Cá mập Petri Deryng: Nhiều yếu tố đã sẵn sàng cho một năm 2024 tăng trưởng mạnh

Cập nhật: 08:31 | 28/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý PYN Eltie Fund mới đây đã có những chia sẻ với nhà đầu tư. Ông Petri Deryng cho rằng, nhiều yếu tố đã sẵn sàng cho một năm 2024 tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế Việt Nam và sự gia tăng thu nhập của các công ty niêm yết được dự báo sẽ tăng tốc rõ ràng.

Ông Petri Deryng cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm mạnh 15% trong hai tháng qua. Phiên 26/10, lực bán tiếp tục gia tăng và VN-Index giảm tới 4,2%. Đây là mức giảm đáng kể khi so sánh với hoạt động kém hiệu quả của thị trường chứng khoán vào năm 2022 và nhiều doanh nghiệp đã có mức giá hấp dẫn.

Cá mập Petri Deryng: Nhiều yếu tố đã sẵn sàng cho một năm 2024 tăng trưởng mạnh

Cổ phiếu "họ Vin" là một trong những tác nhân chính khiến thị trường giảm điểm mạnh. Cả ba mã cổ phiều đều giảm sàn, trong đó VHM và VRE là hai cổ phiếu được quỹ Pyn nắm giữ khoảng 20%, xếp sau nhóm ngân hàng.

Đà lao dốc của hai cổ phiếu này sẽ tác động lớn đến hiệu quả đầu tư của quỹ. Đây là hai cổ phiếu bị bán mạnh trong 2 ngày qua và vẫn không hồi phục dù thị trường đã quay đầu. Trong phiên 27/10, VN-Index quay đầu tăng 5 điểm, trong khi cổ phiếu VHM giảm 6,2%, còn VRE giảm sàn.

Tính tới cuối tháng 9/2023, VHM và VRE chiếm tỷ trọng lần lượt là 12% và 9,3% trong danh mục của PYN Elite, cũng là khoản đầu tư lớn thứ hai và thứ ba.

Trên cương vị là nhà quản lý danh mục đầu tư, người đứng đầu quỹ Pyn Elite bày tỏ sự thất vọng về hiệu suất tiêu cực trong lợi nhuận của quỹ. Tuy nhiên, ông Petri Deryng cho rằng, nhiều yếu tố đã sẵn sàng cho một năm 2024 tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế Việt Nam và sự gia tăng thu nhập của các công ty niêm yết được dự báo sẽ tăng tốc rõ ràng.

“Triển vọng này không thay đổi trong những tháng gần đây. Chúng ta phải nhìn về phía trước, mặc dù thật đau lòng khi theo dõi các sự kiện hàng ngày trên thị trường chứng khoán”, ông Petri Deryng chia sẻ.

Tính tới ngày 25/10, hiệu suất của quỹ PYN Elite từ đầu năm chỉ còn 0,34%, gần như bay sạch thành quả chỉ sau 2 tháng VN-Index sụt giảm. Tại mức đỉnh ngày 16/8, PYN Elite ghi nhận hiệu suất lên tới 17%, NAV/ccq đạt 461 Euro.

Dù tỏ ra khá đau lòng khi nhìn vào hiệu suất danh mục, nhà sáng lập quỹ Petri Deryng vẫn bày tỏ sự lạc quan thường thấy về thị trường chứng khoán Việt Nam trong một chia sẻ gần đây. Theo Pyn Elite Fund, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở châu Á, GDP năm 2022 tăng trưởng đạt 8%. Quỹ ngoại dự báo tốc độ tăng trưởng GDP có thể sẽ đạt hơn 5% trong năm 2023 nhờ sự tăng tốc vào cuối năm.

Pyn Elite Fund chỉ ra nhiều yếu tố làm căn cứ cho niềm tin vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, bao gồm dân số 100 triệu dân với tầng lớp trung lưu tăng nhanh, tốc độ đô thị hóa nhanh, trình độ giáo dục ngày càng được nâng cao, sản xuất công nghiệp hiệu quả, chính sách thương mại chủ động, linh hoạt cùng nền kinh tế ổn định lâu dài.

"Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển từ các sản phẩm, dịch vụ đơn giản đến phức tạp hơn, đặc biệt là sự quan tâm tới đầu tư lĩnh vực mới như ngành công nghiệp phần mềm. Với hơn 500.000 kỹ sư công nghệ thông tin, Việt Nam hiện nằm trong top 5 quốc gia hàng đầu thế giới và có thêm 50.000 kỹ sư công nghệ thông tin tốt nghiệp mỗi năm", báo cáo của Pyn Elite Fund chỉ rõ.

Trong nửa đầu năm 2023, tăng trưởng GDP chậm lại ở mức 3,7%, nhưng số liệu sơ bộ công bố cho quý 3 dự báo mức tăng trưởng là 5,3% đang cho thấy dấu hiệu tăng tốc. Nền kinh tế tổng thể được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh cho năm 2024 trên nền so sánh thấp và các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng đã được thực hiện trong năm nay. Pyn Elite Fund dự báo tăng trưởng thu nhập của các công ty niêm yết trong năm tới sẽ đạt mức cao, khoảng 25–30%.

Tỷ lệ P/S (giá trên doanh thu) chỉ ra rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam được định giá tương đối thấp so với đầu năm 2022 - thời điểm VN-Index đang giao dịch ở vùng đỉnh gần 1.500 điểm với P/S trên 2. Pyn Elite Fund nhận định thị trường có tiềm năng trở lại mức định giá trên trong 12 tháng tới.

Quỹ ngoại này kỳ vọng tỷ lệ P/S sẽ tăng từ 1,3 lên trên 2,0 khi sự gián đoạn đối với hệ thống tài chính đang giảm dần, các doanh nghiệp triển vọng được cải thiện nhờ điều kiện kinh tế thuận lợi hơn và tăng trưởng thu nhập tăng tốc.

Thậm chí, trong một nhận định cách đây chưa lâu, Pyn Elite Fund còn từng kỳ vọng VN-Index sẽ đạt mốc 2.500 điểm, dựa trên mức P/E mục tiêu là 16 lần vào năm 2025- 2026.

Trong quá khứ, Pyn Elite Fund từng đưa ra góc nhìn thị trường chứng khoán Việt Nam có thể gây bất ngờ lớn trong giai đoạn 2020 – 2024. VN-Index có thể hướng đến 1.800 điểm. Dự báo này được nhà quản lý quỹ cho là không quá lạc quan và đã có tính đến yếu tố tăng trưởng thu nhập của các doanh nghiệp niêm yết, triển vọng mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam và những cơ hội do sự phát triển thị trường chứng khoán mang lại.

"Cá mập" Pyn Elite Fund: Lãi suất thấp hơn sẽ khuyến khích nhà đầu tư quay lại mua cổ phiếu

Ông Petri Deryng cho rằng đang có rất nhiều cổ phiếu ở mức giá rẻ và lãi suất thấp hơn sẽ khuyến khích các nhà ...

"Cá mập" Pyn Elite Fund: VN-Index duy trì xu hướng đi lên nhờ lãi suất giảm

Pyn Elite Fund kỳ vọng thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì xu hướng đi lên nhờ động lực lãi suất giảm và lãi ...

“Cá mập" Pyn Elite Fund: Chứng khoán Việt Nam đang có định giá rất hấp dẫn

Trong thư gửi nhà đầu tư mới đây, ông Petri Deryng, nhà quản lý Pyn Elite Fund cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam ...

Quỳnh Nga