CEO công ty vốn 500.000 tỷ khẳng định doanh thu có thể đạt 30 đến 50 tỷ USD vài năm tới, chưa vận hành nhưng dám chắc có 2 triệu khách hàng

Cập nhật: 19:10 | 15/06/2021 Theo dõi KTCK trên

Vị CEO công ty vốn 500.000 tỷ đồng thẳng thắn chia sẻ là "không có tiền, chỉ có chất xám và còn khẳng định "không nổ" về những kế hoạch tỷ USD của mình.

Sáng ngày 15/6, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (1986), Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật CTCP Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ đồng (khoảng 21,7 tỷ USD) đã tổ chức họp báo thông qua livestream trên youtube.

0758-ceo-500
Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh. (Ảnh chụp màn hình buổi livestream).

Mở đầu buổi họp báo, CEO công ty 21,7 tỷ USD cho biết “GAB Group là một tập đoàn sản xuất và phân phối công nghệ hàng đầu thế giới". Hiện doanh nghiệp có khoảng 100 sản phẩm đầu tay sau chưa đầy một tháng vận hành.

Trước đó, trao đổi với người viết, CEO công ty 21,7 tỷ USD tiết lộ hệ sinh thái của ông có tới 17 công ty trong đó có 16 công ty về công nghệ còn một công ty bán lẻ.

Hiện ông mới thành lập 4 pháp nhân về lĩnh vực công nghệ. CTCP Tập đoàn Kinh doanh Tự động Toàn cầu (GAB Group) là công ty mẹ, sẽ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp lớn và nhỏ, startup, hộ kinh doanh.

0812-ceo-500-2
5 pháp nhân trong hệ sinh thái của ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (Đồ hoạ: Justin Bui).

Từ giờ tới ba năm tới, ông Quốc Anh thông tin sẽ cho ra đời của 100.000 sản phẩm và đầu tháng 7 sẽ “launching" sản phẩm.

Trong buổi livestream, ông Quốc Anh liên tục nhắc lại thông điệp mong muốn trở thành tập đoàn hàng đầu về công nghệ, đại diện cho Việt Nam bước ra thế giới. CEO Quốc Anh chia sẻ đây là mô hình chuyển đổi số sử dụng công nghệ kinh doanh tự động và nhân bản 5.0 do ông Quốc Anh nghiên cứu từ lâu.

Đằng sau ban cố vấn của tập đoàn, vị CEO 35 tuổi tiết lộ có rất nhiều tiến sĩ công nghệ thông tin.

Nói về sự khác biệt của GAB Group so với các đơn vị khác, ông Quốc Anh cho biết thứ nhất là “tốc độ" khi chỉ chưa đầy tháng công ty ông đã sản xuất được 100 sản phẩm.

Điểm khác biệt thứ hai là chi phí vận hành. Ông cam kết chi phí vận hành cho toàn bộ tập đoàn không quá 200 triệu kể cả có tới 10.000 nhân viên.

CEO siêu doanh nghiệp nhấn mạnh dù chưa vận hành nhưng dám chắc có 2 triệu khách hàng. Thay vì các doanh nghiệp phải đi tìm khách hàng thì với GAB Group, ông Quốc Anh khẳng định khách hàng phải đi tìm mình.

"GAB Group đưa ra nhiều sản phẩm ứng dụng và sản phẩm đó giúp được rất nhiều cho mọi người nên không có lý do gì mọi người từ chối cả. Sản phẩm đó gần như chúng tôi tặng cho khách hàng luôn. Tôi đưa ra cái giá đó để giúp đỡ các doanh nghiệp", ông chia sẻ tại buổi livestream.

Doanh thu hai năm tới vượt cả PVN, sẽ xây 17 toà nhà trị giá 30 tỷ USD

Từ tháng 7 tới hết năm, CEO Quốc Anh chia sẻ doanh thu của tập đoàn ước khoảng 10.000 tỷ đồng.

Do chưa xúc tiến được thị trường Ấn Độ, Trung Quốc, Mỹ, ông Quốc Anh cho hay sẽ đưa GAB Group tấn công các thị trường này.

Sang năm 2022, CEO công ty 21,7 tỷ USD ước tính doanh thu sẽ đạt 1 tỷ USD và được vị CEO khẳng định là “không lớn". Giai đoạn 2023 - 2025, phấn đấu mang về 30 tỷ USD doanh thu. Tới giai đoạn 2025 - 2017, con số này sẽ đạt 50 tỷ USD.

Mức doanh thu 30 tỷ USD trong hệ sinh thái của ông Quốc Anh còn vượt cả doanh thu năm 2020 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Trong năm 2025, ông đưa ra kế hoạch xây dựng Trung tâm kinh doanh tài chính, kinh doanh tự động và nhân bản toàn cầu tại Việt Nam. Trong đó, vị CEO cho biết sẽ xây 17 toà nhà sẽ đại diện cho 17 công ty của ông với vốn đầu tư khoảng 30 tỷ USD.

Về việc rót vốn ra nước ngoài, ông Quốc Anh cho hay chỉ với con số đầu tư cỡ 100 triệu đồng cùng vài nhân viên sẽ có thể hoạt động.

Tại buổi livestream, vị CEO 35 tuổi tiết lộ tập đoàn của ông muốn mua 30% cổ phần của Lina Network. Ông chia sẻ đang xúc tiến kế hoạch và phía Lina Network đang xem xét kế hoạch.

Về vấn đề thuê văn phòng ảo, ông lý giải việc phải thuê hai văn phòng ảo vì tập đoàn của ông hiện không có nhu cầu thuê văn phòng do nhân viên làm việc online. Ông nói thêm đây cũng là lý do vì sao chi phí hoạt động của tập đoàn thấp.

Như thông tin trước đó, doanh nghiệp vốn 21,7 tỷ USD có trụ sở tại toà nhà Bitexco Financial Tower còn GAB Group có trụ sở tại toà Landmark 81.

Đáng lưu ý, trụ sở công ty 21,7 tỷ USD và GAB Group thuộc khai thác của Compass Offices, một doanh nghiệp cung ứng dịch vụ cho thuê văn phòng ảo và văn phòng dịch vụ. Văn phòng ảo này là dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp một địa chỉ thực và các tiện ích văn phòng khác nhưng không bao gồm văn phòng làm việc.

Khẳng định không có tiền, chỉ có chất xám

Giải đáp thắc mắc về số vốn góp 500.000 tỷ đồng, CEO Quốc Anh cho hay nguồn huy động có thể từ cá nhân, tổ chức, các quỹ đầu tư trên thế giới và liên tục khẳng định đây chỉ là số vốn góp chứ vốn vận hành của công ty chỉ cần vài chục tới dưới 200 triệu.

Cách thứ nhất được vị CEO nêu ra là tự kinh doanh đã tạo ra một khoản tiền. Thứ hai là mong muốn các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam (doanh nghiệp nhà nước, công ty tư nhân lớn) "ủng hộ vài tỷ USD là được". Phương án huy động vốn thứ ba được đưa ra là huy động từ các quỹ đầu tư thế giới.

Qua đó, có thể thấy dù gần hai tháng thành lập công ty nhưng dường như vị CEO này vẫn chưa đưa ra được phương án huy động vốn cụ thể mà chủ yếu vẫn là những kế hoạch "nói suông".

Vị CEO thẳng thắn chia sẻ là "không có tiền, chỉ có chất xám và tin chất xám sẽ giúp ích cho quốc gia" và ông còn khẳng định "mình không nổ".

Trái ngược với sự tin của ông Quốc Anh về những kế hoạch tầm vóc quốc tế và những con số tỷ USD thì phản ứng của người xem khi nghe vị CEO 8x chia sẻ đều cho rằng ông "ngáo", "nổ" và các bình luận đều tỏ ra nghi ngờ về tập đoàn của ông.

Nói thêm, theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 quy định: "Thành viên phải góp vốn cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày".

Nếu chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty phải đăng ký điều chỉnh, vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp.

Trong trường hợp, nếu quá 60 ngày nói trên mà không tiến hành đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định (10 triệu đến 20 triệu đồng).

Hoàng Kiều

Tin cũ hơn
Xem thêm