CEO FTX cảnh báo một số sàn giao dịch tiền điện tử đang “âm thầm vỡ nợ”

Cập nhật: 10:50 | 06/07/2022 Theo dõi KTCK trên

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập sàn giao dịch phổ biến FTX, đã cảnh báo một số sàn đang “âm thầm vỡ nợ” và có thể sớm thất bại.

Tạp chí Forbes đã có buổi phỏng vấn CEO sàn FTX Sam Bankman-Fried, nhân vật đang nhận được rất nhiều sự chú ý trong thời gian qua vì những hành động “giải cứu” vô cùng bất ngờ của mình.

“Một số sàn giao dịch cấp ba đã âm thầm vỡ nợ”, Bankman-Fried chia sẻ với Forbes. Tài sản của vị tỷ phú 30 tuổi này đã giảm đáng kể trong năm nay khi thị trường tiền số lao dốc, tuy nhiên vẫn ở mức 8,1 tỷ USD, theo Bloomberg.

Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất tính theo giá trị thị trường, đã mất 58% giá trị trong quý II. Đây là mức hiệu suất hàng quý tồi tệ nhất kể từ năm 2011. Giá trị bitcoin đã giảm xuống dưới 19.000 USD hôm 30/6 – mức sụt giảm lớn so với thời điểm giá cao nhất là gần 69.000 USD. Đồng tiền số này cũng dẫn đầu sự trượt dốc của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Định giá thị trường tiền số hiện nằm dưới 1.000 tỷ USD, giảm mạnh so với mức cao nhất vào tháng 11/2021 là hơn 3.000 tỷ USD.

CEO FTX cảnh báo một số sàn giao dịch tiền điện tử đang “âm thầm vỡ nợ”
Tỷ phú Sam Bankman-Fried – Nhà sáng lập FTX

FTX của Bankman-Fried được coi như "cứu cánh" khi cung cấp khoản vay cho các sàn giao dịch gần như sụp đổ. Hôm 30/6, theo nguồn tin từ CNBC, FTX gần đạt được thỏa thuận mua sàn cho vay tiền điện tử BlockFi với giá trị khoảng 25 triệu USD. Tuy nhiên, Bankman-Fried cho biết, nhiều công ty tiền điện tử có thể không còn hoạt động nữa.

“Có những công ty về cơ bản đã đi quá xa. Việc hỗ trợ họ không khả thi vì những lý do như lỗ hổng đáng kể trong bảng cân đối kế toán, các vấn đề pháp lý hoặc không còn nhiều hoạt động kinh doanh để cứu vãn”, Bankman-Fried nói. Vị tỷ phú không đưa ra một cái tên cụ thể nào.

CEO FTX đang lo lắng sẽ lại còn nhiều thất bại xảy ra bởi vì trong thời kỳ hưng phấn trước đây, các sàn giao dịch đã liên tục chào mời khách hàng với lợi suất tiền gửi cực kì hào phóng. BlockFi hoặc Voyager đã hứa hẹn lên tới 12% lãi suất cho khách hàng mỗi năm. Những con số này chỉ thật sự lý tưởng nếu thị trường không bao giờ đi vào thời kì downtrend, còn bây giờ thì trông thật thảm bại.

Bất chấp sự suy thoái trên diện rộng, anh khẳng định rằng FTX vẫn đang có lãi và đã hoạt động trong 10 quý qua. Đối thủ lớn nhất của FTX là Coinbase đã mất 432 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2022, cổ phiếu của họ đã giảm gần 90% so với mức cao nhất mọi thời đại và buộc phải chia tay với 1.100 nhân viên.

Tỷ phú Mark Cuban - chủ sở hữu Dallas Mavericks trước đây đã nhắc đến sự thoái trào của tiền điện tử hiện tại giống như bong bóng dotcom đầu những năm 2000, khi việc đầu cơ làm tăng giá trị của các công ty dựa trên Internet trong khoảng thời gian 5 năm trước khi sụp đổ vào năm 2001 và 2002.

“Tiền điện tử đang trải qua giai đoạn tạm lắng giống như thời kỳ sơ khai của Internet”, Cuban nói. Thị trường đang bị bão hoà khi có quá nhiều công ty với quá ít tiện ích mới. Giống như Bankman-Fried, ông dự đoán rằng sẽ ngày càng có nhiều công ty thất bại hơn.

Tỷ phú Elon Musk phủ nhận việc khuyên mọi người nên đầu tư vào tiền số

“Tôi chưa bao giờ nói rằng mọi người nên đầu tư vào tiền điện tử”, tỷ phú Elon Musk nói trong một cuộc phỏng vấn ...

Những tuyệt chiêu từ Warren Buffett giúp nhà đầu tư đánh bại lạm phát

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao tại nhiều nước, nhà đầu tư có thể được lợi khi xem xét những gợi ý của Warren ...

Tỷ phú Bill Gates khoe CV năm 18 tuổi, tiết lộ nhiều điều thú vị

Bill Gates (66 tuổi), người đồng sáng lập Microsoft và là người giàu thứ 4 trên thế giới, bất ngờ chia sẻ bản lý lịch ...

Diệp Vấn (T/H)