Cẩn trọng với các chiêu trò lừa bán iPhone cũ giá rẻ trên mạng

Cập nhật: 13:49 | 24/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Số tiền mà kẻ gian yêu cầu chuyển khoản trước chỉ vài trăm nghìn đồng. Đây là một con số không quá lớn nếu so với giá trị của một chiếc điện thoại. Vì thế, một số người có thể nhẹ dạ và mắc bẫy của kẻ lừa đảo...

Vài tuần trở lại đây, trên nhiều hội nhóm trao đổi điện thoại, lượng người dùng đăng bán các mẫu iPhone cũ liên tục tăng cao. Đây được xem là biến động quen thuộc trên thị trường iPhone mỗi dịp Apple ra mắt sản phẩm mới. Lợi dụng tình hình thị trường iPhone cũ đang dần trở nên sôi động, kẻ gian đã thực hiện nhiều chiêu trò khác nhau với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Cẩn trọng với các chiêu trò lừa bán iPhone cũ giá rẻ trên mạng
Ảnh minh họa

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo sẽ nhắm trực tiếp vào tâm lý ham đồ giá rẻ của một bộ phận người dùng. Đơn cử, một chiếc iPhone 14 Pro Max phiên bản 128GB hàng qua sử dụng có giá bán trên thị trường dao động ở mức 20-22 triệu đồng tùy theo hình thức và chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, để thu hút sự chú ý của người xem, kẻ gian sẽ đăng bán mẫu máy này với giá chỉ từ 16 triệu đồng. Khi người dùng liên hệ để trao đổi thông tin, đối tượng lừa đảo sẽ tìm mọi cách yêu cầu nạn nhân đặt cọc trước để giữ máy.

Đáng nói, số tiền mà kẻ gian yêu cầu chuyển khoản trước chỉ vài trăm nghìn đồng. Đây là một con số không quá lớn nếu so với giá trị của một chiếc điện thoại. Vì thế, một số người có thể nhẹ dạ và mắc bẫy của kẻ lừa đảo.

"Khi mua điện thoại của người không quen biết qua mạng, người dùng tuyệt đối không chuyển khoản trước trong mọi trường hợp. Người dùng cũng cần kiểm tra kỹ thiết bị hoặc có thể mang đến các cửa hàng để được hỗ trợ", một quản trị viên của nhóm mua bán iPhone trên Facebook chia sẻ.

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần hết sức cảnh giác khi đặt mua iPhone 15 xách tay. Ngày 15/9, Apple đã mở đặt trước thế hệ iPhone 15 tại một số thị trường. Theo đó, iPhone 15 Pro Max phiên bản 256GB xách tay đang được chào bán với mức giá 50 triệu.

Tùy từng cửa hàng và dân buôn, người mua có thể sẽ được yêu cầu đặt cọc trước số tiền 2-5 triệu đồng. Thậm chí, một số nơi còn yêu cầu khách hàng thanh toán trước 50-100% số tiền mua máy.

Tuy vậy, việc đặt cọc trước một khoản tiền lớn như trên tiềm ẩn không ít rủi ro. Thậm chí, người dùng hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo.

Trên thực tế, việc người dùng đặt cọc sớm để mua iPhone đã không còn là điều quá xa lạ mỗi dịp Apple mở bán điện thoại mới. Vì thế, nhiều kẻ gian cũng lợi dụng điều này để thực hiện hành vi lừa đảo.

Samsung Galaxy S23 FE vừa mở bán đã giảm cực hấp dẫn: Trang bị cấu hình làm "lu mờ" iPhone 12

Samsung tung ra Galaxy S23 FE với giá bán hấp dẫn đi kèm với thiết kế và tính năng chẳng kém gì những người anh ...

Bảng giá iPhone 15 Plus cuối tháng 10/2023: Trang bị không kém cạnh phiên bản Pro Max

iPhone 15 Plus sử dụng chipset A16 Bionic và RAM 8GB có khả năng xử lý mọi tác vụ mượt mà mang đến những trải ...

Giá iPhone 7 Plus mới nhất cuối tháng 10/2023: Rẻ ngang Nokia G22 mới đập hộp

Nếu bạn cần một chiếc điện thoại cơ bản, có đủ các chức năng và hoạt động mượt mà thì iPhone 7 Plus cũ vẫn ...

Linh Đan (t/h)