Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo thông qua xác nhận khuôn mặt

Cập nhật: 16:56 | 17/04/2023 Theo dõi KTCK trên

Công an TP. HCM mới đây đã phát đi cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới, thông qua yêu cầu xác nhận khuôn mặt nhằm mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử của nạn nhân.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo thông qua xác nhận khuôn mặt
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo thông qua xác nhận khuôn mặt

Theo cơ quan này, các đối tượng lừa đảo bằng cách sử dụng công nghệ Deepfake - một ứng dụng cho phép giả dạng hình ảnh và giọng nói, từ đó sẽ giả hình ảnh và giọng nói người thân, quen của nạn nhân để thực hiện video call lừa đảo.

Trong lúc gọi video call, bằng nhiều thủ đoạn, những người này sẽ yêu cầu nạn nhân nhìn thẳng, nghiêng trái, nghiêng phải... Hình ảnh này được nhóm lừa đảo dùng để vượt qua thủ tục định danh cá nhân rồi mở tài khoản ngân hàng, ví điện tử của nạn nhân.

Tài khoản ngân hàng, ví điện tử đó có thể sử dụng vào mục đích lừa đảo hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác. Nghiêm trọng hơn, khi bị lừa đảo bằng hình thức này, nạn nhân khó có thể chứng minh sự vô can của mình do đã thực hiện bước định danh cá nhân (KYC).

Theo một chuyên gia công nghệ, cách nhận biết thủ đoạn trên đó là những cuộc gọi video hoặc hình ảnh này, nhân vật xuất hiện sẽ có một số dấu hiệu kỳ lạ, khuôn mặt của họ thiếu tính cảm xúc, khi nói hoặc tư thế của họ trông lúng túng, không tự nhiên, hoặc là hướng đầu và cơ thể của họ trong video không nhất quán với nhau.

“Âm thanh cũng là một vấn đề có thể xảy ra trong video. Âm thanh sẽ không đồng nhất với hình ảnh, có nhiều tiếng ồn bị lạc vào clip hoặc clip không có âm thanh. Đó có thể là video giả mạo khuôn mặt”, vị chuyên gia này nhận định.

Hiện tại, công nghệ AI và đặc biệt là Deepfake ngoài được dùng để nhằm phục vụ mục đích tốt, đã bị một số thành phần sử dụng cho mục đích xấu như lừa đảo, giả mạo, bôi nhọ hay thậm chí là làm ra tin giả. Để tránh bị lừa, tốt nhất người dùng nên tỉnh táo, khi có một ai đó trên mạng xã hội trong danh sách bạn bè của mình mà tự nhiên hỏi mượn tiền hay gửi link lạ thì nên bình tĩnh, kiểm chứng và nên xác thực mọi thứ.

Công an TP.HCM khuyến cáo, người dân nên cảnh giác với các cuộc gọi video yêu cầu thực hiện các hành động lạ như: nhìn thẳng, nghiêng trái, nghiêng phải, ngước lên, cúi xuống…

Đồng thời, người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh thư (căn cước công dân), địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP… cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

Khi gặp các trường hợp nghi ngờ, người dân nhanh chóng trình báo cơ quan công an gần nhất để xử lý theo đúng pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua các sàn thương mại điện tử

Bộ Công an cảnh báo 8 thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng

Quang Đăng

Tin cũ hơn
Xem thêm