Cách tính tiền lương làm việc vào ngày nghỉ Tết Âm lịch 2020 mới nhất

Cập nhật: 15:09 | 16/01/2020

TBCKVN - Tết Âm lịch sắp tới, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên cả nước sẽ được nghỉ 07 ngày liên tiếp, từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý. Vậy đối với những người lao động khi đi làm vào ngày Tết thì được hưởng lương như thế nào?

cach tinh tien luong lam viec vao ngay nghi tet am lich 2020 moi nhat

Địa điểm bắn pháo hoa giao thừa Tết Nguyên đán 2020 tại Hà Nội

cach tinh tien luong lam viec vao ngay nghi tet am lich 2020 moi nhat

Lịch nghỉ tết của học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội và TPHCM

cach tinh tien luong lam viec vao ngay nghi tet am lich 2020 moi nhat

Lịch nghỉ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012:Người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương 05 ngày Tết Âm lịch. Nếu ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Trên cơ sở đó, Tết Âm lịch sắp tới, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên cả nước sẽ được nghỉ 07 ngày liên tiếp, từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý.

Trong đó, mùng 1 và mùng 2 Tết Âm lịch trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật nên nghỉ bù vào ngày mùng 4 và mùng 5 Tết Âm lịch.

Như vậy, trong suốt những ngày Tết Âm lịch, người lao động được nghỉ làm. Trường hợp do đặc thù công việc hoặc thực hiện theo sự phân công, sắp xếp của người sử dụng lao động mà người lao động vẫn đi làm vào những ngày này thì sẽ được tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ.

cach tinh tien luong lam viec vao ngay nghi tet am lich 2020 moi nhat
Cách tính tiền lương làm việc vào ngày nghỉ Tết Âm lịch 2020

Khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 quy định: Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm.

Thứ nhất: Người lao động làm việc vào ban ngày sẽ hưởng ít nhất bằng 300% tiền lương của ngày bình thường, chưa kể tiền lương ngày nghỉ Tết Âm lịch đối với người lao động hưởng lương ngày. Như vậy, tiền lương được hưởng ít nhất bằng 400% tiền lương của ngày bình thường (300% + 100%).

Thứ hai: Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường. Như vậy, tiền lương được hưởng trong trường hợp này ít nhất bằng 430% tiền lương của ngày bình thường (400% + 30%).

Thức ba: Nếu người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định nêu trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày. Như vậy, tiền lương mà người lao động được hưởng ít nhất trong trường hợp này bằng 490% tiền lương của ngày bình thường (430% + 20% x 300%).

Lưu ý: Người sử dụng lao động không được ép người lao động làm thêm vào dịp Tết và chỉ bố trí người lao động đi làm khi có sự đồng ý của người lao động.

Theo khoản 1 Điều 103 Bộ luật Lao động 2012: Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Do đó, có thể thấy, pháp luật không bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng Tết cho người lao động. Người sử dụng lao động có thể thưởng hoặc không.

Trường hợp có thưởng thì mức thưởng cũng sẽ do người sử dụng lao động quyết định dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc trong năm của người lao động.

Pháp luật hiện hành không có bất cứ quy định nào về lương tháng 13 và không phải doanh nghiệp nào cũng có lương tháng 13.

Việc người lao động có được lương tháng 13 vào dịp cuối năm hay không sẽ phụ thuộc vào nội quy, quy chế riêng của từng doanh nghiệp cũng như điều khoản thỏa thuận tại hợp đồng lao động đã ký kết giữa người lao động với người sử dụng lao động.

Thu Uyên (Tổng hợp)