Các thiết bị kích sóng điện thoại di động bị cấm bán trên sàn thương mại điện tử

Cập nhật: 14:27 | 23/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số yêu cầu các sàn thương mại điện tử, ứng dụng bán hàng trực tuyến gỡ bỏ các thiết bị gây nhiễu sóng và thiết bị kích sóng điện thoại di động vi phạm quy định của pháp luật.

Mới đây, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT&KTS- Bộ Công Thương) nhận được công văn số 20⁄CTS-TTra của Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) phản ánh về việc một số website, ứng dụng bán hàng, sàn thương mại điện tử (TMĐT) đăng bán thiết bị gây nhiễu (thiết bị phá sóng) và thiết bị kích sóng điện thoại di động không đúng quy định của pháp luật.

Tại Khoản 1 điều 47 Luật Tần số vô tuyến điện số 42/2009/QH12 ngày 23/11/2009 quy định: “1. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an được sử dụng thiết bị gây nhiễu để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, phòng ngừa ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Cơ quan, tổ chức không thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, trong trường hợp đặc biệt cần thiết sử dụng thiết bị gây nhiễu phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép”.

thương mại điện tử, Cục TMĐT&KTS yêu cầu các sàn TMĐT, ứng dụng bán hàng trực tuyến gỡ bỏ sản phẩm vi phạm
Cục TMĐT&KTS yêu cầu các sàn TMĐT, ứng dụng bán hàng trực tuyến gỡ bỏ sản phẩm vi phạm.

Tại khoản 4 Điều 13 Nghị định 96/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện quy định: “Chỉ cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Công an mới được kinh doanh thiết bị gây nhiễu, phá sóng thông tin di động”.

Nhằm ngăn ngừa việc gây nhiễu có hại tới mạng thông tin di động và thiết bị gây nhiễu (thiết bị phá sóng) không đúng quy định, Cục TMĐT&KTS yêu cầu các sàn TMĐT, ứng dụng/ website bán hàng trực tuyến kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm; Triển khai các biện pháp kỹ thuật, nhân sự kiểm duyệt… nhằm ngăn chặn, loại bỏ và xử lý các sản phẩm vi phạm.

Trước đó, liên tiếp trong những ngày đầu tháng 4/2023, Cục Tần số vô tuyến điện đã xử lý nhiều trường hợp gây nhiễu sóng tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước. Các trường hợp này đều sử dụng các thiết bị gây nhiễu sóng không đủ điều kiện lưu hành trên thị trường, không được chứng nhận hợp quy… Việc sử dụng thiết bị kích sóng gây nhiễu có hại đối với mạng viễn thông di động công cộng, người lắp đặt trái phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đến 30 triệu đồng và tịch thu tang vật, phương tiện thực hiện. Người kinh doanh thiết bị cũng bị xử phạt vi phạm hành chính đến 50 triệu đồng.

Có thể gây mất an toàn cho người sử dụng

Theo Cục Tần số vô tuyến điện, thiết bị kích sóng di động là loại thiết bị vô tuyến điện hoạt động theo nguyên lý thu sóng tại nơi có cường độ sóng tốt rồi chuyển tiếp, khuếch đại và phát lại ở nơi có sóng yếu, nhằm cải thiện cường độ sóng.

Thiết bị kích sóng di động không đơn giản như anten đầu thu tivi chỉ có tính 1 chiều, thiết bị kích sóng có tính 2 chiều vừa thu vừa phát như: nghe/gọi(thoại/sms), download/upload (data/3G/4G/LTE..). Khi đưa vào sử dụng thiết bị kích sóng di động của bạn thì sẽ ảnh hưởng đến tín hiệu di động của các nhà lân cận. Vì vậy, việc liên lạc, sử dụng data của người khác sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí là không sử dụng được và gây ra nhiều vấn đề bức xúc.

Một thiết bị kích sóng được bán trên các trang TMĐT
Một thiết bị kích sóng được bán trên sàn TMĐT

Ngoài ra, khi trung tâm tần số vô tuyến điện điều tra và đã cho ra kết quả là các thiết bị kích sóng không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đa phần các thiết bị này được bản trôi nổi trên thị trường, không đảm bảo các quy chuẩn về độ tương thích với điện từ trường. Nếu sử dụng thiết bị kém chất lượng, không hợp chuẩn hợp quy thì ngoài việc gây chất lượng kém còn có thể gây nhiễu sóng, ảnh hưởng liên lạc di động của rất nhiều người dùng khác trong một khu vực lớn.

Năm 2023, tình trạng sử dụng thiết bị lặp thông tin di động (hay gọi là thiết bị kích sóng điện thoại di động) không đúng quy định, gây nhiễu hại cho các mạng thông tin di động làm cho các thuê bao di động không kết nối được cuộc gọi hay rớt cuộc gọi gia tăng.

Trong tháng 12/2023, Cục Tần số vô tuyến điện đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền đối với 19 tổ chức, cá nhân sử dụng thiết bị lặp thông tin di động không có giấy phép sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện. Sau khi bị xử lý, đối tượng vi phạm đã chấp hành quyết định xử phạt và khắc phục hậu quả tự nguyện tháo dỡ, giao nộp thiết bị kích sóng điện thoại di động.

Theo quy định, chỉ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động, có giấy phép sử dụng băng tần mới được sử dụng thiết bị kích sóng điện thoại di động trong hệ thống mạng thông tin di động, để lắp đặt tại các khu vực bị hạn chế vùng phủ sóng. Tuy nhiên, do người dân nhận thức chưa đúng, đã tự ý trang bị, sử dụng các thiết bị kích sóng điện thoại di động không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật được bày bán trên các sàn TMĐT.

Cục Tần số vô tuyến điện đã rà soát, cung cấp thông tin các thiết bị kích sóng điện thoại di động không rõ nguồn gốc, không có chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy bày bán trên các website TMĐT và phối hợp với Cục TMĐT -KTS gỡ bỏ, xử lý ngăn chặn việc kinh doanh trên các sàn TMĐT lớn như Lazada, Sendo, Shopee (204 địa chỉ đường dẫn website rao bán) và các website TMĐT khác.

Cục Tần số vô tuyến điện khuyến cáo người dân không được tự ý trang bị, lắp đặt và sử dụng thiết bị kích sóng điện thoại di động để xảy ra vi phạm. Trường hợp điện thoại di động không liên lạc được do nằm trong vùng sóng yếu, người dân cần thông báo đến số điện thoại hotline của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin di động tương ứng để được hỗ trợ khắc phục; không tự ý mua các thiết bị không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng về lắp đặt, sử dụng để không vi phạm, gây can nhiễu.

Cục Tần số vô tuyến điện sẽ tiếp tục phối hợp với Cục TMĐT &KTS triển khai gỡ bỏ và xử lý các website của các cửa hàng, công ty khác đang rao bán thiết bị kích sóng điện thoại di động không có chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy. Đồng thời, khuyến nghị, để tránh mua và sử dụng những thiết bị vô tuyến điện có khả năng gây can nhiễu, người tiêu dùng cần kiểm tra nguồn gốc hàng hóa, nhãn hàng hóa, giấy chứng nhận hợp quy và chỉ mua sử dụng các thiết bị vô tuyến điện đã có giấy chứng nhận hợp quy, có dấu hợp quy.

Cần bổ sung chế tài xử lý hành vi đặt hàng ảo, “bom hàng” trên sàn thương mại điện tử

Các sàn thương mại điện tử xuất hiện ngày càng nhiều và mở rộng hoạt động chuyển phát bưu gửi đến tận người nhận thay ...

Cảnh báo các hình thức tấn công mạng nổi bật năm 2024

Trước xu hướng tấn công mạng, Cục Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn về ...

Mất gần 3 tỷ đồng vì đầu tư vào website thương mại điện tử giả mạo

Mới đây, thêm một nạn nhân bị chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại ...

Anh Vũ