Các chuyên gia nói gì về cổ phiếu ngành chứng khoán?

Cập nhật: 16:07 | 20/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Định giá của nhóm ngành chứng khoán đang ở vùng hấp dẫn khi P/B dưới mức trung bình 3 năm, trong khi triển vọng kinh doanh tích cực trong trung và dài hạn, thị giá cổ phiếu giảm về vùng hỗ trợ.

Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank Investment Bank, thị trường chứng khoán phục hồi là yếu tố hỗ trợ nhóm cổ phiếu ngành tài chính nói chung, chứng khoán nói riêng, nên xu hướng nhóm này là tích cực, nhưng nghiêng về trung và dài hạn. Về cơ bản, nhiều cổ phiếu chứng khoán đang có mức định giá hấp dẫn, trong bối cảnh kết quả kinh doanh có dấu hiệu khả quan hơn, mặc dù đà hồi phục diễn ra chậm.

Các chuyên gia nói gì về cổ phiếu ngành chứng khoán?

"Đồng thời, P/B của nhóm chứng khoán ở mức 1,3 lần cho thấy, định giá đang hấp dẫn, trong bối cảnh thanh khoản thị trường có khả năng sẽ được cải thiện trong ngắn hạn. Do đó, tôi kỳ vọng, nhóm này sẽ có sóng tăng trong giai đoạn hiện nay. Xét trung hạn, nhóm chứng khoán không có quá nhiều dư địa, bởi rủi ro địa chính trị cùng với áp lực tăng lãi suất từ Fed vẫn còn. Về dài hạn, nhóm cổ phiếu này sẽ tăng trưởng nhờ hệ thống KRX và câu chuyện nâng hạng thị trường trong năm 2024 - 2025", ông Khánh nói.

Ở góc nhìn thận trọng, ông Nguyễn Hữu Bình, Giám đốc Đầu tư, Công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội lưu ý, nhóm cổ phiếu chứng khoán trước đó đã tăng nóng và có giá quá đắt so với thực tế. Do đó, dù thị giá gần đây đã được chiết khấu nhưng vẫn chưa thực sự hấp dẫn. Đặc biệt, thanh khoản thị trường gần 2 tháng qua suy giảm, tác động đáng kể đến doanh thu môi giới.

Một yếu tố mà nhà đầu tư kỳ vọng là hệ thống KRX sẽ sớm được đưa vào hoạt động, nhưng trong báo cáo gần đây, tổ chức FTSE đánh giá, KRX chỉ là một cấu phần và chưa phải là yếu tố quyết định đến việc nâng hạng thị trường. Trong khi đó, mảng tự doanh phụ thuộc nhiều vào diễn biến thị trường, có thể lãi nhưng cũng có thể lỗ lớn.

Theo ông Nguyễn Hữu Bình, sẽ mất một khoảng thời gian để các công ty chứng khoán tích lũy triển vọng sinh lời đột biến bằng việc tích lũy tài sản tài chính giá rẻ. Ngoài ra, các mảng hoạt động thông thường khác sẽ không có nhiều đột biến, nên động lực tăng trưởng vượt trội bị hạn chế trong một vài quý tới. Mặc dù vậy, đây vẫn là nhóm cổ phiếu có độ nhạy cao với thị trường và thu hút dòng tiền. Nếu thanh khoản thị trường trở lại vùng trên 20.000 tỷ đồng/phiên thì định giá của nhóm chứng khoán có thể thay đổi tích cực.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc Kinh doanh, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định, từ đầu tháng 10 đến nay, thanh khoản thị trường sụt giảm đáng kể so với giai đoạn trước đó sẽ ảnh hưởng lớn tới doanh thu phí của các công ty chứng khoán trong quý IV.

Thị trường tháng 10 khó khăn, tháng 11 khởi sắc khi có nhịp hồi nhanh, nhưng nếu khối tự doanh không tận dụng được cơ hội và chốt lời đúng thời điểm thì kết quả tự doanh quý IV sẽ khó tích cực. Thị trường biến động nhanh và mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro, nên việc nhà đầu tư hạn chế sử dụng giao dịch ký quỹ (margin) sẽ làm giảm nguồn thu mảng này.

"Giai đoạn cuối tháng 11 và tháng 12, khả năng thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh, nên với ngành chứng khoán quý IV, tôi đánh giá ở mức trung tính. Với cổ phiếu chứng khoán, nhà đầu tư cần bám sát sóng thị trường để giao dịch. Hiện tại, nhóm cổ phiếu này đã hồi phục mạnh từ đáy, vị thế chốt lời nên được ưu tiên hơn là mua mới", ông Nguyễn Việt Quang chia sẻ.

Dính loạt sai phạm, Chứng khoán Thủ Đô (CASC) bị phạt hàng trăm triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 1046/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh ...

Đằng sau cuộc chạy đua tăng vốn nghìn tỷ của các công ty chứng khoán

Ngoài lý do để cạnh tranh thị phần và đón đầu cơ hội, cũng có công ty chứng khoán buộc phải tăng vốn để giảm ...

VN-Index giữ vững mốc 1.100 điểm, nhóm Chứng khoán đóng góp hơn 60% giá trị giao dịch

Diễn biến ngày giao dịch đầu tuần 20/11, thị trường liên tục bị rút tiền mạnh trong phiên sáng, gây áp lực lớn lên thị ...

Anh Khôi (t/h)