CEO Arkady Volozh: “Google của Nga” từ chức sau lệnh trừng phạt mới của EU

Cập nhật: 09:16 | 07/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Arkady Volozh - Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của gã khổng lồ công nghệ Nga Yandex, đã từ chức vào thứ 6 ngày 3/6/2022. Volozh là thành viên thứ tư trong hội đồng quản trị của Yandex từ chức trong năm nay.

Arkady Volozh là người đồng sáng lập công ty công nghệ khổng lồ Nga Yandex và Giám đốc điều hành của công ty đã từ chức CEO sau khi EU trừng phạt cá nhân ông.

1550-arkady-volozh
CEO Arkady Volozh.

Công ty đã thông báo Volozh từ chức trong một thông cáo báo chí được công bố thứ 6 ngày 3/6/2022. Điều này khiến Volozh trở thành thành viên thứ 4 trong hội đồng quản trị của Yandex từ chức trong nhiều tháng.

Yandex là công ty công nghệ lớn nhất của Nga và thường được gọi là "Google của Nga". Wired đưa tin vào tháng 3, công cụ tìm kiếm của công ty chiếm 60% thị phần tìm kiếm của Nga.

EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Volozh như một phần của vòng trừng phạt chống lại Nga vào ngày 3/6.

EU cho biết trong danh sách trừng phạt của mình , Volozh đã "hỗ trợ, về mặt vật chất hoặc tài chính, Chính phủ Liên bang Nga" với tư cách là Giám đốc điều hành của Yandex - Công ty Internet lớn nhất ở Nga.

Danh sách trừng phạt cho biết: "Yandex cũng chịu trách nhiệm quảng bá các phương tiện truyền thông và tường thuật của Nhà nước trong kết quả tìm kiếm của mình, đồng thời hạ cấp và xóa nội dung chỉ trích Điện Kremlin, chẳng hạn như nội dung liên quan đến cuộc chiến xâm lược của Nga chống lại Ukraine".

Volozh gọi quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại ông là "sai lầm và cuối cùng là phản tác dụng" trong một tuyên bố được đưa ra trong thông cáo báo chí của Yandex thông báo từ chức của ông.

Hội đồng quản trị của Yandex "tiếp tục hoạt động như bình thường", công ty cho biết trong tuyên bố báo chí của mình.

Yandex và Arkady Volozh đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Insider được đưa ra ngoài giờ làm việc bình thường.

Volozh không phải là giám đốc điều hành Yandex duy nhất bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt. Phó Giám đốc điều hành của Yandex, Tigran Khudaverdyan, đã từ chức vào tháng 3 sau khi EU trừng phạt ông này vì quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hai thành viên hội đồng quản trị người Mỹ của Yandex, nhà đầu tư công nghệ Esther Dyson và giáo sư Đại học Stanford Ilya Strebulaev, cũng đã từ chức vào tháng 3.

Những năm gần đây, Yandex đã đa dạng hóa danh mục sản phẩm, cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, taxi, giao đồ ăn…

Năm 2021, Yandex ghi nhận doanh thu khoảng 356 tỷ ruble, tương đương 4,77 tỷ USD theo tỉ giá tháng 12.

Tài sản ròng của CEO Tesla "bốc hơi" 17 tỷ USD

Theo Forbes, giá trị khối tài sản ròng mà Elon Musk - CEO Tesla nắm giữ rơi vào khoảng 216,8 tỷ USD trước ngày 3/6, ...

EU đạt thỏa thuận buộc các công ty công nghệ xử lý nội dung bất hợp pháp

Các ông lớn công nghệ như Google hay Meta sẽ phải siết chặt kiểm soát, xử lý nội dung bất hợp pháp trên nền tảng ...

Tỷ phú đồng sáng lập Google lọt TOP 6 người giàu nhất thế giới

Trong năm 2020, do ảnh hưởng bởi đại dịch, lượng sử dụng YouTube và Google Search gia tăng đã giúp tổng tài sản của Larry ...

Ánh Kim

Tin liên quan