Cập nhật giá vàng sáng 21/2/2024: Đồng loạt tăng mạnh giá thu mua

Cập nhật: 10:05 | 21/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Nhiều thương hiệu kinh doanh vàng đồng loạt tăng mạnh giá thu mua đối với vàng miếng SJC, theo đó giúp giá vàng được thu hẹp khoảng cách giữa giá mua và bán so với ngày vía Thần Tài.

Giá vàng trong nước

Theo khảo sát ở thị trường trong nước, kim loại quý tiếp tục được các thương hiệu kinh doanh vàng tăng mạnh ở chiều thu mua, qua đó cũng giúp mức chênh lệch giá mua vào và bán ra đối với vàng miếng SJC được thu hẹp đáng kể.

Cập nhật giá vàng sáng 21/2/2024: Đồng loạt tăng mạnh giá thu mua
Hình minh họa.

Cụ thể, tính đến thời điểm 9h00 phiên giao dịch sáng 21/2, tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 76,2 – 78,42 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng và tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm qua.

Hiện tại, mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra đối với vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này đang ở mức 2,2 triệu đồng/lượng, theo đó đã thu hẹp đáng kể khi trước đó trong ngày vía Thần Tài mức chênh lệch này lên tới 3 triệu đồng mỗi lượng.

Tại Doji cũng điều chỉnh tăng 300.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Hiện, niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 76,15 – 78,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu đồng loạt tăng 200.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua và bán, hiện đang niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 76,45 – 78,35 triệu đồng/lượng (mua – bán).

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, Giá vàng thế giới tiếp đà nhích nhẹ với vàng giao ngay tăng 6,6 USD lên 2.024 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.035,9 USD/ounce, tăng 6,5 USD so với rạng sáng qua.

Với giá vàng trong nước tăng mạnh và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 2.024 USD/ounce (tương đương gần 60,3 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới khoảng 18 triệu đồng.

Vàng thế giới đã chạm mốc cao nhất trong hơn 1 tuần vào thứ Ba khi đồng USD suy yếu, trong khi thị trường đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để tiếp tục tìm kiếm những tín hiệu về việc cắt giảm lãi suất.

Chỉ số US Dollar Index giảm 0,2% khiến vàng thỏi được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với người mua nước ngoài. Vàng giao ngay tăng 0,5% và vàng tương lai tăng 0,8%.

Dự báo giá vàng

Dự kiến, biên bản cuộc họp chính sách đầu tiên trong năm 2024 của Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ được công bố vào thứ Tư. Giám đốc giao dịch kim loại David Meger của High Ridge Futures cho biết, ông nhận thấy khả năng Fed sẽ tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ vào giữa năm 2024 và đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cơ bản cho thị trường vàng.

Tuy nhiên, Meger nhấn mạnh, biên bản của Fed có thể sẽ nhắc lại rằng, việc cắt giảm lãi suất sẽ bị lùi lại cho đến tháng 5 hoặc tháng 6, điều này chắc chắn sẽ không giúp ích gì cho thị trường vàng. Ông dự báo, mức hỗ trợ cơ bản của vàng là dưới 2.000 USD/ounce.

Vào tuần trước, dữ liệu giá tiêu dùng và giá sản xuất của Mỹ được công bố nóng hơn dự kiến đã làm tiêu tan hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3. Theo công cụ CME Fed Watch, các thị trường hiện đang định giá 78% khả năng việc nới lỏng chính sách sẽ diễn ra vào tháng 6.

Theo các chuyên gia phân tích của TD Securities, chính nhu cầu vật chất mạnh mẽ trên thị trường vàng đã giữ cho giá không bị suy yếu trong thời gian qua trong bối cảnh kim loại quý này chịu áp lực bởi kỳ vọng lãi suất.

Mặc dù vàng đang vật lộn để giữ mức hỗ trợ 2.000 USD/ounce, nhưng Aakash Doshi, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa Bắc Mỹ của Citi, nói rằng có khả năng giá vàng có thể đạt 3.000 USD/ounce trong vòng 12 đến 18 tháng tới khi cho rằng kim loại quý này sẽ được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương và suy thoái kinh tế. Doshi nói rằng vàng có thể đạt kỷ lục mới vào cuối năm 2024.

Cập nhật giá vàng chiều 20/2/2024: Vàng nhẫn bất ngờ giảm mạnh

Giá vàng tại thị trường trong nước có diễn biến phức tạp trong phiên giao dịch ngày hôm nay 20/2. Trong khi giá vàng miếng ...

Giá vàng hôm nay 21/2/2024: Người dân mua vàng ngày vía Thần Tài lỗ nặng do đâu?

Khoảng cách chênh lệnh giữa giá mua và bán đã có lúc lên tới tới 3 triệu đồng/lượng trong ngày vía Thần Tài, điều này ...

Cao Hậu (T/H)

Tin liên quan