Các đại gia vẫn âm thầm thâu tóm dự án

Cập nhật: 10:05 | 31/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Âm thầm thâu tóm dự án, ém thông tin hàng tháng trời, chờ đến khi chuẩn bị mở bán mới công bố thương vụ. Chiến thuật này đang được nhiều đại gia bất động sản áp dụng, khiến thị trường liên tục xuất hiện những diễn biến bất ngờ.

cac dai gia van am tham thau tom du anHải Phát Land gây bất ngờ khi công bố đã mua lại một phần Tòa T2
Dự án Thăng Long Victoria từ cuối năm 2015.Năm 2016, Hải Phát Land gây bất ngờ cho thị trường bất động sản Hà Nội khi liên tiếp công bố thâu tóm nhiều dự án.

Theo đó, cuối tháng 4/2016, doanh nghiệp này bất ngờ công bố đã chi 700 tỷ đồng để mua lại 35% Dự án Khu đô thị Phú Lương (quận Hà Đông, Hà Nội). Việc thâu tóm đã được hoàn tất từ năm 2015, là thời điểm thị trường đất nền Hà Đông đang gặp khó. Dự án này khi đó cũng mất thanh khoản trước thông tin chủ đầu tư nợ hàng trăm tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Bước sang quý II/2016, khi phân khúc đất nền tại Hà Nội có dấu hiệu ấm trở lại, nhất là sau khi Tập đoàn Mường Thanh công bố thâu tóm Dự án Thanh Hà Cienco 5 ngay kế bên Dự án Phú Lương, Hải Phát đã chính thức công bố thương vụ này và mở bán ngay sau đó.

Mới đây, thêm một lần nữa Hải Phát Land lại khiến thị trường bất ngờ khi công bố đã mua lại một phần Tòa T2 Dự án Thăng Long Victory (Khu đô thị Nam An Khánh) của Công ty Phúc Hà. Thương vụ này đã được hoàn tất từ quý III/2015, nhưng phải 1 năm sau, khi dự án sắp bàn giao nhà, chủ đầu tư đã bán hết quỹ căn hộ của mình, Hải Phát mới công bố.

Cũng áp dụng “kịch bản” tương tự tại Dự án Phú Lương, sau khi công bố mua lại một phần Thăng Long Victory, Hải Phát Land nhanh chóng mở bán căn hộ tại dự án này.

Việc mở bán căn hộ Tòa T2, Dự án Thăng Long Victory khi không còn đối thủ cạnh tranh trực tiếp là chủ đầu tư và lợi thế nhà sắp hoàn thiện, Hải Phát Land đã nhanh chóng bán hết phần lớn căn hộ Thăng Long Victory với mức “giá hời”.

Tại Hà Nội, việc một doanh nghiệp bất ngờ công bố đã mua lại dự án, hoặc một phần dự án nào đó ra ngoài thị trường vào một ngày đẹp trời đã không phải là chuyện lạ.

Mới đây, Ceninvest gây bất ngờ khi giới thiệu và chào bán căn hộ Dự án The Golden Palm với vai trò đồng chủ đầu tư.

Dự án The Golden Palm tọa lạc trên đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) trước đó nổi tiếng vì gắn với “thành tích” chậm tiến độ kéo dài. Khi mới khởi động trở lại, dự án có tên Sunrise City và bị Tập đoàn Novaland khiếu nại vì “nhái” thương hiệu Sunrise City mà công ty này đã đăng ký bảo hộ.

Việc Dự án Sunrise City Lê Văn Lương ra mắt thị trường và chào bán với tên gọi mới là The Golden Palm, cùng những thông tin liên quan đến chủ đầu tư bị thay đổi cho thấy, dự án này đã được chuyển nhượng.

Mới đây, Tập đoàn Vingroup cũng khiến thị trường bất ngờ khi ra mắt thương hiệu Vinhomes Thăng Long, ngay tại Khu đô thị Nam An Khánh, do Sông Đà Sudico làm chủ đầu tư.

Trước đó, thị trường chỉ được biết đến thương vụ Công ty Techcom Developer đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào Dự án Nam An Khánh và được đổi lại quỹ đất khoảng 9 ha tại dự án này. Vì vậy, khi Vingroup giới thiệu về Dự án Vinhomes Thăng Long, nhiều người mới hiểu rõ hơn về thương vụ này. Việc giữ bí mật trong suốt gần 4 năm khiến thương vụ này trở thành là một trong những thương vụ M&A bất động sản bí ẩn nhất tại Hà Nội.

Tại Hà Nội, hiện cũng đang có nhiều thương vụ M&A dự án tiếp tục được đồn đoán đã diễn ra trên thị trường giữa các doanh nghiệp địa ốc. Một số dự án vẫn đang được triển khai, nhưng thông tin chủ đầu tư thực sự của dự án vẫn là điều bí ẩn. Vì thế, sẽ không có gì quá bất ngờ khi vào một ngày đẹp trời nào đó, thị trường sẽ nhận những thông tin về doanh nghiệp này mua dự án kia, hay một phần dự án nọ.Theo Đầu tư chứng khoán

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm