Cần công khai, minh bạch thông tin, quản lý dòng tiền của các Công ty có Dự án bất động sản thế chấp ngân hàng

Cập nhật: 15:58 | 04/08/2016 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - Liên quan đến việc nhiều công ty gần đây có Dự án bất động sản thế chấp ngân hàng để xây dựng các dụ án nhà ở, công trình,…gây hoang mang, lo lắng cho người mua nhà. Sáng nay, phóng viên kênh truyền hình Quốc hội vừa có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phúc Long – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) về vấn đề này.

Là một trong những công ty chuyên về lĩnh vực bất động sản có tiếng ở Việt Nam, Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) đã và đang xây dựng nhiều dự án chung cư, nhà ở, khu du lịch, nghĩ dưỡng sinh thái để phục vụ nhu cầu của người dân. Trên cương vị là một chủ đầu tư, cuộc trao đổi giữa phóng viên kênh truyền hình Quốc hội và ông Nguyễn Phúc Long cho thấy rõ hơn vấn đề này và tình hình đầu tư bất động sản của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long.

can cong khai minh bach thong tin quan ly dong tien cua cac cong ty co du an bat dong san the chap ngan hang

Ông Nguyễn Phúc Long - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP
Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG)

Phóng viên: Thưa ông, trước thông tin có 77 dự án ở TPHCM và 34 dự án ở Hà Nội đang thế chấp ngân hàng, ông có bình luận gì?

Trả lời: Theo tôi thì việc các công ty thế chấp Dự án tại ngân hàng là việc bình thường, quan trọng là các công ty này triển khai dòng tiền như thế nào, dòng tiền có được đầu tư vào dự án hay không để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, phù hợp với từng giai đoạn của các dự án. Vấn đề này chúng ta cần xem xét kỹ hơn.

Phóng viên: Thưa ông, có nhiều khách hàng chưa hiểu biết đầy đủ, chi tiết về việc thế chấp ngân hàng của hơn 100 dự án ở hai thành phố lớn nên họ rất hoang mang. Vậy theo ông, những khách hàng đang có ý định muốn mua biệt thự, căn hộ tại các dự án đó thì họ cần làm gì ?

Trả lời: Trước hết, các ngân hàng cần công bố rõ ràng thông tin về mục đích vay vốn ngân hàng của các dự án, các khoản tiền được nhà đầu tư sử dụng như thế nào, có đúng với mục đích của chủ đầu tư hay không thì cần có sự thẳng thắn, minh bạch của ngân hàng và chủ đầu tư. Ngân hàng và nhà đầu tư có trách nhiệm công bố thông tin đó cho khách hàng được biết.

Phóng viên: Theo ông, việc công khai, minh bạch thông tin về thị trường bất động sản, về các dự án cần được triển khai như thế nào để ngăn chặn được gian lận, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng?

Trả lời: Để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng gian lận trong quy hoạch các dự án bất động sản ngoài việc thông tin minh bạch về các dự án, thì cần thiết phải có sự bảo lãnh của các ngân hàng đối với các dự án, đối với dòng tiền cho vay vốn. Đồng thời chủ đầu tư phải sử dụng dòng tiền này phù hợp, đúng mục đích của chủ đầu tư để tránh tình trạng gian lận trong các dự án bất động sản.

Phóng viên: Hiện nay, Tập đoàn Đầu tư Thăng Long đang thực hiện nhiều dự án khá lớn. Công ty làm thế nào để giữ chữ tín với khách hàng?

Trả lời: Hiện tại công ty đang tiến hành dần hoàn thiện và đưa vào hoạt động 2 dự án đó là khu nhà Vườn liền kề Đại Mỗ ( phường Đại Mỗ - quận Nam Từ Liêm – Hà Nội) và khu du lịch, sinh thái, nghỉ dưỡng Vườn Vua ( xã Trung Thịnh, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ). Đây là 2 dự án công ty sử dụng chính dòng vốn của mình để xây dựng. Hiện tại chúng tôi đang làm chủ được nguồn vốn của mình, tuy nhiên, thời gian tới nếu cần vay vốn thì chúng tôi sẽ vay vốn ngân hàng để hoàn thành các dự án còn lại. Lúc đó, việc quản lý và sử dụng nguồn vốn vay sẽ được kiểm soát chặt chẽ, thực hiện đầu tư theo giai đoạn các công trình, cung cấp thông tin đầy đủ về các dự án để khách hàng được biết.

can cong khai minh bach thong tin quan ly dong tien cua cac cong ty co du an bat dong san the chap ngan hang


Khu du lịch, biệt thự, sinh thái, nghỉ dưỡng Vườn Vua của
Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG)

Phóng viên: Thưa ông, hiện nay có nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp giữa khách hành và chủ đầu tư. Quan điểm của ông về những trường hợp này như thế nào?

Trả lời: Theo quy định của pháp luật hiện hành, các công ty có quyền thế chấp Dự án tại ngân hàng, trong quá trình vay vốn, các ngân hàng sẽ kiểm soát dòng tiền đầu vào của khách hàng. Để thuận lợi nhất, thì khách hàng nên vay vốn chính ngân hàng mà chủ đầu tư cũng đang sử dụng vốn thì việc kiểm soát dòng tiền của khách sẽ được dễ dàng hơn. Trong trường hợp khách hàng sử dụng ngân hàng khác thì cần có được sự chấp thuận và hỗ trợ từ các ngân hàng cho vay, cung cấp các dịch vụ cho khách hàng, chủ đầu tư cũng phải hỗ trợ để tách được tài sản cho khách hàng.

Phóng viên: Ông có lời khuyên gì cho những người muốn mua các dự án bất động sản?
.

Trả lời: Khách hàng nên mua những dự án có đầy đủ giấy tờ, hoàn thiện thủ tục pháp lý; rõ ràng minh bạch các thông tin về những khoản vay của nhà đầu tư cũng như tìm hiểu về sản phẩm để tránh rủi ro khi mua các dự án đó.


Phóng viên: Cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn vừa rồi!


Cao Sơn ( Ghi lại)

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm