Cận kề ĐHĐCĐ, Novaland muốn huy động hơn 11.700 tỷ đồng thông qua chào bán cổ phiếu

Cập nhật: 11:01 | 24/04/2024 Theo dõi KTCK trên

So với giá thị trường cổ phiếu NVL hiện tại là 14.500 đồng/cp, giá chào bán dự kiến của Novaland thấp hơn khoảng 31%.

Thông tin mới nhất từ Công ty CP Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL) cho biết, doanh nghiệp sẽ tiến hành kế hoạch chào bán cổ phiếu trong tương lai gần, nhằm huy động vốn cho hoạt động kinh doanh và mở rộng quy mô. Theo kế hoạch này, Novaland dự định chào bán 1,17 tỷ cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp cho cổ đông hiện hữu dưới dạng quyền mua. Tỷ lệ thực quyền sẽ là 10:6, nghĩa là mỗi 100 cổ phiếu sẽ có quyền mua 60 cổ phiếu mới.

So với giá thị trường cổ phiếu NVL hiện tại là 14.500 đồng/cp, giá chào bán dự kiến của Novaland thấp hơn khoảng 31%. Đây có thể được xem là một cơ hội cho các cổ đông hiện hữu mua thêm cổ phiếu với mức giá ưu đãi. Tuy nhiên, từ đầu tháng 4 đến nay, giá cổ phiếu NVL đã giảm khoảng 20%, điều này có thể tạo ra một số thách thức cho kế hoạch chào bán của công ty.

Cận kề ĐHĐCĐ, Novaland muốn huy động hơn 11.700 tỷ đồng thông qua chào bán cổ phiếu
Công ty CP Tập đoàn Địa ốc No Va (Novaland, HoSE: NVL)

Nếu kế hoạch chào bán này được thông qua và thực hiện thành công, Novaland hy vọng thu về hơn 11.700 tỷ đồng, giúp nâng cao vốn điều lệ lên mức hơn 31.200 tỷ đồng. Quyết định này sẽ được đưa ra tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, dự kiến diễn ra vào ngày mai (25/4).

Tập đoàn Novaland đã công bố kế hoạch sử dụng vốn từ việc huy động được trong tương lai. Cụ thể, khoản vốn này sẽ được sử dụng như sau: Một là, góp vốn vào các công ty con: Novaland dự định sử dụng 10.566 tỷ đồng để góp vốn vào các công ty con, trong đó có các đơn vị đang thực hiện các dự án quan trọng của tập đoàn như Công ty TNHH Delta-Valley Bình Thuận (4.070 tỷ đồng) - đơn vị thực hiện Dự án NovaWorld Phan Thiết và Công ty CP Địa ốc Ngân Hiệp (1.365 tỷ đồng) - đơn vị thực hiện các phân khu thuộc dự án NovaWorld Hồ Tràm. Hai là, hơn 855 tỷ đồng sẽ được sử dụng để trả nợ. Ba là, NVL sẽ tiến hành thanh toán tiền lương: Khoảng 140 tỷ đồng được dành để thanh toán tiền lương cho nhân viên. Bốn là, bổ sung nguồn vốn để vận hành công ty: Hơn 138 tỷ đồng sẽ được sử dụng để vận hành hoạt động của doanh nghiệp.

Đồng thời, tại Đại hội cổ đông sắp tới, Hội đồng Quản trị của Novaland cũng dự kiến sẽ trình cổ đông kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu thông qua chương trình lựa chọn người lao động (ESOP) cho năm 2024. Đối tượng phát hành sẽ bao gồm các thành viên Hội đồng Quản trị và các cán bộ chủ chốt của công ty, với số lượng không vượt quá 1,5% số lượng cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm phát hành.

Về "kim chỉ nam" kinh doanh, Novaland đặt mục tiêu năm tới sẽ mang về 32.587 tỷ đồng (tương đương 1,3 tỷ USD) doanh thu; 1.079 tỷ đồng lãi sau thuế, lần lượt tăng 585% và 122% so với cùng kỳ năm trước. Doanh nghiệp chưa có kế hoạch chia cổ tức năm 2024 giữ lại toàn bộ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của năm 2023 còn lại 13.494 tỷ đồng.

Trong báo cáo thường niên năm 2023, Chủ tịch HĐQT Novaland - ông Bùi Thành Nhơn cho rằng, về cơ bản Novaland đã hoàn thành tái cấu trúc lại các khoản nợ vay và nợ trái phiếu trong cũng như ngoài nước, tài sản của công ty vẫn cân đối với các khoản nợ.

“Việc tháo gỡ pháp lý của các dự án chậm so với dự kiến khiến Novaland không thực hiện đúng các cam kết với khách hàng. Đây là một tổn thất rất lớn ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của Novaland và bằng mọi cách tập đoàn phải cố gắng từng bước khắc phục”, ông Bùi Thành Nhơn cho biết thêm.

Tương tự ông Nhơn, Tổng giám đốc Novaland - ông Ng Teck Yow cho biết, kể từ cuối năm 2022, Novaland đã tiến hành tái cấu trúc toàn diện, thay đổi mô hình hoạt động kinh doanh, cơ cấu lại tổ chức và bước đầu đã ghi nhận được nhiều kết quả tích cực. Năm 2023, doanh nghiệp đã bàn giao 563 sản phẩm từ nhiều dự án.

Doanh thu thuần từ bán hàng đạt gần 4.090 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Palm City, Lakeview City, Saigon Royal và các dự án bất động sản trung tâm khác. Tới năm 2024, Novaland vẫn sẽ tiếp tục đầu tư và bàn giao tại các dự án mũi nhọn như The Grand Mahattan tại quận 1, Aqua City tại Đồng Nai, Nova World Phan Thiết, NovaWorld Hồ Tràm tại Vũng Tàu...

Hiện tại, nhóm cổ đông liên quan và gia đình của ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Novaland, đang nắm giữ các vị trí quan trọng trong lãnh đạo của tập đoàn này. Điều này cho phép nhóm cổ đông này có cơ hội gia tăng sức ảnh hưởng và chi phối tại tập đoàn.

Tuy nhiên, tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông này đã giảm xuống khoảng 39% vốn điều lệ của Novaland, một giảm sút lớn so với cách đây một năm, khi tỷ lệ này còn cao hơn 12%. Điều này có nghĩa là nhóm cổ đông đã bán ra khoảng 225 triệu cổ phiếu NVL trong thời gian qua, chủ yếu nhằm hỗ trợ quá trình tái cơ cấu của Novaland.

Về kế hoạch kinh doanh trong năm nay, Novaland đặt mục tiêu doanh thu là 32.587 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 1.079 tỷ đồng, tăng lần lượt 585% và 122% so với cùng kỳ năm trước.

Tập đoàn Novaland cũng đã công bố kế hoạch tiếp tục đầu tư và bàn giao tại các dự án trọng điểm như The Grand Manhattan tại Quận 1, TP.Hồ Chí Minh; Aqua City tại Đồng Nai, Nova World Phan Thiết; NovaWorld Hồ Tràm tại Vũng Tàu... Điều này phản ánh cam kết của tập đoàn trong việc phát triển và đóng góp vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Trái phiếu Novaland có thể chuyển đổi thành cổ phiếu với mệnh giá gấp 2,3 lần hiện tại

Theo thông báo mới nhất, trái phiếu Novaland có thể chuyển đổi thành cổ phiếu mới mệnh giá 40.000 đồng.

"Kỳ vọng" doanh thu 1,3 tỷ Đô, Novaland (NVL) tiếp tục đầu tư hàng loạt dự án phía Nam

Năm 2024, Novaland đặt mục tiêu doanh thu 32.587 tỷ đồng (hơn 1,3 tỷ USD), gấp gần 7 lần so với con số 4.757 tỷ ...

Cổ phiếu tiềm năng phiên 24/4: DGW, FPT, VCB

Trong phiên giao dịch 24/4, các cổ phiếu DGW, FPT, VCB được CTCK duy trì khuyến nghị nắm giữ dựa trên tiềm năng sẵn có ...

Đức Huy

Tin cũ hơn
Xem thêm