Các công ty chứng khoán kích hoạt cuộc đua cho vay margin

Cập nhật: 09:35 | 09/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất điều hành 4 lần, do đó mặt bằng lãi suất huy động cũng thấp hơn, khiến cho dòng tiền có xu hướng dịch chuyển từ tiết kiệm ngân hàng sang các kênh khác - trong đó có thị trường chứng khoán. Điều này cũng cải thiện nhu cầu sử dụng margin (vay giao dịch ký quỹ), từ đó tăng doanh thu và lợi nhuận cho các công ty chứng khoán. Thực tế, các công ty chứng khoán đã đẩy mạnh hoạt động cho vay khi thị trường giao dịch sôi động trở lại từ tháng 4/2023.

Tổng hợp từ báo cáo tài chính quý II/2023 của doanh nghiệp chứng khoán, hoạt động cho vay ước tính mang lại cho các công ty chứng khoán tổng cộng khoảng 4.000 tỷ đồng tiền lãi, tăng khoảng 500 tỷ đồng so với cuối quý I và tương đương quý cuối năm ngoái. Như vậy, sau 4 quý liên tiếp bị thu hẹp, nguồn thu này của các công ty chứng khoán đã tăng trở lại. Ở đa số các công ty chứng khoán, nguồn thu này đã hồi phục mạnh so với quý I liền trước, thậm chí vượt quý II cùng kỳ năm ngoái.

Các công ty chứng khoán kích hoạt cuộc đua cho vay margin
Ảnh minh họa

Có thể kể đến trường hợp của Công ty CP Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities – TCBS), doanh nghiệp này có thu nhập lãi từ các khoản cho vay ký quỹ đạt 398 tỷ đồng, tăng trưởng 45% so với quý I/2023.

TCBS cho biết, những động thái cắt giảm lãi suất điều hành quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước để hỗ trợ cho nền kinh tế đã giúp thu hút nguồn tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Với chính sách quản trị rủi ro thận trọng và hệ thống quản lý rủi ro cho vay margin tự động giúp TCBS tự tin tăng trưởng số dư cho vay, qua đó, khách hang có thể tối đa hóa cơ hội lợi nhuận trên thị trường chứng khoán.

Việc TCBS tăng gần gấp đôi vốn chủ cũng mở thêm dư địa cho vay ký quỹ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp cung cấp các gói cho vay linh hoạt (Dynamic margin và Margin T+) cũng như cam kết vốn cho vay ổn định đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Tiếp đến, Công ty CP Chứng khoán VPS (VPS) có lãi từ cho vay margin đạt 278,87 tỷ đồng, tăng 35% so với quý I/2023. Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) có lãi từ hoạt động margin đạt 161,6 tỷ đồng trong quý II, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với Công ty CP Chứng khoán VIX (VIX), quy mô cho vay margin tính đến cuối quý II là hơn 1.378 tỷ đồng, giảm 18% so với đầu năm. Lãi từ các khoản cho vay và phải thu tăng 32% so với quý II cùng kỳ năm ngoái, lên 49 tỷ đồng.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Chứng khoán Vietcombank - VCBS) có lãi từ các khoản cho vay và phải thu tăng 10,7% lên 110,6 tỷ đồng.

Cho vay margin là mảng nghiệp vụ quan trọng của nhóm doanh nghiệp chứng khoán, lãi từ hoạt động này thậm chí còn là nguồn thu lớn nhất đối với nhiều công ty. Do đó, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong mảng này cũng rất lớn.

Thực tế, các công ty chứng khoán đang bước vào cuộc đua cho vay margin với việc giảm lãi suất, khuyến mãi. Điều này càng được đẩy mạnh khi lãi suất ngân hàng đã giảm.

Cụ thể, từ 1/9 - 30/11/2023, Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI) thông báo triển khai chương trình "Hoàn lãi Margin" và “M9 - Sức mạnh margin: 'Vay' càng nhiều, lãi suất càng “Yêu”. Theo đó, lãi suất cho vay margin áp dụng từ 9 - 11%/năm dành cho khách hàng có số dư nợ bình quân trong tháng từ 3 tỷ đồng trở lên.

Bên cạnh đó, SSI còn áp dụng chính sách hoàn lãi margin lên đến 30%. Cụ thể, khách hàng có mức dư nợ bình quân từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng trong tháng sẽ được hoàn lại 300.000 đồng; dư nợ bình quân từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng sẽ được hoàn lãi 500.000 đồng...

Chứng khoán Ngân hàng Techcombank (TCBS) ngày 1/9 cũng thông báo thay đổi lãi suất cho vay margin áp dụng cho toàn bộ khách hàng phổ thông. Theo đó, gói vay linh hoạt T3 có lãi 3%/năm trong 3 ngày đầu tiên và sau đó là 18,25%/năm (tương đương 0,05%/ngày). Đối với lãi suất gói vay linh hoạt T5 có mức 10%/năm.

Trước đó, TCBS đã giảm lãi suất cho vay margin chung từ 13,7%/năm xuống còn 12,99%/năm. Công ty cũng đưa ra chương trình khuyến mại "Vay ưu đãi, lãi tri ân" với mức lãi suất chỉ 9,9%/năm từ đầu tháng 8 và kéo dài đến 6/10...

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chứng khoán ACB (ACBS) áp dụng chương trình margin 7 ngày không lãi suất. Sau thời hạn này, khách hàng sẽ phải trả lãi vay 15%/năm. Đối với chương trình margin T14 thì trong 14 ngày đầu tiên khách hàng chỉ trả lãi 8%/năm và từ ngày 15 trở đi áp dụng lãi suất 15%/năm...

Theo Chuyên gia phân tích Nguyễn Thị Phương Thanh tới từ Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT), với hoạt động cho vay ký quỹ nhộn nhịp hơn, các công ty dịch vụ tài chính sẽ có khả năng mở rộng thu nhập ký quỹ như Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), Công ty CP Chứng khoán Agribank, Công ty CP Chứng khoán SSI, Chứng khoán BIDV và Công ty CP Chứng khoán MB...

Nhận định chứng khoán ngày 9/10: Thị trường tiếp tục quán tính tăng điểm

Giằng có quanh ngưỡng 1.100 điểm trong cả phiên sáng 6/10, VN-Index bật tăng trong phiên chiều và đóng cửa tại mốc 1.128,54 điểm, tăng ...

Thị trường chứng khoán ngày 9/10/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

GAS là đầu tàu kéo VN-Index giảm tuần thứ tư liên tiếp; CSI đón cổ đông lớn Kirin Capital; Chủ tịch PP Enterprise muốn thoái ...

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) được vinh danh Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á

Cũng trong quý 3 vừa qua, KBSV được công bố lọt top 10 thị phần giao dịch lớn nhất của Sở giao dịch chứng khoán ...

Nguyên Nam

Tin cũ hơn
Xem thêm