ lệ nhiễm HP trong gia đình đã vượt mức 90%. ...

Trẻ con Ecopark có tuổi thơ của “thời ông bà, cha mẹ”

Có câu rằng: Trẻ em là những nhà khoa học bẩm sinh. Thiên nhiên chính là kho báu để những "nhà khoa học" này khai ...

Đức Chiến