Hàng hóa - Giá cả

Cập nhật giá tiêu hôm nay 1/9: Tây Nguyên tăng mạnh, giữ vững lợi thế xuất khẩu

Thu Thủy 01/09/2025 10:46

Ngày 1/9, giá tiêu trong nước đạt mức cao. Ngành tiêu Việt Nam hưởng lợi kép từ giá và xuất khẩu.

Giá hồ tiêu trong nước ở mức cao
Giá hồ tiêu trong nước ở mức cao

Giá tiêu trong nước tăng mạnh nhất trong ba tháng

Giá tiêu sáng nay tại các vùng trọng điểm giữ ở mức cao, dao động từ 151.000 – 152.000 đồng/kg. Mặc dù ổn định so với hôm qua, nhưng so với tuần trước, giá đã tăng 6.000 – 7.500 đồng/kg, lên mức cao nhất trong ba tháng qua.

Tại khu vực Tây Nguyên:

Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng: 152.000 đồng/kg, tăng 6.000 đồng/kg so với tuần trước.

Gia Lai: 151.000 đồng/kg, ghi nhận mức tăng mạnh nhất, tới 7.500 đồng/kg.

Tại khu vực Đông Nam Bộ (TP.HCM, Đồng Nai, Bình Phước): 151.000 – 152.000 đồng/kg, đồng loạt tăng 7.000 đồng/kg trong tuần qua.

Theo Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương, việc giá tiêu tăng cho thấy cung trong nước đã hạn chế, trong khi nhu cầu xuất khẩu ổn định. Một phần sản lượng đã được ký kết hợp đồng từ đầu năm, khiến lượng hàng lưu thông không còn nhiều.

Ngành tiêu Việt Nam hiện đang có lợi thế kép: giá nội địa tăng cao và xuất khẩu duy trì ổn định. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp cần đẩy mạnh chế biến sâu, xây dựng thương hiệu và đa dạng hóa thị trường để tránh phụ thuộc vào xuất khẩu thô.

Thị trường thế giới: Giá tiêu trắng tăng

Theo cập nhật từ Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) ngày 31/8:

Indonesia: Tiêu đen Lampung 7.216 USD/tấn (ổn định), tiêu trắng Muntok tăng 32 USD/tấn, đạt 10.028 USD/tấn.

Brazil: Tiêu đen ASTA 6.700 USD/tấn, tăng mạnh 400 USD/tấn trong tuần.

Malaysia: Tiêu đen ASTA 9.600 USD/tấn, tiêu trắng ASTA tăng 100 USD/tấn, đạt 12.800 USD/tấn.

Việt Nam: Tiêu đen loại 500 gr/l 6.240 USD/tấn, loại 550 gr/l 6.370 USD/tấn (ổn định). Tiêu trắng tăng 200 USD/tấn, đạt 9.150 USD/tấn.

Việc giá tiêu trắng Việt Nam tăng 200 USD/tấn trong tuần qua phản ánh nhu cầu quốc tế phục hồi, đặc biệt từ các thị trường lớn như Mỹ, EU và Trung Đông.

Trong ngắn hạn, nguồn cung nội địa hạn chế cùng nhu cầu xuất khẩu dần cải thiện sẽ tiếp tục hỗ trợ giá tiêu. Nếu xu hướng này duy trì, giá có thể bám sát ngưỡng 152.000 đồng/kg và còn khả năng lập đỉnh mới vào quý IV/2025 – giai đoạn cao điểm tiêu thụ toàn cầu.

      Nổi bật
          Mới nhất
          Cập nhật giá tiêu hôm nay 1/9: Tây Nguyên tăng mạnh, giữ vững lợi thế xuất khẩu
          • Mặc định

          POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO