Cập nhật giá đất Đông Anh trong vùng dự án đô thị thông minh 4,2 tỷ USD

Cập nhật: 17:01 | 11/10/2019

TBCKVN - Ngay sau khi dự án thành phố thông minh với vốn đầu tư 4,2 tỷ USD được động thổ, nhiều môi giới đã đổ về Đông Anh để đẩy mạnh quảng cáo các lô đất nền, đất thổ cư ở cạnh siêu dự án, tiếp tục đẩy giá đất lên cao hơn so với thời điểm trước và chưa có dấu hiệu chững lại. 

cap nhat gia dat dong anh trong vung du an do thi thong minh 42 ty usd

Cập nhật giá xe SH Mode 2019 tháng 10/2019 khu vực miền Nam

cap nhat gia dat dong anh trong vung du an do thi thong minh 42 ty usd

Cập nhật giá xe SH Mode 2019 tháng 10/2019 khu vực miền Bắc

Đất nền, đất thổ cư Đông Anh rục rịch lên cơn sốt từ nhiều năm nay trước thông tin huyện này sẽ lên quận vào năm 2020 và nhiều dự án lớn sắp được xây dựng. Gần đây nhất, ngay sau khi dự án thành phố thông minh diện tích 272 ha, vốn đầu tư 4,2 tỷ USD của Tập đoàn Sumitomo Corporation và BRG được động thổ, nhiều môi giới đã đẩy mạnh quảng cáo các lô đất nền, đất thổ cư ở cạnh siêu dự án, tiếp tục đẩy giá đất lên cao hơn so với thời điểm trước và chưa có dấu hiệu chững lại. 

cap nhat gia dat dong anh trong vung du an do thi thong minh 42 ty usd

Theo khảo sát từ các văn phòng môi giới và các website bất động sản, giá đất tại nhiều con ngõ thuộc xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối, nơi có dự án 4,2 tỷ USD vừa khởi công dao động từ 23 - 60 triệu đồng/m2, tuỳ vào vị trí và diện tích. Ở một số khu vực xa trung tâm như Bắc Hồng, nhiều mảnh đất được rao bán với giá 19 triệu đồng/m2, cao cấp 2 lần so với cuối năm 2018, gấp 5 - 6 lần so với thời điểm sốt đất Đông Anh giai đoạn 2008.

Các mẩu quảng cáo đất nền, đất thổ cư ở Đông Anh hiện được môi giới gửi kèm theo thông tin về khoảng cách đến dự án thành phố thông minh 4,2 tỷ USD. Một môi giới thừa nhận “thành phố thông minh” là từ khoá trong nhiều ngày nay của giới môi giới bất động sản tại Đông Anh. 

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, việc triển khai khu đô thị vốn là những thông tin tích cực, khiến giá bất động sản khu vực lân cận có xu hướng tăng. Tuy nhiên ông Đính cho rằng, việc tăng giá không phụ thuộc quá nhiều vào sự kiện RG khởi công dự án thành phố thông minh bởi đất Đông Anh đã được đẩy lên rất cao, thậm chí cao hơn giá trị thật từ trước đó.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội, cũng cho rằng giá đất Đông Anh đã biến động từ khoảng 2 năm trở lại đây bởi sự cải thiện về mặt hạ tầng cùng xu hướng chuyển dịch đầu tư từ phía Tây thành phố sang các khu vực phía Tây Bắc hay phía bên kia sông Hồng, chứ không phải chỉ tăng sau khi khởi công đại dự án của Tập đoàn Sumitomo Corporation và BRG. 

Thực tế, hông phải đến thời điểm này mà kể từ năm 2010, giá đất Đông Anh đã trải qua nhiều cơn sốt nóng. Giai đoạn 2010 - 2011 là thời kỳ lên ngôi của đất nền Đông Anh khi giới đầu cơ "đi tắt đón đầu" dự án cầu Nhật Tân, Đông Trù. Thời điểm đó, người người, nhà nhà đua nhau gom hàng tỷ đồng "ôm" đất để chờ ngày giá lên. Khi cầu đã đi vào hoạt động từ lâu thì các nhà đầu tư "ngậm đắng nuốt cay" vì thị trường rơi tự do.

Đến giữa năm 2014 – 2015, cơn sốt lại nổi lên khi hàng loạt công trình giao thông quan trọng ở Đông Anh đi vào vận hành, như cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù chính thức thông xe, nhà ga T2 sân bay Nội Bài, tuyến đường 5 kéo dài được hoàn thiện. Đất nền nơi đây lại một lần nữa nóng lên.

Đến thời điểm hiện tại, khi Đông Anh đang tập trung rà soát, đánh giá, cố gắng hoàn thiện toàn bộ tiêu chí trong Đề án lên quận vào năm 2020, đặc biệt, khi dự án thành phố thông minh bắc Hà Nội được động thổ, một lần nữa, thị trường đất nền ở huyện này lại rạo rực.

Cần kiểm soát chặt chẽ mọi diễn biến

cap nhat gia dat dong anh trong vung du an do thi thong minh 42 ty usd

Theo ông Đính, không chỉ riêng gì Tập đoàn BRG, mà nhiều doanh nghiệp bất động sản khác đang đầu tư vào Đông anh như Sungroup, FLC, Vingroup… Tuy nhiên, hiện nay tất cả vẫn đang trong giai đoạn thành lập, xin đầu tư và chờ phê duyệt.

Trước lo ngại về việc cò đất làm giá, thổi giá, gây sốt ảo, ông Đính cho rằng: Điều này có thể xảy ra nhưng sẽ không rầm rộ. Đâu đó sẽ có trường hợp cò nhảy vào đẩy giá, thổi giá nhưng sau một loạt vụ lừa bị mua phải dự án "ma", đặc biệt mới đây là vụ siêu lừa Alibaba, người mua đã dè chừng, cẩn trọng hơn rất nhiều.

Ông Đính khuyến cáo, trước khi quyết định có nên đầu tư vào đất khu vực này để "đón sóng", "chờ thời" hay không, cần cẩn trọng. Phải xem xét kỹ càng tính pháp lý, quy hoạch bất động sản mình dự định tham gia. Việc này theo chuyên gia, tránh việc ào ào nhắm mắt mua phải dự án ma, dự án lừa. Đồng thời, phải xem xét tình hình thị trường khu vực định mua. Nhà dầu tư cần tìm hiểu xem giao dịch mua bán chủ yếu người tiêu dùng hay đầu cơ; nên lựa chọn những đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, có uy tín để tìm hiểu.

Đối với chính quyền, theo ông Đính, cần phải có sự kiểm tra, kiểm soát thường xuyên với các chủ đầu tư để Đông Anh có thể phát triển nhanh và đồng bộ được.

Trong khi đó, một nhà đầu tư kỳ cự cho rằng, muốn chặn đứng cơn sốt hay làm sao để hiệu quả, đòi hỏi phải có kế hoạch, giải pháp căn cơ hơn, chi tiết hơn.

Ngoài ra, chính quyền từng địa phương phải công bố đầy đủ thông tin quy hoạch, cái nào được chuyển nhượng, cái nào không, đất quy hoạch dân cư, đất quy hoạch không phải dân cư, tầm nhìn quy hoạch 3 - 5 năm…

cap nhat gia dat dong anh trong vung du an do thi thong minh 42 ty usd Chính thức động thổ dự án Thành phố thông minh tại Đông Anh, Hà Nội

TBCKVN - Sáng 6/10, Liên doanh BRG (Việt Nam) và Sumitomo (Nhật Bản) đã chính thức công bố dự án Thành phổ thông minh nằm ...

cap nhat gia dat dong anh trong vung du an do thi thong minh 42 ty usd Lấy ý kiến về Dự án Thành phố thông minh hơn 4 tỷ USD tại Đông Anh

TBCKVN - UBND huyện Đông Anh vừa tổ chức Hội nghị xin ý kiến nhân dân về điều chỉnh quy hoạch đối với Dự án ...

cap nhat gia dat dong anh trong vung du an do thi thong minh 42 ty usd Bản tin bất động sản sáng ngày 9/8: Thêm một dự án “ma” Khu dân cư Tiến Xuân Green

TBCKVN - Bản tin bất động sản sáng ngày 9/8 có những nội dung đáng chú ý sau: Lại thêm một dự án “ma” mang tên ...

Quốc Trung