Căn hộ cho thuê: Nghịch lý "giá bèo" tại Sài Thành

Cập nhật: 15:44 | 12/06/2019

TBCKVN - Đầu tư căn hộ cho thuê ngày càng khó khăn, việc tìm khách thuê cũng rất khổ sở. Sau một thời gian tự đăng quảng cáo cho thuê mãi không có khách, phải nhờ đến công ty môi giới nên mức lợi nhuận cũng giảm đáng kể so với mức 7 - 8% như nhiều mô hình.

can ho cho thue nghich ly gia beo tai sai thanh

Ồ ạt nguồn cung sẽ tạo áp lực về lợi suất cho thuê căn hộ?

can ho cho thue nghich ly gia beo tai sai thanh

Doanh số mua nhà ở giảm, nhu cầu thuê căn hộ tăng lên đột ngột

Ông Nguyễn Đình Tú, chủ một căn hộ tại quận 2 đang có kế hoạch bán đứt căn hộ nếu được giá. Ông cho biết đã bỏ ra hơn 3,3 tỷ để mua căn hộ 61 m2 trên đường Mai Chí Thọ vào đầu năm 2018.

"Lúc đầu, tôi chào thuê với giá 15 triệu/tháng và có khách thuê. Được một thời gian thì khách đòi giảm giá xuống còn 13 triệu/tháng do nhiều căn trong chung cư này chào thuê giá chỉ từ 11 - 14 triệu/tháng. Thấy căn hộ mình rộng và mới nên tôi không chấp nhận giảm giá và chấm dứt hợp đồng với khách. Tuy nhiên mấy tháng sau, đăng tin quảng cáo thuê nhà với giá cũ không tìm được khách, tôi chấp nhận giảm xuống còn 13,5 triệu mà vẫn chưa thấy ai hỏi thăm".

Ông Tú cho biết thêm, đầu tư căn hộ cho thuê ngày càng khó khăn, việc tìm khách thuê cũng rất khổ sở. Sau một thời gian tự đăng quảng cáo cho thuê mãi không có khách, ông phải chấp nhận mất thêm khoản phí hoa hồng, ký thác cho một công ty môi giới tìm khách thuê và chốt giá 12,5 triệu/tháng. Tính ra lợi nhuận cho thuê chỉ xấp xỉ 5%/năm, thấp hơn mức 6,8 - 7% mà chủ đầu tư đưa ra ban đầu.

Được biết, đây chỉ là một trong số hàng trăm chủ đầu tư nhỏ lẻ đang đặt niềm tin vào tiềm năng sinh lời của phân khúc căn hộ cho thuê tại TP. HCM.

can ho cho thue nghich ly gia beo tai sai thanh

Nghịch lý...

Nhìn nhận về nhu cầu thuê nhà tại TP. HCM, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, việc giá nhà tăng cao khiến sở hữu nhà đất tại các thành phố lớn, nhất là TP. HCM ngày càng khó. Chính vì vậy căn hộ cho thuê luôn có nhu cầu cao.

Theo thống kê từ đầu năm 2019 của Batdongsan.com.vn, lượt tìm kiếm căn hộ cho thuê tại TP. HCM tăng mạnh, có nơi đạt mức tăng 80%. Cụ thể, nhu cầu thuê tại quận 8 trong tháng 02 bất ngờ tăng 80% so với tháng 01. Các mức tăng thấp hơn là quận Thủ Đức và huyện Bình Chánh tăng 31%, quận 12 tăng 26% và quận Gò Vấp tăng 24%.

Trong khi đó, quận 7 là khu vực có lượt tìm kiếm căn hộ cho thuê nhiều nhất trong cả hai tháng. Tuy nhiên nhu cầu thuê phần lớn đổ về dòng sản phẩm diện tích nhỏ, từ 45 - 57m2, trong khi nhu cầu chào thuê lại rơi vào những căn hộ diện tích từ 65 - 80m2, thuộc dòng sản phẩm cao cấp.

Trái ngược với nhu cầu thuê gia tăng, giá cho thuê căn hộ lại đang có dấu hiệu giảm.

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, có đến 6/10 quận ghi nhận giá thuê trung bình giảm so với thời điểm trước Tết âm lịch như quận 1, quận 2, quận 4, quận 8, quận Tân Bình… với mức giảm khoảng 10-14%. Giá thuê liên tục giảm cũng khiến lợi nhuận đầu tư cho thuê căn hộ tiếp tục giảm trong quý 1/2019. Nếu năm 2017 lợi tức cho thuê vào khoảng 7-8% thì trong năm 2018 giảm xuống 6-6,7% và hiện tại chỉ ghi nhận ở mức 5-5,9%.

Cụ thể, tỉ suất sinh lợi của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4%/năm trong khi tỉ lệ này đối với phân khúc căn hộ trung cấp là 5,7% và bình dân là 5,9%. Nếu thời điểm 2018, lợi tức cho thuê có thể lên đến 6,8% ở loại hình căn hộ cao cấp và 6% với dòng sản phẩm trung cấp thì con số hiện tại khá thấp. Đây là một nghịch lý của thị trường và đồng nghĩa với việc nhà đầu tư phải bỏ ra số tiền nhiều hơn nhưng thu về mức lợi nhuận thấp hơn.

Dự báo, từ nay đến năm 2020, TP. HCM sẽ có 40.000 căn hộ được bàn giao, trong đó có tới 60 - 70% thuộc phân khúc cao cấp. Trong rổ hàng căn hộ cao cấp lại có đến 60 - 70% căn hộ cho thuê. Tình trạng này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến kỳ vọng về lợi tức của căn hộ cho thuê.

Quân Vương