Các tổ chức tín dụng sẽ không được thu phí giao dịch ngoại tệ từ 17/5

Cập nhật: 14:33 | 07/05/2021 Theo dõi KTCK trên

Giao dịch ngoại tệ được có thể được thực hiện thông qua giao dịch trực tiếp hoặc giao dịch qua các phương tiện giao dịch, bao gồm điện thoại và phương tiện điện tử.

cac to chuc tin dung se khong duoc thu phi giao dich ngoai te tu 175
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo Thông tư số 02 của Ngân hàng Nhà nước được ban hành vào ngày 31/3/2021 về hướng dẫn giao dịch trên thị trường ngoại tệ, các tổ chức tín dụng sẽ không được thu phí giao dịch đối với giao dịch ngoại tệ của khách hàng.

Theo Thông tư này, tổ chức tín dụng được phép được thực hiện giao dịch giao ngay, giao dịch kỳ hạn, giao dịch hoán đổi, giao dịch quyền chọn với tổ chức tín dụng được phép khác. Đồng thời, tổ chức tín dụng được phép được thực hiện giao dịch giao ngay, giao dịch kỳ hạn với người cư trú là tổ chức khác và cá nhân.

Khách hàng ở đây bao gồm người cư trú là tổ chức kinh tế (bao gồm cả tổ chức tín dụng không phải là tổ chức tín dụng được phép), tổ chức khác và cá nhân và người không cư trú là tổ chức, cá nhân.

Về phương thức thực hiện, giao dịch ngoại tệ được có thể được thực hiện thông qua giao dịch trực tiếp hoặc giao dịch qua các phương tiện giao dịch, bao gồm điện thoại và phương tiện điện tử.

Giao dịch ngoại tệ thực hiện qua phương tiện điện tử, điện thoại do các bên tự thỏa thuận và tự chịu trách nhiệm, đảm bảo an ninh, an toàn, bảo vệ thông điệp dữ liệu và bảo mật thông tin phù hợp với quy định của pháp luật.

Giao dịch ngoại tệ thực hiện thông qua phương tiện điện tử phải tuân thủ quy định của Luật giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Trường hợp giao dịch qua điện thoại, tổ chức tín dụng được phép phải quy định và thông báo với đối tác các số điện thoại được phép sử dụng để giao dịch. Điện thoại phải có chức năng ghi âm và đảm bảo truy xuất được nội dung thỏa thuận giao dịch với đối tác để sử dụng cho mục đích lập xác nhận giao dịch, kiểm soát nội bộ của tổ chức tín dụng và xử lý tranh chấp (nếu có).

Mặt bằng lãi suất sẽ thay đổi thế nào trong quý II/2021?

Theo đánh giá của các chuyên gia, nền kinh tế đang trên đà phục hồi, dẫn đến lạm phát có nguy cơ tăng cao từ ...

Cổ phiếu ngân hàng lao dốc, VN-Index mất mốc 1.250 điểm

VN-Index tiếp tục sụt giảm khi áp lực bán mạnh ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn ngay đầu phiên sáng 7/5/2021. Sắc đỏ ở ...

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 5/2021?

Khảo sát lãi suất tiền gửi tại 30 ngân hàng trong nước ngày 7/5, đa số các ngân hàng vẫn giữ nguyên biểu lãi suất ...

Linh Đan