Các đồng tiền châu Á đồng loạt mạnh lên sau công bố lãi suất của Fed

Cập nhật: 09:55 | 01/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Công bố mới đây nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp 0,25 – 0,5% đã khiến các nhà đầu tư cảm thấy "bất an" về xu hướng lãi xuất của Mỹ trong năm nay. Điều này lập tức đẩy giá trị các đồng tiền của các nước châu Á mạnh lên.

Trong khi kết luận rằng nền kinh tế Mỹ đã hồi phục vững chắc hơn và các viễn cảnh rủi ro cũng đã giảm bớt, Fed vẫn tiếp tục nói họ sẽ “giám sát chặt chẽ các chỉ tiêu lạm phát và phát triển kinh tế tài chính toàn cầu”.

Theo nhận định của các chuyên gia nghiên cứu, thị trường trước đó đã nhận được tín hiệu rõ ràng về khả năng tăng lãi suất trong năm 2016, quyết định của Fed giờ đây dẫn đến sự suy yếu của đồng đô-la Mỹ (USD) trên diện rộng.

Hiện tại, dự đoán về khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng Chín đã giảm xuống 18%, so với cơ hội là 27% trước khi cuộc họp của Fed diễn ra.

cac dong tien chau a dong loat manh len sau cong bo lai suat cua fed

“Có vẻ như Fed đang tránh phải đưa ra quyết định”, ông Jonathan Cavenagh, Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại thị trường đang phát triển châu Á của J.P.Morgan tại Singapore, nhận xét. “Tôi đã kỳ vọng Fed sẽ cương quyết hơn”, để giúp tạo ra một lực đẩy mạnh cho đồng đô-la Mỹ, đặc biệt là đối với các đồng tiền châu Á.

Đồng won của Hàn Quốc đã đạt đỉnh trong vòng 9 tháng, 1 USD đổi 1.124,8 won, trước khi đảo chiều. Sau đó, đồng tiền này tiếp tục chứng kiến mức tăng 0,4% lên đến 1.126,30. Đồng đô-la Singapore tăng 0,1% giá trị trong tương quan với USD, tạo ra phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp và đạt mức tăng 0,5% trong cả tuần.

“Hàn Quốc và Singapore là hai nền kinh tế xuất khẩu, vì thế sở hữu đồng tiền nhạy cảm với các yếu tố bên ngoài, bao gồm công bố của Fed”, Qi Gao, một chuyên gia chiến lược tiền tệ của Scotiabank, nhận định. Tỷ giá giữa đồng ringgit của Malaysia với USD cũng đi lên 0,3%, mặc dù mức tăng này cũng liên quan đến bê bối chính trị xung quanh khoản đầu tư vào tập đoàn 1MDB, cũng như là giá dầu giảm.

Tỷ giá của đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng 0,1%. Trong khi tỷ giá đồng đô-la Úc tăng 0,4%.

Tuy nhiên, những sự biến động này còn khá khiêm tốn và vẫn có thể đảo ngược trong những phiên tới, vì các nhà đầu tư đang hồi hộp chờ đợi quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Nhật Bản vào ngày thứ Sáu (29/7) và các con số về nền kinh tế cập nhật từ Mỹ và Trung Quốc. Báo cáo tăng trưởng kinh tế quý 2 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu (29/7), trong khi thứ Hai sau đó, Trung Quốc sẽ tiết lộ chỉ số tổng hợp về tình hình sản xuất tháng Bảy.

Sự không chắc chắn về khả năng Ngân hàng trung ương Nhật sẽ nới lỏng định lượng và gói kích thích kinh tế của chính phủ đã tạo điều kiện cho đồng yên "nhảy múa". Tỷ giá giữa yên Nhật và USD đã tăng 0,5% lên đến 104,84 trong tuần này.Theo Thời báo Kinh doanh

Tin liên quan