"Cá mập" Pyn Elite dự báo "sốc" về thị trường chứng khoán Việt Nam

Cập nhật: 06:15 | 29/05/2024 Theo dõi KTCK trên

Các công ty chứng khoán đưa ra nhận định VN-Index sẽ dao động quanh mức 1.400 - 1.500 điểm trong năm 2024. Tuy nhiên, "Cá mập" Pyn Elite Fund vừa đưa ra dự báo "sốc" về chỉ số chung.

Cụ thể, Pyn Elite Fund - quỹ đầu tư đến từ Hà Lan là một trong những quỹ ngoại lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với quy mô danh mục quản lý khoảng 742 triệu EUR (20.500 tỷ đồng). Quỹ này vừa đưa ra những nhận định quan trọng về thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, chỉ số VN-Index đã tăng đều đều và chậm chạp từ đáy của mùa thu năm 2022.

Quỹ kỳ vọng kết quả tốt hơn từ các công ty niêm yết trong năm nay và dự đoán rằng lãi suất của quốc gia sẽ vẫn ở mức vừa phải. Càng về cuối năm, đồng USD sẽ bắt đầu suy yếu, trong trường hợp đó đồng Việt Nam có thể mạnh lên và tác động tích cực đến tâm lý thị trường chứng khoán.

Pyn Elite FundNhận định diễn biến VN-Index của PYN Elite Fund
Nhận định VN-Index của PYN Elite Fund.

Những yếu tố hỗ trợ bao gồm việc giới thiệu hệ thống giao dịch mới KRX của sàn giao dịch và việc bỏ quy tắc thanh toán trước. Mục tiêu chỉ số VN-Index được các công ty chứng khoán Việt Nam đưa ra thấp hơn so với quỹ ở mức 1.400-1.500 điểm, nhưng Pyn Elite Fund nhận định việc VN-Index chinh phục mốc 1.700 điểm trong năm nay là hoàn toàn khả thi.

Kết thúc phiên giao dịch 28/5, VN-Index tăng 14,05 điểm (+1,11%) lên 1.281,73 điểm. Tính từ đầu năm 2024, chỉ số tăng 151,8 điểm (+13,43%). Như vậy, VN-Index cần tăng thêm 418 điểm nữa trong 6 tháng cuối năm để đạt được kỳ vọng của quỹ đầu tư đến từ Phần Lan.

Pyn Elite Fund báo cáo hiệu suất đầu tư âm nặng trong tháng 4 vừa qua, trong khi danh mục quỹ này có đến gần một nửa là cổ phiếu ngân hàng. Theo quỹ, chỉ số VN-Index giảm 8,5% trong nửa đầu tháng 4, nhưng sau đó đã phục hồi và giảm 5,8%. PYN Elite giảm 8,2% khi đồng Việt Nam suy yếu và nhà đầu tư chốt lời cổ phiếu ngân hàng.

Mức giảm giá 2,1% của đồng Việt Nam so với đô la Mỹ đã tăng cường nỗi sợ hãi về lãi suất. Tuy nhiên, sự suy yếu của đồng Việt Nam cũng như các đồng tiền khác trong khu vực, phản ánh sức mạnh đô la Mỹ gần đây. Vào cuối tháng, lãi suất tiền gửi tăng từ 10-50 điểm phần trăm, nhưng lãi suất vẫn ở nền thấp.

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của quỹ gồm có SCB; HDB; CTG; ACV; MBB; TPB; DNSE; SHS; VHC; FPT trong đó có đến một nửa cổ phiếu ngân hàng, chiếm tỷ trọng 47,4%.

Cổ phiếu PLX của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam được quỹ Pyn Elite Fund lựa chọn trong tháng là 5. Đây là một công ty hoạt động từ 68 năm nay, dẫn đầu trong phân phối nhiên liệu. Công ty chỉ sở hữu 28% số trạm xăng trong cả nước nhưng lại chiếm 50% thị phần. Rất nhiều trong số 4.790 trạm xăng của PLX được đặt ở các khu vực trung tâm đô thị. Xe điện đang chiếm ưu thế trên thị trường toàn cầu, nhưng ở Việt Nam, thị phần của chúng vẫn chưa đến một phần trăm, điều này tăng cường triển vọng tăng trưởng của PLX. Chỉ dưới 5% dân số sở hữu ô tô, nhưng con số này đang tăng nhanh, cùng với nhu cầu về nhiên liệu.

Lợi nhuận của PLX đã tăng 73% so với cùng kỳ năm trước trong quý 1, và dự kiến lợi nhuận cả năm sẽ tăng 36%. Chính phủ đang lên kế hoạch thay đổi giá nhiên liệu, điều này sẽ là một động lực quan trọng cho sự tăng trưởng của PLX trong những năm tới.

Nhận định trước đó, ông Petri Deryng cho rằng sự tăng giá của đồng USD đã có tác động tiêu cực đến các đồng tiền khác của các nước đang phát triển ở châu Á và đồng Euro đã suy yếu. Đồng Việt Nam cũng mất giá và những suy đoán về chính trị ở Việt Nam đã kích hoạt một đợt bán tháo mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán trong những phiên giao dịch đầu tuần.

"Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng kinh tế và tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong năm nay là tuyệt vời. Thị trường chứng khoán đang được định giá rất hấp dẫn so với tăng trưởng lợi nhuận. Lãi suất của Việt Nam đã giảm và tình hình thanh khoản của ngân hàng thuận lợi. Những biến động lớn trên thị trường chứng khoán diễn ra không mong muốn, nhưng không làm thay đổi kỳ vọng của chúng tôi về sự phát triển tích cực của chỉ số Việt Nam", người đứng đầu quản lý quỹ Pyn Elite Fund nhận định.

Một công ty chứng khoán đưa ra dự báo sốc về VN-Index

Công ty chứng khoán này kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ bứt phá trong nửa cuối năm, cùng ...

Cá mập Petri Deryng: Nhiều yếu tố đã sẵn sàng cho một năm 2024 tăng trưởng mạnh

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý PYN Eltie Fund mới đây đã có những chia sẻ với nhà đầu tư. Ông Petri ...

Nguyên nhân khiến cá mập Pyn Elite Fund thua lỗ trong tháng 4?

Quỹ ngoại Pyn Elite Fund vừa báo cáo hiệu suất đầu tư âm nặng trong tháng 4 vừa qua, trong khi danh mục quỹ này ...

Đức Anh