Cẩn trọng khi đầu tư chứng khoán online: Các chiêu lừa đảo ngày một tinh vi

Cập nhật: 22:42 | 30/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Nếu muốn đầu tư chứng khoán để có lời và coi nó như một nghề, nhà đầu tư cần tìm hiểu, tham khảo và học hỏi tại những công ty uy tín, có mã chứng khoán được niêm yết công khai trên sàn giao dịch...

Chứng khoán hiện là một trong những kênh đầu tư tài chính chính thống, hấp dẫn nhà đầu tư vì có mức sinh lời cao. Nó đã khiến cho không ít người giàu lên nhanh chóng chỉ sau một đêm. Tuy vậy, đây cũng chính là “mảnh đất màu mỡ” để các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

Cẩn trọng khi đầu tư chứng khoán online: Các chiêu lừa đảo ngày một tinh vi
Ảnh minh họa

Thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram... các đối tượng giả mạo, sử dụng danh nghĩa của công ty chứng khoán gọi và chào mời khách hàng tham gia mở tài khoản và sử dụng các dịch vụ chứng khoán online như mở tài khoản tại các app đầu tư ảo, giao dịch chứng khoán ảo, chia sẻ tài liệu, chia sẻ một số mã chứng khoán, tham gia khóa học liên quan đến đầu tư chứng khoán...

Khi đã dẫn dụ được nhà đầu tư truy cập vào “hang ổ” chúng liên tục giở các chiêu trò nhằm thao túng tâm lý bằng cách tung hô những bậc “thầy” trong làng đầu tư chứng khoán, khoe lãi khi đầu tư theo “thầy”, nhờ “thầy” chốt hộ. Ban đầu khi tham gia vào người bị hại sẽ được chúng “nhả” cho một chút lợi nhuận nhằm khơi gợi lòng tham, khát vọng muốn giàu nhanh và để làm tin.

Sau khi cho hưởng lợi nhuận thì đối tượng tiếp tục dụ dỗ các nhà đầu tư “non trẻ” hòng bắt thêm “mẻ cá lớn” bằng cách đầu tư gấp đôi hoặc gấp ba để thu lại được nhiều lợi nhuận hơn. Khi ăn đủ số tiền hoặc người bị hại phát hiện mình bị lừa và muốn rút tiền đầu tư chúng sẽ xóa nhóm, cắt liên lạc, tài khoản mạng xã hội đó cũng không cánh mà bay chỉ trong vài giây.

Tinh vi hơn, còn có hiện tượng sử dụng tên, chức danh của Ban lãnh đạo, giả mạo chữ ký, con dấu và logo của các Công ty chứng khoán uy tín để phát thông báo, văn bản, hợp đồng tới khách hàng để thực hiện các khoản đầu tư không hợp pháp hoặc chiếm đoạt tài sản. Chưa hết, chúng còn tiếp cận bằng cách yêu cầu xác minh tài khoản giao dịch, đề nghị hướng dẫn thay đổi CMND/CCCD, hoàn thiện thủ tục mở tài khoản chứng khoán.

Trên thực tế, chuyện mạo danh Công ty Chứng khoán để lừa đảo đã xuất hiện từ lâu; tuy nhiên, nhờ đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của nhà đầu tư non trẻ, các đối tượng lừa đảo vẫn khiến nhiều nhà đầu tư “say sưa” cống nạp từ vài chục triệu đồng cho tới cả tỷ đồng khiến rơi vào cảnh “tán gia bại sản”.

Theo đó, một số công ty chứng khoán phát đi cảnh báo khách hàng nên tỉnh táo, cẩn trọng khi “xuống” tiền đầu tư, chỉ lựa chọn kênh giao dịch chính thức của các Công ty; tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất cứ cá nhân, đơn vị, tổ chức nào qua điện thoại, email, mạng xã hội, các trang web để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép.

Mặt khác, để bảo vệ quyền lợi của chính mình và người thân trong trường hợp phát hiện các đường link, website, fanpage nghi vấn các công ty chứng khoán giả mạo, nhà đầu tư cần thông báo ngay cho cơ quan công an để kịp thời ngăn chặn hạn chế thiệt hại xảy ra. Đồng thời, nếu muốn đầu tư chứng khoán để có lời và coi nó như một nghề, nhà đầu tư cần tìm hiểu, tham khảo và học hỏi tại những công ty uy tín, có mã chứng khoán được niêm yết công khai trên sàn giao dịch.

TRACODI (TCD): Lợi nhuận sau thuế hợp nhất tăng 37% so với cùng kỳ

Báo cáo tài chính quý III/2023 vừa được Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi - TCD) công ...

Thị trường chứng khoán ngày 31/10/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Áp lực bán mạnh phiên ATC, VN-Index tiếp tục đà rơi; Petro Miền Trung báo cáo tiến độ khắc phục tình trạng cổ phiếu bị ...

Chứng khoán được dự đoán đã lập đỉnh hồi tháng 8, tình hình cuối năm sẽ ra sao?

Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán trong năm nay được dự đoán đã lập đỉnh hồi tháng 8 và khó thiết lập lại ...

Nguyên Nam (t/h)