Cải tạo chung cư cũ: Cũ luôn cả bài toán cải tạo

Cập nhật: 17:03 | 08/04/2019

TBCKVN - Một trong 7 chương trình đột phá mà TP HCM đặt ra tại Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2020 đặt ra là sẽ hoàn thành 50% việc sửa chữa chung cư cũ từ trước năm 1975. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, thành phố mới chỉ hoàn thành sửa chữa được 132/474 chung cư cũ, tức là chưa được 30% kế hoạch đã đề ra.

cai tao chung cu cu cu luon ca bai toan cai tao Vì đâu "người Tràng An" vẫn níu kéo "giấc mơ khu ổ chuột"?
cai tao chung cu cu cu luon ca bai toan cai tao "Ngả nón" với câu chuyện cải tạo, xây mới chung cư cũ tại TP. HCM
cai tao chung cu cu cu luon ca bai toan cai tao "Người dân chưa nhận thức hết mức độ nguy hiểm của việc sống tại chung cư cũ"

Một trong 7 chương trình đột phá mà TP HCM đặt ra tại Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2020 đặt ra là sẽ hoàn thành 50% việc sửa chữa chung cư cũ từ trước năm 1975. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, thành phố mới chỉ hoàn thành sửa chữa được 132/474 chung cư cũ, tức là chưa được 30% kế hoạch đã đề ra.

Cuối tháng 3 vừa qua, lãnh đạo quận Bình Thạnh và UBND TP HCM đã có cuộc gặp mặt cư dân Khu cư xá Thanh Đa để bàn về việc các mức đền bù và giải pháp để di dời người dân ra khỏi chung cư cũ. Khu cư xá này có 22 lô chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1975 nhưng tới nay mới đền bù giải tỏa được 2 chung cư.

cai tao chung cu cu cu luon ca bai toan cai tao
Mọi phương án thỏa thuận giữa chính quyền, chủ đầu tư và cư dân đều rơi vào bế tắc

Tại cuộc họp, lãnh đạo quận Bình Thạnh đưa ra 2 giải pháp đền bù: một là đền bù bằng tiền để cư dân đi mua nhà nơi khác sinh sống; hai là tái định cư tại chỗ, hỗ trợ người dân tiền thuê nhà ở tại nơi khác trong quá trình xây dựng dự án, khi dự án xây dựng xong, người dân đóng thêm tiền để có nhà mới.

Tuy nhiên, khi người dân hỏi giá đền bù là bao nhiêu, nếu tái định cư tại chỗ thì mức giá mà người dân sẽ phải đóng thêm là bao nhiêu, liệu có ngân hàng nào hỗ trợ khoản vay để đóng thêm không thì lãnh đạo quận không trả lời được.

Vậy nên, tất cả lại rơi vào bế tắc như nhiều năm trước.

Ngoài ra, theo một lãnh đạo Sở Xây dựng TP HCM, có hiện tượng chủ đầu tư “xí phần” các chung cư cũ để chào bán lại. Về nguyên tắc, khi doanh nghiệp đã nhận được quyết định cho phép xây dựng, cải tạo chung cư cũ, thì phải thực hiện theo tiến độ mà Thành phố đề ra. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp viện vào đủ lý do như chưa thương lượng giải phóng mặt bằng với người dân, chưa có chỗ tái định cư để di dời cư dân… để án binh bất động.

Trước nguy cơ vỡ kế hoạch sửa chữa chung cư cũ, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu, lãnh đạo Ban điều hành các chương trình đột phá của thành phố (gồm: giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường, giảm ùn tắc giao thông, chỉnh trang và phát triển đô thị) chủ động triển khai công việc, xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, các vấn đề cần tập trung thực hiện, các đầu việc, giải pháp, lộ trình cụ thể cho chương trình này…

Điểm đến của nhiều doanh nghiệp địa ốc

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản Phát Đạt cho biết, trong năm 2019, doanh nghiệp bất động sản khó khăn về việc xin cấp phép dự án mới, cũng như tìm quỹ đất mới tại TP HCM. Vì vậy, Phát Đạt quyết định chuyển hướng sang chung cư cũ ở TP HCM. “Chúng tôi đang nghiên cứu nhiều dự án, nhưng vì đây là chiến lược kinh doanh cần sự thận trọng, nên chưa thể công bố ngay”, ông Đạt cho biết.

Được biết, Công ty cổ phần Thương mại địa ốc Việt (Vietcomreal) đang nộp hồ sơ xin TP HCM tham gia chương trình cải tạo chung cư cũ.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc khác trên địa bàn thành phố cũng nhắm vào phân khúc tiềm năng này.

Trước đó, Novaland là doanh nghiệp đã thành công trong việc cải tạo chung cư cũ tại TP HCM. Đó là dự án chung cư cũ trên đường Cô Giang, quận 1, sau khi triển khai xong việc di dời người dân, tới nay, Novaland bắt đầu triển khai dự án chung cư cao cấp tại đây.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, quỹ đất từ các chung cư cũ đang rất nhiều và nằm ở vị trí đất vàng của thành phố. Đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp bất động sản thời gian tới trong bối cảnh gặp khó khăn trong việc tìm kiếm quỹ đất mới.

Theo đó, “Thành phố cần thanh lọc những dự án đã có chủ đầu tư, nhưng nhiều năm không thực hiện được, nếu năng lực của chủ đầu tư hạn chế, không thể thực hiện được dự án thì thu hồi, giao cho các doanh nghiệp khác. Ngoài ra, Thành phố nên có thêm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong thỏa thuận đền bù với người dân và doanh nghiệp, hạn chế tối đa những thủ tục hành chính không cần thiết”, ông Châu kiến nghị.

Quốc Trung