“Cá mập" Pyn Elite Fund: Chứng khoán Việt Nam đang có định giá rất hấp dẫn

Cập nhật: 10:05 | 26/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong thư gửi nhà đầu tư mới đây, ông Petri Deryng, nhà quản lý Pyn Elite Fund cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tăng trưởng tích cực bất chấp nền kinh tế đang tồn tại một vài khó khăn đến từ tiêu dùng sụt giảm và xuất khẩu suy yếu.

Theo lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund, khi thị trường hoạt động bình thường trở lại sẽ được giao dịch với mức P/S trên 2 lần, hiện là 1,35 lần. Dự báo với tăng trưởng doanh thu năm 2024, tỷ lệ P/S giảm xuống còn 1,2 lần, điều này giúp thị trường chứng khoán được định giá rất hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

“Cá mập

Nhà quản lý Pyn Elite Fund đánh giá, các chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước sẽ quyết định triển vọng thị trường chứng khoán trong vòng một năm tới. Lãi suất thị trường Việt Nam đã giảm đáng kể và sẽ tiếp tục giảm. Trong 8 tháng qua, đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm đã giảm từ 5% xuống 2,5%, phản ánh tình hình lãi suất vốn đã giảm đáng kể trên thị trường nội địa Việt Nam.

Thêm vào đó, lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã giảm xuống 0,17%, cho thấy thanh khoản hệ thống tài chính rất mạnh. Các khoản tiền gửi có kỳ hạn 12 tháng cuối năm 2022 sẽ đáo hạn vào cuối mùa thu năm 2023, do vậy, quỹ Pyn Elite kỳ vọng dòng tiền sẽ được tái phân bổ cho các khoản đầu tư khác, điển hình như cổ phiếu.

 Diễn biến của chỉ số P/S và VN-Index. Nguồn: Pyn Elite Fund.
Diễn biến của chỉ số P/S và VN-Index. Nguồn: Pyn Elite Fund.

“Chúng tôi tin rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam rõ ràng sẽ tăng tốc trong mùa thu nhờ các giải pháp đã được thực hiện. Nhờ những yếu tố như vậy, có lý do để tin rằng năm 2024 sẽ là năm tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam. Chúng tôi tin rằng tiền mặt trong nước sẽ trở lại cổ phiếu và chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi trong mùa thu này. Tâm lý lạc quan có thể sẽ tiếp tục kéo dài cho đến năm 2024”, ông Petri Deryng nhấn mạnh.

Cách đây không lâu, báo cáo đầu tư của Pyn Elite Fund ghi nhận hiệu suất 5,2% trong tháng 7, dựa trên sự phục hồi một số cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục bao gồm VHM, VRE, ACV và MBB. Dù vậy, mức hiệu suất của quỹ vẫn 'thua' chỉ số VN-Index khi tăng tới 9,2% trong tháng 7.

Pyn Elite Fund cũng cho biết thêm, trong nửa đầu năm 2023, 16 cổ phiếu cốt lõi trong danh mục có mức tăng trưởng thu nhập trung bình là 32% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tổng lợi nhuận của các công ty niêm yết trong VN-Index giảm 10% so với cùng kỳ.

“Cá mập” PYN Elite Fund có tháng 4 đáng quên với hiệu suất đầu tư âm

Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan Pyn Elite Fund vừa công bố báo cáo hoạt động tháng 4/2023 với hiệu suất đầu tư âm ...

"Cá mập" Pyn Elite Fund: Lãi suất thấp hơn sẽ khuyến khích nhà đầu tư quay lại mua cổ phiếu

Ông Petri Deryng cho rằng đang có rất nhiều cổ phiếu ở mức giá rẻ và lãi suất thấp hơn sẽ khuyến khích các nhà ...

"Cá mập" Pyn Elite Fund: VN-Index duy trì xu hướng đi lên nhờ lãi suất giảm

Pyn Elite Fund kỳ vọng thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì xu hướng đi lên nhờ động lực lãi suất giảm và lãi ...

Khánh Vân

Tin liên quan