Cảnh báo tình trạng mạo danh CTCK Nhất Việt (VFS), lừa đảo nhà đầu tư

Cập nhật: 09:34 | 21/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Mới đây, Công ty CP Chứng khoán Nhất Việt (VFS) đã phát đi cảnh báo về trường hợp một số cá nhân/tổ chức mạo danh Công ty để gây rối khách hàng dưới nhiều hình thức khác nhau, làm ảnh hướng lớn đến khách hàng và uy tín của Công ty.

Cảnh báo tình trạng mạo danh CTCK Nhất Việt (VFS), lừa đảo nhà đầu tư

VFS khẳng định, Ban lãnh đạo của Công ty không tham gia giảng dạy trực tiếp bất kỳ khóa học/đào tạo nào. Đồng thời, VFS và toàn bộ cán bộ nhân viên không có bất cứ hành vi dụ dỗ yêu cầu khách đăng nhập vào các app hoặc chuyển tiền vào các tài khoản không thuộc danh sách tài khoản chính thức của công ty... và đặc biệt không có lời lẽ thiếu văn minh nào đến các khách hàng.

Cụ thể, VFS cho biết, các đối tượng giả mạo đã sử dụng danh nghĩa Công ty để mời gọi tham gia nhóm tư vấn chứng khoán đầu tư, có nhiều trường hợp giả mạo là nhân viên VFS dùng các số điện thoại lạ khác nhau (không phải tổng đài chính thức của VFS) gọi điện/nhắn tin mời chào khách hàng tham gia các khóa học và nhóm khuyến nghị về đầu tư chứng khoán (trên các nền tảng xã hội như Zalo, Telegram…).

Các đối tượng giả mạo cũng mời chào nhà đầu tư mở tài khoản và sử dụng các dịch vụ chứng khoán như mở tài khoản tại các app đầu tư ảo, giao dịch chứng khoán ảo... Trường hợp khách hàng không đồng ý tham gia, các đối tượng này có lời lẽ thiếu văn minh tới khách hàng.

Đặc biệt, đối tượng giả mạo còn sử dụng tên/chức danh của Ban lãnh đạo VFS, giả mạo chữ ký/con dấu và logo của Công ty phát thông báo, văn bản, hợp đồng tới khách hàng nhằm lôi kéo khách hàng thực hiện nộp tiền để thực hiện các khoản đầu tư không hợp pháp và/hoặc chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

VFS khẳng định, Ban lãnh đạo của Công ty không tham gia giảng dạy trực tiếp bất kỳ khóa học/đào tạo nào. Đồng thời, VFS và toàn bộ cán bộ nhân viên không có bất cứ hành vi dụ dỗ yêu cầu khách đăng nhập vào các app hoặc chuyển tiền vào các tài khoản không thuộc danh sách tài khoản chính thức của công ty,… và đặc biệt không có lời lẽ thiếu văn minh nào đến các khách hàng.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ bị lừa đảo và bảo vệ tài sản/quyền lợi của khách hàng, VFS khuyến cáo các khách hàng nâng cao cảnh giác và tuyệt đối bảo mật thông tin tài khoản, tên đăng nhập, mật khẩu giao dịch chứng khoán, hình ảnh thông tin Căn cước công dân/CMT và các giấy tờ tùy thân khác hoặc thông tin ngân hàng, số thẻ ngân hàng...

"Các khách hàng không thực hiện theo hướng dẫn của các cuộc điện thoại lạ và thông báo ngay lập tức cho VFS về các nội dung thiếu văn minh hoặc lừa đảo", VFS cảnh báo các nhà đầu tư.

Cuối cùng, VFS khuyến cáo khách hàng không thực hiện việc nộp tiền/chuyển tiền cho bất kỳ cá nhân nào hay tổ chức nếu thấy có dấu hiệu nghi vấn. Chỉ nộp tiền/chuyển tiền vào các tài khoản giao dịch chứng khoán của VFS đã được công bố tại website chính thức của Công ty.

VFS lưu ý khách hàng chỉ thực hiện giao trên các kênh sau: Website có tên miền chính thức: https://www.vfs.com.vn; Trang Giao dịch trực tuyến https://trading.vfs.com.vn; Ứng dụng di động iOS https://ios.vfs.com.vn; Ứng dụng di động Android tại: https://android.vfs.com.vn.

VFS cũng nhấn mạnh, Công ty đang thực hiện phối hợp với các cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý các trường hợp cư xử thiếu văn minh và lừa đảo nêu trên.

Ánh Dương