Ca sĩ Khánh Phương không còn là cổ đông tại Sông Đà 1.01

Cập nhật: 16:35 | 05/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Không chỉ có giọng ca “Chiếc khăn gió ấm”, doanh nghiệp liên quan tới Chủ tịch HĐQT Vũ Thị Thuý - vợ nam ca sĩ cũng đã thoái sạch vốn tại Công ty CP Sông Đà 1.01 (UPCoM: SJC).

Ca sĩ Khánh Phương không còn là cổ đông tại Sông Đà 1.01
Ca sĩ Khánh Phương không còn là cổ đông tại Sông Đà 1.01

Ngày 5/9/2023, ông Phạm Khánh Phương – Thành viên HĐQT Sông Đà 1.01, hay còn được biết đến với nghệ danh ca sĩ Khánh Phương đã có báo cáo về việc bán ra thành công 908.476 cổ phiếu SJC đang nắm giữ, tương đương 13,1% vốn điều lệ. Giao dịch được thực hiện trong thời gian từ 7/8 - 25/8, hoàn tất sớm hơn dự kiến. Theo đó, ông Phương không còn là cổ đông tại Sông Đà 1.01.

Tạm tính theo mức giá trung bình trong thời gian diễn ra giao dịch, ước tính, nam ca sĩ có thể thu về gần 12 tỷ đồng từ thương vụ thoái vốn này.

Trước đó, công ty liên quan vợ ca sĩ Khánh Phương là Công ty CP Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam cũng đã có thông báo về việc thoái sạch gần 240.800 cổ phiếu SJC, tương đương tỷ lệ sở hữu 3,47%. Thương vụ này được thực hiện trong đúng khoảng thời gian đăng ký là từ 4/8 - 25/8. Như vậy, mặc dù được thành lập trên cơ sở sáp nhập hai doanh nghiệp là Bất động sản Nhật Nam và Sông Đà 1.01, nhưng cuối cùng Sông Đà Nhật Nam đã chính thức “thoái lui” tại “một nửa” của mình.

Nên biết, chiếc “ghế” Chủ tịch của Sông Đà Nhật Nam cũng do bà Vũ Thị Thúy - vợ ca sĩ Khánh Phương, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Sông Đà 1.01 nắm giữ. Hiện tại, bà Thúy chỉ sở hữu 22 cổ phiếu SJC.

Đáng nói, động thái thoái vốn chốt lời của ca sĩ Khánh Phương cũng như Sông Đà Nhật Nam diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu SJC phục hồi tích cực từ đầu tháng 8/2023 sau chuỗi giảm liên tiếp từ cuối tháng 6. Điều này dường như không giống như những gì mà giọng ca “Chiếc khăn gió ấm” từng tuyên bố vào hồi tháng 5, rằng nam ca sĩ mua cổ phiếu SJC để nắm quyền quản trị Sông Đà 1.01 chứ không phải vì mục tiêu đầu tư lướt sóng.

Trên thực tế, mặc dù Sông Đà 1.01 đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, bao gồm việc cổ phiếu bị đưa vào diện hạn chế giao dịch, dự án triển khai chậm tiến độ, nợ vay lớn, tiền mặt hạn chế và khó tiếp cận nguồn vốn mới nhưng nhóm cổ đông của ca sĩ Khánh Phương và vợ là bà Vũ Thị Thuý lại không cho thấy động thái “bơm” vốn hay xử lý mà chủ yếu chỉ “lướt sóng” cổ phiếu.

Kể từ khi có sự xuất hiện của ca sĩ Khánh Phương, cổ phiếu SJC liên tục “nổi sóng” khi tăng tới 9 lần chỉ trong khoảng 4 tháng và lập đỉnh vào đầu năm 2023 ở mức 16.500 đồng/cp. Sau giai đoạn giảm sâu xuống vùng giá 5.000 đồng/cp, mã này lại bất ngờ “đảo chiều” tăng gấp hơn 3 lần, lên tới 15.700 đồnng/cp vào hồi cuối tháng 6. Hiện, thị giá SJC đang giao dịch quanh mức 11.800 đồng/cp.

Bê bối xung quanh hệ sinh thái Sông Đà Nhật Nam của nữ đại gia Vũ Thị Thuý

Như Kinhtechungkhoan.vn đã thông tin, hiện tại, Sông Đà Nhật Nam của bà Vũ Thị Thuý đang vướng phải lùm xùm xoay quanh hoạt động hợp tác kinh doanh lãi cao.

Cụ thể, tiền thân của doanh nghiệp này là Bất động sản Nhật Nam, trước đó đã tung ra những “chương trình hợp tác kinh doanh và phân chia lợi nhuận theo ngày” với mức lãi suất “không tưởng”. Các gói đầu tư, với mức thấp nhất là 100 triệu đồng và cao nhất là 50 tỷ đồng, đều được cam kết trả lợi nhuận theo 20 ngày làm việc và kết thúc sau 24 tháng, kèm theo ưu đãi mua bất động sản.

Tỷ suất lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được là từ 5 - 7%/tháng, tương đương 60 - 84%/năm. Thậm chí, Bất động sản Nhật Nam còn đưa ra những chính sách tặng thưởng đặc biệt như: cứ góp 4 tỷ sẽ có 1 sổ cổ đông chiến lược, mỗi tháng ngoài lợi nhuận 46%/năm, nhà đầu tư còn được lĩnh thêm 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này chỉ thực hiện được đúng cam kết trả lãi trong 10 tháng và đã dừng hẳn từ tháng 8, tháng 9/2022.

Trong khi chưa đòi được tiền phân chia lợi nhuận thì đầu năm 2023, các nhà đầu tư bất ngờ nhận được thông báo từ công ty này về việc thu hồi hợp đồng gốc, yêu cầu nhà đầu tư ký thoả thuận chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh với Bất động sản Nhật Nam để chuyển sang ký với tư cách pháp nhân mới là Sông Đà Nhật Nam.

Với những nhà đầu tư chuyển đổi hợp đồng, Sông Đà Nhật Nam hứa hẹn, nếu hợp đồng được chuyển đổi trước tháng 2/2023 thì tháng 6/2023 sẽ được nhận lãi và đến tháng 9 là nhận hoàn gốc. Thế nhưng, đến nay, nhiều nhà đầu tư đã chuyển đổi hợp đồng vẫn chưa nhận được một đồng nào.

Trong buổi đối thoại gần đây giữa bà Vũ Thị Thuý và các nhà đầu tư, trong khi các nhà đầu tư yêu cầu Công ty Nhật Nam tất toán hợp đồng hợp tác kinh doanh, trả tiền lãi, và gốc cho các hợp đồng thì bà Thúy lại cho rằng, các nhà đầu tư cần phải làm việc với bộ phận pháp chế.

Câu trả lời này khiến các nhà đầu tư không khỏi bức xúc bởi chính bà Thúy là đại diện của Công ty Nhật Nam. Chưa kể, nữ doanh nhân này cũng có thái độ và lời nói khá khó nghe khi bị chất vấn, làm cho “làn sóng phẫn nộ” ngày một gia tăng.

Sông Đà 1.01 (SJC): CEO từ chức vì không nhận đủ lương, vợ chồng ca sĩ Khánh Phương "rậm rịch" rút vốn

Trong bối cảnh chưa thể tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 sau hai lần thất bại, Công ty CP Sông Đà 1.01 (UPCoM: SJC) đang ...

Doanh nhân tuần qua: Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lên top siêu giàu nhất hành tinh

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng liên tục thăng bậc trong bảng xếp hạng người giàu nhất hành tinh; “bầu” Đức thay đổi chiến lược kinh ...

Khiến dư luận "sục sôi" bởi phát ngôn gây sốc, vợ ca sỹ Khánh Phương - Vũ Thị Thúy là ai?

Từng gây xôn xao dư luận khi được hé lộ là vợ ca sỹ Khánh Phương, thời gian gần đây, bà Vũ Thị Thuý tiếp ...

Hà Lê

Tin cũ hơn
Xem thêm