Cẩn trọng đầu tư bất động sản tại 5 huyện sắp lên quận của Hà Nội

Cập nhật: 10:38 | 01/11/2019

TBCKVN - Hai năm trở lại đây giá bất động sản tại Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm... (các huyện sắp lên quận) liên tục có biến động lớn. Giới đầu tư và "cò" đất tích cực hâm nóng lại các giao dịch bằng nhiều chiêu thức khác nhau như tung tin tăng giá, thực hiện các giao dịch ảo…

can trong dau tu bat dong san tai 5 huyen sap len quan cua ha noi

Bản tin bất động sản sáng ngày 1/11: Buộc tháo dỡ công trình sai phép ở Hóc Môn

can trong dau tu bat dong san tai 5 huyen sap len quan cua ha noi

Bản tin bất động sản chiều ngày 31/10: Cảnh báo "dự án ma" Khu dân cư Bến Cầu

can trong dau tu bat dong san tai 5 huyen sap len quan cua ha noi

Hà Nội sẽ có thêm 5 quận mới trong đó huyện Hoài Đức thành quận vào năm 2020, 4 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng sẽ thành quận vào năm 2025.

Theo đó, nhận định về mức giá cao vọt tại nhiều 5 huyện chuẩn bị lên quận, một môi giới nhà đất thổ cư lâu năm tên Cường cho biết đó chỉ là giá rao bán, chưa chắc có giao dịch. Thực tế giá giao dịch nhiều khác nhiều so với giá rao bán.

Tương tự, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ Phận Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội cho biết các huyện nói trên khi có thông tin được quy hoạch lên quận sẽ bị các nhà đầu tư, môi giới tung thông tin, tác động để tìm cách đẩy thị trường và trục lợi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ông khuyến cáo các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ cả giá chào bán và giá giao dịch thực tế:

"Nếu tôi là người đầu tư, tôi phải gặp 10 chủ nhà, giao dịch gần nhất là bao nhiêu. Có nhiều người chào giá 50 triệu nhưng giao dịch thực tế 35 triệu đồng", ông nói và cho biết khách mua nên dành thời gian đi khảo sát thị trường, gặp nhiều môi giới và xác định giá rao bán khu đó có khớp với giá giao dịch hay không trước khi xuống tiền.

Còn theo Phó Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính, thông tin về việc các huyện được đề xuất nâng cấp đơn vị hành chính thành quận đã kích thích nhà đầu tư và môi giới tập trung vào khu vực đó, khiến cho các sản phẩm bất động sản có sự gia tăng mạnh về giá. Nhưng giá trị thực của sản phẩm là dựa trên các yếu tố về hạ tầng và phân bố dân cư.

"Không phải cứ lên quận là giá cả huyện đó sẽ tăng ngay. Do đó, nếu đầu tư theo trào lưu lại đúng lúc giá đẩy lên cao thì dễ bị sa lầy", ông Đính nói. Ông lấy dẫn chứng giá nhiều mảnh trong làng xã, trong ngõ được rao bán với mức 20 triệu đồng/m2 và nhận định mức giá này vô lý, có dấu hiệu sốt ảo. Với mức giá này, thị trường sẽ không kích thích các nhà đầu tư kinh doanh thật, chủ yếu thu hút giới đầu cơ tạo sóng. "Việc đẩy giá đất lên nữa cũng không có ý nghĩa khi giao dịch thực tế tại các vùng này không nhiều", ông Đính nói.

Cũng theo ông Đính, với việc 5 huyện lên quận nhiều dự án cũng rục rịch tái khởi động lại, môi giới cũng dựa vào đấy để đấy giá đất. Tuy nhiên, việc triển khai khu đô thị vốn là những thông tin tích cực, khiến giá bất động sản khu vực lân cận có xu hướng tăng nhưng cũng đề phòng sốt ảo. Với trường hợp của Đông Anh sau khi BRG khởi công dự án thành phố thông minh, ông Đính cho rằng việc tăng giá sẽ không đáng kể bởi thực tế, đất Đông Anh đã được đẩy lên rất cao, thậm chí cao hơn giá trị thật từ trước đó.

Có thể nhận thấy, việc tạo "cơn sốt ảo" tại 4 huyện đều xuất phát từ những nhà đầu cơ, "cò" đất nhằm trục lợi. Vì vậy, các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hệ lụy nhãn tiền đã xảy ra ở các đợt sốt đất trước đây. Đại diện các cơ quan như: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, lãnh đạo các xã… đều cho biết, sẽ sẵn sàng tư vấn, định hướng, cung cấp thông tin tình hình giao dịch thực tế, quy hoạch các dự án… để người dân dễ nắm bắt thông tin, thận trọng trong đầu tư.

can trong dau tu bat dong san tai 5 huyen sap len quan cua ha noi Condotel đã suy yếu?

TBCKVN - Từng nổi lên như một hiện tượng trên thị trường bất động sản, nhất là tại các khu vực trọng điểm như Đà ...

can trong dau tu bat dong san tai 5 huyen sap len quan cua ha noi Bản tin bất động sản sáng ngày 1/11: Buộc tháo dỡ công trình sai phép ở Hóc Môn

TBCKVN - Bản tin bất động sản sáng ngày 1/11 có những nội dung đáng chú ý sau: Buộc tháo dỡ công trình sai phép ở ...

can trong dau tu bat dong san tai 5 huyen sap len quan cua ha noi Triển vọng bất động sản Hà Nội và TP. HCM cuối năm

TBCKVN - Báo cáo của một số công ty nghiên cứu bất động sản cho thấy, giá bất động sản ở tại TP. HCM quý III/2019 cao hơn ...

Quân Vương