Các ngân hàng thương mại tích cực tìm giải pháp triển khai chủ trương hạ lãi suất

Cập nhật: 10:02 | 26/05/2023 Theo dõi KTCK trên

Lãnh đạo các ngân hàng nhận định động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước mới đây là quyết định phù hợp và kịp thời để hỗ trợ cho khách hàng và cả các ngân hàng thương mại.

VNBA: Nhiều khách hàng “rủ nhau” bùng nợ, nhân viên công ty tài chính bị dọa ngược

Kiểm toán Nhà nước cảnh báo loạt ngân hàng vượt trần tín dụng, đầu tư tài chính không hiệu quả

Nhân viên Vietcombank có năng suất lao động tốt nhất hệ thống, trung bình mang về 165 triệu đồng/người/tháng

Sau khi NHNN tiếp tục giảm 0,5% một số loại lãi suất điều hành, đại diện các ngân hàng thương mại khẳng định, đang theo sát chỉ đạo và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung.
Đại diện các ngân hàng thương mại khẳng định, đang theo sát chỉ đạo của NHNN và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất. Ảnh minh họa

LIÊN TỤC ĐIỀU CHỈNH GIẢM LÃI SUẤT

Trong báo cáo mới đây về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng và giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước cho biết: tính đến ngày 16/5/2023, huy động vốn của các tổ chức tín dụng đạt trên 12,4 triệu tỷ đồng, tăng 2,1% so với cuối năm 2022 và tăng 6,28% so với cùng kỳ năm 2022. Dư nợ toàn nền kinh tế đạt trên 12,25 triệu tỷ đồng, tăng 2,72% so với cuối năm 2022 và tăng 9,32% so với cùng kỳ năm 2022.

Báo cáo nhấn mạnh, mặc dù các tổ chức tín dụng có điều kiện để tăng tín dụng trong những tháng đầu năm do thanh khoản của hệ thống dồi dào và chưa bị giới hạn chạm trần. Tuy nhiên, mức tăng trưởng tín dụng vẫn thấp so với cùng kỳ các năm trước.

Nguyên nhân là do cầu tín dụng giảm, sự hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế khó khăn khi 3 động lực tăng trưởng suy yếu; một số nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng chưa đáp ứng điều kiện vay vốn hoặc còn vướng mắc về thủ tục pháp lý.

Về lãi suất, thực hiện chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân, trong tháng 3, tháng 4, tháng 5/2023, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục điều chỉnh giảm 3 lần lãi suất điều hành với mức 0,5-1,5%.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, Quyết định này thể hiện tính quyết đoán rất cao. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là một trong số ít ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới điều chỉnh giảm lãi suất điều hành ngay trong các tháng đầu năm 2023, trong bối cảnh các Ngân hàng Trung ương vẫn còn đang trong trong tiến trình tăng lãi suất trong cuộc chiến chống lại lạm phát.

TÍCH CỰC TRIỂN KHAI CHỦ TRƯƠNG CỦA NHNN

Nhận định về động thái mới nhất này của Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo các ngân hàng thương mại thể hiện sự đồng tình và ủng hộ quyết định này.

Ông Lê Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết ngân hàng luôn theo sát các chỉ đạo điều hành về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Đối với lần giảm lãi suất lần này, đại diện Vietcombank đánh giá đây là một quyết định đúng đắn, cũng đúng thời điểm. Khẳng định, Vietcombank sẽ nhanh chóng triển khai các nội dung liên quan để trả lãi suất theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.

Từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã 2 lần giảm lãi suất rất lớn. Từ ngày 1/1 đến 30/4 chúng tôi giảm đồng loạt 0,5% trên số lượng khách hàng được giảm lãi suất là 130.000 khách hàng, với số tiền lãi suất được giảm tương đương 800.000 tỷ đồng. Đợt 2 từ ngày 1/5 đến 31/7 với số lượng khách hàng được giảm lãi suất khoảng 110.000 khách hàng, quy mô dư nợ được hạ lãi suất là khoảng 700.000 tỷ đồng.

“Việc Vietcombank giảm lãi suất sẽ giúp cho doanh nghiệp cũng như người dân có thể vượt qua giai đoạn thách thức hiện nay, đồng thời cùng với Ngân hàng Nhà nước cũng như Chính phủ thực hiện ổn định và phát triển kinh tế vĩ mô. Việc giảm lãi suất là sự đồng thuận, đồng lòng của các ngân hàng, cũng là mong muốn, nguyện vọng của đông đảo người dân, doanh nghiệp.” Đại diện Vietcombank chia sẻ.

Về đợt giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 mới đây, đại diện Vietcombank so sánh với mức cho vay hiện nay, khi mặt bằng lãi suất huy động được giảm đồng đều thì lãi suất cho vay cũng sẽ giảm tương ứng. Vietcombank cũng đang theo sát và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung.

Ông Phạm Như Ánh, Tổng Giám đốc MB cũng đánh giá với thị trường hiện đang hấp thu vốn rất yếu và kinh tế rất khó khăn như hiện nay, việc giảm lãi suất điều hành góp phần tháo gỡ khó khăn cho khách hành và cả các ngân hàng trong thời gian tới.

Song song với việc giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, MB cũng đã liên tục đưa ra các gói lãi suất ưu đãi cho khách hàng, giảm lãi suất cho nhóm khách hàng khó khăn, khách hàng ưu tiên.

Từ đầu năm đến nay MB cũng đã tung ra 120.000 tỷ đồng các gói tín dụng lãi suất thấp để phục vụ các nhu cầu của khách hàng và hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn khó khăn.

Trong thời gian vừa rồi MB cũng đã giảm lãi suất hỗ trợ cho khách hàng với số tiền lên tới 500 tỷ đồng cho nhóm khách hàng khó khăn, khách hàng ưu tiên theo yêu cầu của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất huy động lần này, MB sẽ tiếp tục có những chính sách mới để hỗ trợ khách hàng trong thời gian tới.

"Tăng trưởng tín dụng của MB từ đầu năm đến nay khoảng 6,5%. Chúng tôi kì vọng, với mặt bằng lãi suất mới thấp hơn chúng tôi sẽ đạt được mức tăng trưởng tín dụng tốt hơn trong các tháng còn lại. Dự kiến hết tháng 6 tốc độ tăng trưởng của MB sẽ đạt mức 9%.", Tổng Giám đốc MB cho hay.

Nhấn mạnh hiệu ứng tới thị trường, ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank đánh giá động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước khá phù hợp, gửi tín hiệu đến thị trường cho thấy nhà điều hành mong muốn lãi suất của thị trường hạ xuống.

Trong quý IV/2022 và quý I năm nay có lúc lãi suất lên… nhưng sau các quyết định điều chỉnh lãi suất của NHNN thì lãi suất giảm. Khi các lãi suất trên thị trường hạ xuống, chi phí vốn hạ thì các ngân hàng mới có khả năng điều chỉnh mức lãi suất cho vay cho doanh nghiệp và người dân, khi đó sẽ hỗ trợ tốt hơn cho phát triển kinh tế.

Phân tích tác động đến mặt bằng tỷ giá, lãnh đạo TPBank cho rằng, việc hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước đã có bước chuẩn bị và chúng ta có thể kiểm soát được tình hình. Nhiều ngân hàng đã chủ động được việc kiểm soát tỷ giá. Trong bối cảnh người dân và doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn thì việc hạ lãi suất là cần thiết và nên làm.

Tổng Giám đốc TPBank cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, thu nhập của doanh nghiệp đang giảm thấp. Chi phí tài chính cao quá cũng là bước cản trở đối với các doanh nghiệp sản xuất cũng như người tiêu dùng.

“Khi lãi suất 'dễ chịu' hơn, mọi việc sẽ thuận lợi hơn, các quyết định đầu tư, sản xuất kinh doanh sẽ có thể khả thi hơn. Chúng ta có thể kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng.", ông Nguyễn Hưng nhận định.

Thu Thủy