CASA nhiều ngân hàng quay đầu giảm trong quý II/2022

Cập nhật: 10:19 | 11/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Cuối quý II/2022, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tại nhiều ngân hàng bắt đầu có dấu hiệu đi xuống khi người dân có xu hướng rút bớt tiền nhàn rỗi ra khỏi ngân hàng.

CASA nhiều ngân hàng quay đầu giảm trong quý II/2022
CASA nhiều ngân hàng quay đầu giảm trong quý II/2022

Tính đến cuối quý II, Techcombank tiếp tục là ngân hàng nắm giữ tỷ lệ CASA cao nhất toàn ngành, tuy nhiên tỷ lệ này đã sụt giảm từ mức 50% vào quý I xuống còn 47,5% vào cuối quý II/2022.

Theo chia sẻ của ông Ngô Hoàng Hà, Giám đốc cao cấp Tài chính Doanh nghiệp Techcombank, có một xu hướng là hết đại dịch, khách hàng chuyển từ nắm giữ tiền mặt sang đầu tư, sản xuất kinh doanh, đồng thời gia tăng nhu cầu về tiêu dùng cá nhân.

Ông Hà cho biết thêm, trước rủi ro lạm phát, nhiều khách hàng có thu nhập cao sẽ mua bất động sản để tránh giảm giá trị đồng tiền, điều này dẫn đến số dư CASA của khách hàng cá nhân giảm.

Theo đánh giá của Techcombank dựa theo các phân tích dữ liệu, tỷ lệ CASA bị ảnh hưởng chỉ là tạm thời. Với sự am hiểu về các dòng tiền vào và dòng tiền ra, ngân hàng đã đưa ra những hành động ngay lập tức và dự kiến sẽ đạt được chỉ số 50% về tỷ lệ CASA vào cuối năm nay.

Tương tự, “ông lớn” Vietcombank cũng ghi nhận tỷ lệ CASA giảm 0,9 điểm % về mức 35,4% vào cuối quý II. Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), đây chỉ là mức sụt giảm nhẹ và mang tính thời điểm do các ngân hàng hết hạn mức tín dụng dẫn tới khách hàng quản trị chặt chẽ hơn nguồn tiền mặt cũng như gia tăng cho vay mượn lẫn nhau để tối ưu hiệu quả.

Chuyên gia cho rằng với vị thế hàng đầu thì Vietcombank có thể tăng trưởng CASA tích cực trong thời gian tới khi đã thực hiện chính sách miễn phí chuyển khoản cũng như miễn phí quản lý tài khoản.

Tỷ lệ CASA của ACB cũng giảm 2 điểm % về gần 25% vào cuối quý II với số dư tiền gửi không kỳ hạn tại ngày 30/6/2022 là 94.660 tỷ đồng. Tại MSB, tỷ lệ CASA cuối quý II giảm khoảng 1,4 điểm % so với quý I nhưng vẫn cao hơn thời điểm cuối năm 2021.

Trong TOP 5 ngân hàng có tỷ lệ CASA cao nhất, chỉ riêng MB có xu hướng ngược lại khi tỷ lệ CASA quý II tăng nhẹ 0,7% so với quý trước đó, lên mức 45,5%.

Xu hướng sụt giảm tỷ lệ CASA cũng diễn ra ở những ngân hàng có quy mô nhỏ và vừa. Điển hình là Kienlongbank với tỷ lệ CASA giảm mạnh từ 24,8% trong quý I xuống còn 9,1% cuối quý II. Đây cũng là một trong những ngân hàng có CASA giảm mạnh nhất và nằm ở mức thấp trong nhóm thống kê.

Các ngân hàng khác cũng có tỷ lệ CASA giảm so với quý liền kề có thể kể đến như SHB, OCB, LienVietPostBank,...

Theo báo cáo triển vọng ngành ngân hàng nửa cuối năm 2022, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng trong các quý tới, tỷ lệ CASA có thể gặp áp lực giảm do các thị trường đầu tư tài sản kém thuận lợi và dòng tiền nhàn rỗi rút ra tập trung đầu tư cho sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

SHB bội thu giải thưởng Thương hiệu uy tín

Liên tiếp được vinh danh Top 10 các giải thưởng uy tín cho thương hiệu hàng đầu, sản phẩm tốt vì người tiêu dùng và ...

Đừng đùa với thẻ tín dụng: Vừa có người bị ngân hàng cho hầu tòa vì thiếu nợ 10 triệu đồng!

Khách hàng có thể bị ngân hàng dẫn ra tòa vì lỡ hoặc cố tình "quên" trả nợ thẻ tín dụng mỗi tháng, đã vậy ...

Ngân hàng Nhà nước hút ròng trở lại hơn 13.000 tỷ đồng trên hoạt động thị trường mở

Tổng hợp cả hai kênh OMO và tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng trở lại tổng cộng 13.360 tỷ đồng trong tuần ...

Dàn lãnh đạo Techcombank đăng ký mua cổ phiếu ESOP

Hiện đã có 8 lãnh đạo Techcombank đăng ký mua vào tổng hơn 840.000 cổ phần của ngân hàng này.

Hoàng Hà (t/h)

Tin cũ hơn
Xem thêm