Cảnh báo đầu tư đất nền tại một số "dự án ma": Rủi ro khó lường

Cập nhật: 15:42 | 10/06/2019

TBCKVN - Dù đánh giá cao tiềm năng phân khúc đất nền, cần tính đến phương án rủi ro khi dùng đòn bẩy tài chính thông qua việc vay ngân hàng. “Thay vì 1 tỷ đồng mua được 1 lô đất, nếu dùng đòn bẩy tài chính để mua 3 lô đất giá 1 tỷ đồng sẽ rất là nguy hiểm”, ông Quang nói.

canh bao dau tu dat nen tai mot so du an ma rui ro kho luong

Nhà trọ tiện ích: Phiên bản mới của kinh doanh homestay

canh bao dau tu dat nen tai mot so du an ma rui ro kho luong

Quản lý condotel: Chuyện kể nghìn lẻ một đêm cũng chưa xong

canh bao dau tu dat nen tai mot so du an ma rui ro kho luong

Bất động sản Đà Nẵng: Còn cơ hội để "hóa rồng"?

Từ đầu năm 2019 đến nay, phân khúc đất nền tại TP. HCM không có nhiều biến động nhưng thị trường vẫn liên tục xuất hiện nhiều dự án "ma". dẫn đến một số trường hợp nhà đầu tư bị các đối tượng xấu lừa gạt, tạo lòng tin thông qua hình thức “lập vi bằng” tại cơ quan Thừa phát lại.

"Công chứng vi bằng” là sự sáng tạo khái niệm nhằm mục đích lừa đảo, bởi “công chứng” và “vi bằng” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau”, ông Phan Công Chánh, Tổng Giám đốc Phú Vinh Group cho biết.

“Việc lập vi bằng trên giấy tờ viết tay chỉ nhằm ghi nhận hành vi giao nhận tiền mà không khẳng định nội dung đó là dùng để làm gì, đúng hay sai. Trên thực tế, có nhiều trường hợp, văn phòng công chứng và văn phòng Thừa phát lại có chung một địa chỉ. Các đối tượng xấu lợi dụng kẽ hở này để tạo lòng tin và gây thiệt hại cho nhà đầu tư cá nhân khi mua bán đất phân lô, nhà không đủ điều kiện pháp lý”, ông Chánh cho biết.

canh bao dau tu dat nen tai mot so du an ma rui ro kho luong
Người mua đất không nên cả tin vào các biên bản đặt cọc, giữ chỗ trong khi chưa có thông tin chính xác dự án đó đã được cấp phép xây dựng hay chưa

Trước thực trạng trên, nhiều quận, huyện phải lên tiếng cảnh báo người dân thận trọng với những chiêu trò chào mời hấp dẫn. Tuy nhiên, đến nay, những hiện tượng rao bán mập mờ này vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu, nếu nhà đầu tư thứ cấp có nhu cầu thật mua đất nền trong các dự án, yếu tố tiên quyết vẫn là cân nhắc yếu tố pháp lý. Người mua cần xem xét các loại giấy tờ hợp lệ về đất, giấy phép xây dựng, điều kiện huy động vốn.

Chủ tịch HoREA cũng khuyên người mua đất không nên cả tin vào các biên bản đặt cọc, giữ chỗ trong khi chưa có thông tin chính xác dự án đó đã được cấp phép xây dựng hay chưa. Việc nhà đầu tư chỉ nắm giữ biên bản đặt cọc, giữ chỗ có rủi ro rất lớn.

“Đặc biệt, nhà đầu tư cần lưu ý đến việc trong bán kính 2 - 3 km phải có sự sống, bao gồm các công trình trường học, bệnh viện… Ngoài ra, người mua cần hiểu rõ tiềm năng phát triển dự án trong vòng 1 - 3 năm tới bởi nhiều dự án kéo dài 5 - 10 năm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kỳ vọng nhà đầu tư. Nếu dự đoán sai có thể xảy ra rủi ro dự án lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan”, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa khuyến cáo.

Mặt khác, với nhà đầu tư mua đất nền dạng tách thửa ở vùng ven, cần đặc biệt chú ý đến thông tin quy hoạch tại UBND phường/xã, phải xem xét khu đất đó đã ra sổ đỏ hay chưa, tính hoàn chỉnh về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông…

Dù đánh giá cao tiềm năng phân khúc đất nền, cần tính đến phương án rủi ro khi dùng đòn bẩy tài chính thông qua việc vay ngân hàng. “Thay vì 1 tỷ đồng mua được 1 lô đất, nếu dùng đòn bẩy tài chính để mua 3 lô đất giá 1 tỷ đồng sẽ rất là nguy hiểm”, ông Quang nói.

Hữu Dũng